10/15/2021 11:02

Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Gia đình bình thường nuôi dạy con đã khó, gia đình giàu có nuôi dạy con càng phải thật kỹ lưỡng và tinh tế hơn rất nhiều, bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ của bố mẹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con khi trưởng thành.

Dù gia đình có điều kiện rất tốt, thuộc vào hàng trâm anh thế phiệt nhưng các đại gia Việt như Bầu Hiển, Bầu Đức… không hề nuông chiều con mà luôn ưu tiên tạo môi trường phát triển tốt nhất có thể, đồng thời định hướng cho con biết tự lập từ sớm, không được ỷ lại vào bố mẹ. 

Ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển): Dạy con “tự bơi”

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T - Đỗ Quang Hiển luôn cố gắng sắp xếp thời gian ở bên gia đình nhiều nhất có thể. Đối với các con, bầu Hiển mong muốn điều trước hết là các con luôn khỏe mạnh, thứ hai là phải ngoan, thứ ba là học hành đến nơi đến chốn, cuối cùng là phải có tính tự lập. Từ đó sẽ giúp tích lũy tố chất và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. 

“Tôi không bắt ép các con phải đi theo định hướng, con đường của mình, không muốn con phụ thuộc vào tư duy của cha mẹ. Tôi muốn để con cái phát triển tự nhiên, theo tư duy, sở thích, sở trường, rồi các con sẽ chọn lựa được cho mình nghề nghiệp phù hợp”, ông Hiển chia sẻ với Vietnamnet.

Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài
Ông Đỗ Quang Hiển tạo mọi điều kiện giúp con có thể "tự bơi" khi trưởng thành. Ảnh: VietnamFinance
Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài
Hai người con trai của ông Đỗ Quang Hiển, Đỗ Vinh Quang (trái) và Đỗ Quang Vinh (phải). Ảnh: VietnamFinance

>> Xem thêm: Bà Phương Hằng có 4 người con: 1 cô con gái là bản sao của mẹ

Ông Đặng Văn Thành: Làm gương cho con

Về phương diện nuôi dạy con cái, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công quan niệm: “Đạo đức, hạnh phúc của bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành và phát triển của con cái”. Ông Thành đặt ra nguyên tắc là dù bận đến đâu cũng sẽ cùng ăn trưa với cả nhà. Trong bữa cơm, hai vợ chồng thường trao đổi kinh nghiệm sống và tâm sự với các con. 

Dù gia cảnh giàu có nhưng vì để rèn tính tự lập cho con, ông Thành từng tạo điều kiện để các con đi bán cây cảnh dịp Tết, mở quán ăn hoặc làm thêm kiếm tiền khi họ còn là sinh viên. Có thể nói dù ở vai trò là một doanh nhân hay một người cha thì ông Đặng Văn Thành đều rất thành công.

Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài
Vợ chồng ông Thành luôn làm gương và giúp con cái tự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Ảnh: giaoduc
Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài
Hai con của ông Thành đều là những người trẻ giỏi giang, thành đạt. Ảnh: giaoduc

>> Đừng bỏ lỡ: Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho xh: dạy con giá trị lao động

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức): Ưu tiên môi trường phát triển tốt

Trong một lần hiếm hoi nói về gia đình, bầu Đức nói: "Mình nghĩ điều quan trọng nhất để giáo dục con cái là môi trường. Môi trường ở đây là gia đình, là cộng đồng xã hội xung quanh”. Chính vì vậy nên bầu Đức quyết định cho các con sang Singapore ngay từ nhỏ. 

Một lý do khác nữa là vì bầu Đức lo lắng việc gia đình có điều kiện sẽ khiến con trở thành đối tượng bị rủ rê, dụ dỗ. Nếu để lớn rồi mới cho đi du học thì việc thay đổi môi trường đột ngột có thể làm con khó thích nghi, dễ sa vào những cám dỗ mà bố mẹ không thể kiểm soát được.

“Ở đó, nó như mọi người bình thường khác, chẳng ai biết là con đại gia. Và mình đã chọn Singapore, vì dù sao đó cũng là một nước Á Đông, có môi trường tốt, kỷ luật, gần gũi với Việt Nam mình, rồi cũng dễ cho bà xã mình đi chùa, ăn chay nữa", ông Đức nói. 

Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài
Ông Đức cho các con ra nước ngoài sinh sống và học tập ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh: nhadautu

Ông Đỗ Ngọc Minh: Không cố kiểm soát con

CEO Công ty Luala Fashion - Đỗ Ngọc Minh cho rằng ở Việt Nam có nhiều yếu tố chi phối đến cách dạy dỗ con cái, như ông bà, họ hàng, bạn bè… Khi con đến lớp thì bố mẹ cũng không thể kiểm soát được. Vậy nên không thể đang ở Việt Nam nhưng lại áp dụng cách nuôi dạy con của những nước mà người ta có môi trường sống cùng văn hóa khác biệt so với mình. 

“Chỉ có điều, ngay từ đầu, tôi và vợ xác định không đặt nặng việc học nhiều. Các con cần phát triển thể lực lành mạnh. Khi khỏe mạnh thì đầu óc tươi mát, hào hứng hơn, suy nghĩ cũng tích cực hơn. Việc học được khuyến khích để trẻ thấy học là việc chúng muốn chứ không phải việc bị áp đặt bởi khi bị áp đặt chúng sẽ phản kháng ngay”, ông Đỗ Ngọc Minh nói.

Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài
Ông Đỗ Ngọc Minh và con trai từng tham gia chương trình Bố ơi mình đi đâu thế. Ảnh: ĐNM
Các đại gia Việt dạy con “tự bơi”: Bầu Đức cho con ra nước ngoài
Vợ chồng ông Minh không áp đặt con phải thế này thế kia mà luôn để chúng được phát triển một cách tự nhiên. Ảnh: ĐNM
Vào bếp cùng gia đình Lý Hải Minh Hà: Dạy con làm muối vừng, ăn cơm với những món đạm bạc

Cách dạy dỗ con cái của các đại gia nói trên tuy không giống nhau về phương pháp, nhưng chung quy lại đều hướng tới mục đích giúp con có khả năng tự lập, đồng thời khơi gợi sự phát triển tùy vào năng lực của từng cá nhân. Đây đều là những điều rất cần thiết đối với mọi đứa trẻ, kể cả khi gia đình chúng có giàu có hay không.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

KHI CÁC ĐẠI GIA VBIZ DẠY CON: LÝ HẢI ĐỂ CON PHẤN ĐẤU TỪ TAY TRẮNG

Không chỉ các vị đại gia hàng đầu như bầu Hiển hoặc bầu Đức, mà ngay cả các đại gia trong làng giải trí Việt cũng có cách nuôi dạy con rất đáng để học hỏi.

Vợ chồng Lý Hải được xem là tấm gương của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái. Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng thay vì cho con cái sống êm ấm trong nhung lụa, cặp đôi vẫn cho các con theo học trường công lập. Tuy tuổi nhỏ nhưng những quý tử, ái nữ nhà giọng ca Liều Thuốc Cho Trái Tim đã biết tự vệ sinh cá nhân, biết dọn dẹp và quan tâm đến những người xung quanh. Bà xã Lý Hải cũng không ngại chia sẻ rằng muốn các con lập nên sự nghiệp từ bàn tay trắng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Từ khóa:  nuôi con, dạy con, bầu Đức
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top