10/23/2021 15:46

Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Tham khảo cách làm dưới đây là bạn sẽ có thể tự tay làm món tóp mỡ giòn bì không lo vị bắn dầu lại rất thơm ngon, đưa cơm. Thậm chí bạn cũng có thể sử dụng nó như một món ăn vặt.

Từ trước đến nay, tóp mỡ vẫn luôn là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng ngại làm vì lúc chiên, dầu sẽ bắn tung tóe vào tay, vào mặt. Vậy nhưng nếu bạn biết bí kíp thì chắc chắn sẽ không gặp phải vấn đề đó nữa. Mới đây, trên nhóm Yêu Bếp, chị Trần Thị Thúy Ngân đã chia sẻ vô cùng chi tiết cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, đảm bảo ai làm cũng thành công.

Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Món tóp mỡ giòn bì thơm ngon, có thể ăn với cơm hoặc dùng để ăn vặt.

>> Xem thêm: Kiwi Ngô Mai Trang bày cách gói giò thủ tại nhà với chai nhựa

Đầu tiên là phần chuẩn bị nguyên liệu, với món ăn này thì nguyên liệu vô cùng đơn giản, chỉ cần mua về 1kg mỡ heo còn da. Sau đó sơ chế qua bằng cách cạo thật sạch lông cho trắng và rửa với muối, rượu rồi để ráo.

Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Nguyên liệu cho món ăn này chỉ cần một miếng mỡ heo nguyên bì.

Tiếp theo chuẩn bị một nồi nước, cho vào 1 muỗng muối, 1/2 củ gừng đập dập, 2 củ hành tím. Chờ nước thật sôi rồi cho mỡ vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Từ miếng mỡ đó, bạn cắt thành từng khối vuông đều nhau.

Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Sau khi luộc sơ qua thì thái thành từng miếng vừa ăn.

Bắt chảo lên bếp cho mỡ cùng nửa chén nước sôi, lấy đũa đảo đều liên tục liên tục cho cạn nước, rồi tiếp tục đảo đều tay. Lưu ý công đoạn này thường dễ bị bắn nhất vì vậy một bí kíp để giúp dầu không văng chính là đảo liên tục, không ngừng nghỉ, vì chỉ cần nghỉ giữa chừng một chút là sẽ bị văng dầu ngay. Cứ như vậy đảo cho đến khi tóp mỡ săn lại rồi vớt ra để tóp mỡ nghỉ khoảng 5 phút.

Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Trong lần đảo tóp mỡ đầu tiên nó sẽ hơi teo lại như thế này.

Sau khi nghỉ, lại tiếp tục cho phần tóp mỡ vừa rồi vào chảo dầu khi nãy đang làm và đảo đều tay trên lửa vừa. Lúc này bì bắt đầu nổ nhiều hơn vì vậy bạn cứ để lửa nhỏ vừa và đảo liên tục cho nước mỡ ra hết. Đặc biệt lưu ý nếu để lửa to, nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến tóp mỡ bị cứng và dễ cháy. Bạn cứ đảo đến khi thấy tóp mỡ vàng theo ý mình muốn là được.

Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Sau đó đảo tóp mỡ lần hai đến khi vàng đều.

Trước khi vớt ra, đập dập một vài tép tỏi rồi cho vào chảo cho thơm. Cuối cùng là vớt thành quả ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu rồi bảo quản trong hộp kín. Với món này bạn có thể ăn ngay, làm sốt mắm tỏi ớt rưới lên, chế biến các món xào, trộn, hay ăn bánh tráng đều rất ngon miệng. Chỉ mất khoảng 30 phút, không cần nguyên liệu cầu kì, không cần nồi chiên không dầu là bạn đã hoàn thành món ăn mà cả gia đình đều thích.

Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Món tóp mỡ giòn bì ăn thơm ngon, giòn rụm làm ai cũng mê.
Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Bạn có thể bảo quản tóp mỡ trong hộp kín để ăn dần.
Cách làm tóp mỡ giòn bì không văng dầu, ăn đưa cơm ngày cuối tuần
Chỉ với 30 phút là bạn đã có ngay món ăn tuyệt đỉnh như vậy rồi.

>> Xem thêm: Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp, ngon, giòn, sần sật ba ngày là ăn được

 

YAN Review: bánh tráng tóp mỡ

Nhân ngày cuối tuần được ở bên gia đình, hãy thử vào bếp trổ tài với món tóp mỡ giòn bì sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn đưa cơm hết sẩy. Thậm chí món này còn có thể làm đồ ăn vặt vừa tóp tép vừa xem phim thì đúng là xuất sắc. Bạn đã từng thử làm món ăn hấp dẫn này chưa, cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Ảnh: Trần Thị Thúy Ngân/Yêu Bếp

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Tóp mỡ khi xưa là món ăn cứu đói, giờ tóp mỡ rim mắm 500K/kg vẫn cháy hàng

Tóp mỡ là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người Việt Nam. Bởi khi xưa còn nhiều khó khăn, các bà các mẹ thường mua mỡ về chiên lên lấy mỡ còn phần tóp cho bọn trẻ ăn. Chính vì vậy nó trở thành món ăn vặt mà không ai quên được. Tuy nhiên khi cuộc sống ngày càng phát triển, món ăn đó đã không còn nhiều nhà làm nữa, một thời gian dài ít khi thấy ai nhắc đến món tóp mỡ.

Vậy nhưng giờ đây nhiều người lại nhớ về món ăn đó và chế biến nó theo nhiều kiểu khác nhau ăn cực kì đưa cơm từ rim mắm, thêm tỏi ớt, lá chanh, hoặc làm tóp mỡ quay dẻo, tóp mỡ ba chỉ, tóp mỡ nhiều nạc. Thậm chí có nơi còn rao bán món tóp mỡ với giá gần 500K/kg mà vẫn cháy hàng. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top