10/24/2021 16:41

"Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Người dân miền Tây đã bắt đầu cảm nhận rõ cái khó của xứ mình, hết hạn mặn, thiếu nước ngọt lại đến những trận ngập lụt chẳng theo mùa khiến cho cá tôm trôi mất, ruộng lúa, vườn cây trơ trọi, xơ xác.

Trong tác phẩm Trơ lòng tác giả Nguyễn Ngọc Tư đã viết ra những dòng như nói lên tiếng lòng của người dân miền Tây suốt mấy năm nay: "Chục năm gần đây, dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt. Những mùa lũ thất bát, những mương vườn lấm mặn...".

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Miền Tây trong tiềm thức của mỗi người luôn là mảnh đất trù phú và xinh đẹp. Ảnh: Huynh Phuc Hau

>> Xem thêm: Người dân đổ bộ về miền Tây: "Tôi về để còn sống nhờ người thân"

Nếu như những người ở nơi khác mỗi khi nghĩ đến miền Tây là nhớ đến sự trù phú, quanh năm ruộng vườn xanh tốt, là những vựa nông, thủy, hải sản cung cấp khắp nơi cả trong và ngoài nước. Vậy nhưng, những năm gần đây miền Tây đã phải hứng chịu quá nhiều ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu khiến cho cuộc sống chẳng còn như xưa.

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Vựa nông nghiệp của cả nước giờ đang "lâm bệnh". Ảnh: Truyền hình du lịch

Nhiều người vùng khác sẽ bất ngờ trước thông tin miền Tây gặp hạn mặn, cánh đồng nứt nẻ, những vụ mùa thất bát, vườn cây trái xơ xác vì thiếu nước ngọt,... Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Tư thì thẳng thắn cho biết người dân miền Tây đã chẳng còn bất ngờ với những điều đó vì họ đã dần dần mường tượng ra trường hợp xấu này sẽ xảy đến và họ cũng dễ dàng nhận thấy những "triệu chứng của cơn bịnh ngặt" trên quê hương mình.

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Đã bao vụ mùa người nông dân chẳng làm được gì vì hạn mặn. Ảnh: Zing

Đã nhiều năm nay nhiều người sống ở miền Tây phải đi cả quãng đường xa để lấy từng thùng nước ngọt ít ỏi về cho cả gia đình sinh hoạt. Miền Tây thiếu nước ngọt từ lâu chỉ có điều thỉnh thoảng một đợt mưa rơi xuống làm mọi người quên đi rằng tình hình này đã và đang rất nguy cấp. Nước ngọt để bà con ăn uống, tắm rửa, sinh hoạt... ngoài ra nó còn là nguồn nuôi sống cả vựa cây, vựa lúa - nguồn thu nhập chính của nhiều người. Đã từng có rất nhiều người nông dân mất trắng mùa màng vì không có nước tưới cây. Thời gian tới, nhiều nơi ở miền Tây sẽ không còn nhiều vườn tược với cây trái sum suê, bạt ngàn như đã từng nữa.

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Có những đợt thiếu nước cả tháng trời, bà con phải đi cả quãng đường xa mới mang được thùng nước về. Ảnh: Người Lao Động

Hạn mặn còn là vấn đề lớn hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống bà con nơi đây. Không phải là hình ảnh những cánh đồng ngập phù sa trù phú mà thay vào đó là những thửa ruộng nứt nẻ, khô khốc, nhìn mà xót xa. Có người đã phải bất lực trước cánh đồng trơ trọi, những ruộng mía chết khô, lúa càng không thể phát triển. 

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Hạn mặn đã khiến nhiều người không còn nhận ra đây là vùng Đồng bằng sông Cửu Long trù phú ngày nào. Ảnh: Thanh Niên

Thời tiết thì ngày càng thất thường, khi mưa, khi nắng không còn theo mùa như trước nữa. Có đợt chuẩn bị đến mùa thu hoạch dưa hấu thì mưa ào ào đổ xuống khiến dưa ngập nước hư hỏng. Cả những vựa tôm, cá cũng vì ngập bất ngờ mà chìm sâu gây thất thoát không biết bao nhiêu tiền của.

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Những ruộng lúa héo rũ chẳng kịp thu hoạch... Ảnh: Tiến Nông

Chỉ một câu viết của tác giả đã chạm đến tận tâm can những người con miền Tây dù đang ở quê hương hay đã đi xa xứ. Trên mạng xã hội nhiều người đã để lại những bình luận bày tỏ ý kiến và cảm xúc của mình:

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Cả những vườn mía khô đầy xót xa như thế này. Ảnh: Người Lao Động

- Đọc sao buồn quá đau thấm từng câu, nhưng sự thật là vậy. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa rồi bỏ quên môi trường sinh thái.
- Miền Tây mà thiếu đi phù sa nước nổi thì quá buồn.
- Người nông dân miền Tây chất phác vất vả, thương quá.
- Thế nên thanh niên trai tráng miền quê đã bỏ làng bỏ đất lên Sài Gòn mần ăn.
- Chỉ khổ người nông dân mà thôi.

Dân miền Tây dù vô tư mấy cũng nhận ra triệu chứng của cơn bịnh ngặt
Người dân miền Tây đang dần phải thích nghi với cuộc sống mới khó khăn hơn. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: Người đàn ông miền Tây đuối sức trên đường về quê tránh dịch

Xuồng máy vượt đập độc đáo ở miền Tây

Mảnh đất miền Tây những năm gần đây đã không còn được như trước nữa, đất đai khô cằn, phù sa thiếu hụt, bà con miền Tây cũng cảm nhận được sự thay đổi này và mong chờ có sự thay đổi tích cực, đúng như tác giả Nguyễn Ngọc Tư viết: "Họ gieo trồng không chỉ là hạt giống mà còn thêm mầm hy vọng rằng không phải đâu, không phải cái đất (đã từng) giàu có, trù phú này đang hấp hối."

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những cây cầu "đặc sản" miền Tây: Thử thách tay lái lụa

Miền Tây có rất nhiều đặc trưng khiến ai nấy đều cảm thấy ấn tượng, đáng nhớ nhất là những cây cầu cực kì nguy hiểm. Một số nơi ở các tỉnh miền Tây vẫn còn những cây cầu gỗ đóng bằng những miếng ván, không lan can lại nhỏ hẹp vì vậy không phải ai cũng có thể dễ dàng đi qua những cây cầu này.

Trên mạng xã hội đã từng đăng tải một đoạn video quay lại cảnh qua cây cầu ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu khiến ai cũng thấy lo sợ. Chiếc cầu bắc qua sông nhưng rất nhỏ hẹp chỉ cần không cẩn thận là ngã ngay xuống nước.

Không chỉ vậy, đi một đoạn nữa là phải chui qua hầm, vừa đi xe máy vừa cúi thấp người, di chuyển chậm mới đi qua được. Thế mới thấy phải có tay lái lụa lắm mới dám đi qua những kiểu cầu này.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top