10/24/2021 14:00

Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hôm 11/10 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19". Đến 24/10, TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch để căn cứ áp dụng "mở cửa" dần.

Thông tin từ Người Lao Động, căn cứ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế ngày 24/10, UBND TP HCM đã thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

- Đối với cấp TP HCM: cấp độ 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình).
- Đối với cấp quận, huyện và TP Thủ Đức:
Đạt cấp độ 1 (vàng xanh – bình thường mới): có 9/22 địa phương
Đạt cấp độ 2 (vàng vàng – nguy cơ trung bình): có 12/22 địa phương
Đạt cấp độ 3 (vùng cam – nguy cơ cao): có 1/22 địa phương

Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Bản đồ nguy cơ Covid-19 ở thành phố đến ngày 24/10. Ảnh: Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM
Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Người dân tập thể dục ở công viên Gia Định, TP.HCM. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chia sẻ: “TP HCM đang chủ trương mở lại các dịch vụ nhưng sẽ mở từ từ, mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào là dựa trên đánh giá mức độ an toàn". Ông còn cho biết Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, sẽ không có công thức chung trong việc "mở cửa" của các địa phương mà "tùy cơ ứng biến", một số vấn đề sẽ cho chính địa phương quyết định. “Ví dụ như khu vực này đạt cấp 1 rồi thì sẽ được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn còn ở nguy cơ mức 2, 3. Các hoạt động sinh kế cũng theo đó mà mở cửa. Tuy nhiên, do dịch đang diễn biến nên cứ theo nguyên tắc của Nghị quyết 128, địa bàn nào an toàn thì được mở”.

Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Đường sách TP HCM (quận 1) bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 9/10. Ảnh: Quỳnh Trần

>> Xem thêm: Tiêm vắc xin covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Cụ thể, trong tuần tới, TP.HCM sẽ bắt đầu mở dần dần các hàng quán ăn uống tại chỗ phục vụ người dân. Tuy nhiên, việc mở bán tại chỗ nhưng phải áp dụng quy định ngồi cách nhau 2m hoặc bố trí vách ngăn khiến cả chủ quán lẫn khách đến ăn uống đều gặp bất tiện.

Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Đường phố ở TP.HCM đã bắt đầu đông đúc trở lại. Ảnh: Vietnamnet

"Những người đi theo gia đình, nhóm bạn, đồng nghiệp trong công ty đã tiêm vắc xin mà đến nhà hàng ngồi cách nhau 2m là không thực tế vì ngồi cách nhau 2m là văn hóa của những nước công nghiệp khi họ chỉ đi ăn một mình", ông Lê Hoài Nam - Phó tổng giám đốc vận hành Công ty QSR Việt Nam cho biết.

Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Hàng quán ở TP.HCM kỳ vọng sớm được bán tại chỗ bên cạnh bán mang về như hiện nay. Ảnh: Ngọc Hiển
Cấp độ dịch ở quy mô tỉnh thành: TP.HCM đã ở mức nguy cơ trung bình
Các hàng quán ở TP.HCM vẫn chưa được phục vụ khách tại chỗ nên nhiều nơi vẫn đóng cửa, hoặc chỉ bán mang về. Ảnh: N.Bình

Ông chủ của một hệ thống lẩu có tiếng ở TP.HCM cho biết, nếu mở cửa cho khách ngồi lại thì nên xem xét nên mở bán thức uống có cồn vì có một số nhà hàng, quán ăn nếu không bán là sẽ không có khách. "Nhóm đối tượng đã tiêm vắc xin, ngồi trong phòng riêng hoàn toàn có thể cho họ sử dụng thức uống có cồn, nên quy định phải cụ thể hơn để tránh mỗi nơi áp dụng một kiểu".

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Cụ ông nắm tay vợ đi test Covid, chu đáo lo cho người bạn đời từ A-Z

TP.HCM sau một thời gian chống chọi với dịch bệnh đã chính thức công bố cấp độ dịch để căn cứ áp dụng “mở cửa” dần và có hướng xử lý tình hình dịch bệnh. Hy vọng trong thời gian tới, bản đồ cấp độ dịch sẽ chuyển xanh hoàn toàn, chúng ta sẽ quay lại với cuộc sống "bình thường mới'.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

78 F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, triệu chứng nhẹ

Thông tin từ Tuổi Trẻ, hiện xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP.HCM) là nơi phát hiện nhiều ca F0. Được biết, các F0 đều  tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hiện đang cách ly tại nhà... Người đã tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ dương tính nhưng hiếm khi chuyển biến nặng, nguy cơ không qua khỏi rất thấp.

"Chúng tôi không xét nghiệm trên diện rộng như trước đây, thay vào đó là xét nghiệm trong phạm vi hẹp, có trọng điểm nhưng vẫn thần tốc" Phạm Văn Tuấn - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh cho biết.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top