10/20/2021 15:56

Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Chỉ cần dành chút ít thời gian và thực hiện theo những bước đơn giản như sau là chị em đã có ngay món dưa muối thập cẩm siêu ngon, ăn kèm bánh mì, các món nướng hay thịt luộc cũng đều rất tuyệt vời!

Bên cạnh các món dưa muối riêng biệt từng loại như dưa cải, củ cải, đu đủ... thì chị em còn có thể làm món dưa muối tổng hợp cho gia đình đổi vị. Chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu quen thuộc cùng gia vị sẵn có trong gian bếp, chị em đã có món dưa muối tổng hợp rất "bắt miệng".

Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Dưa muối tổng hợp ăn với bánh mì hoặc thịt nướng... đều rất "bắt miệng". Ảnh: Kienthuc

>> Đừng bỏ lỡ: Học lỏm bí kíp chế biến gà ấp muối sả bằng nồi cơm điện vừa tiện lợi lại vừa thơm ngon vô cùng

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Su hào, đu đủ xanh, củ cải trắng, cà rốt, củ kiệu - mỗi loại nguyên liệu khoảng 500 gram.
- Tỏi, ớt cùng các loại gia vị như muối, đường, giấm gạo.

Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Các nguyên liệu như su hào, cà rốt... gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Ảnh: Jamja

Cách thực hiện:

- Các loại củ quả như su hào, đu đủ xanh, cà rốt, củ cải mua về rửa sạch, gọt bỏ vỏ và để cho thật ráo nước. Sau đó thái sợi dài, to bằng ngón tay út. Chú ý, riêng củ cải thì cần thái to gấp đôi các loại khác vì sau khi phơi củ cải rút nước rất nhiều.

Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Cà rốt, su hào, đu đủ xanh thái sợi dài và to khoảng bằng ngón tay út. Ảnh: Youtube
Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Riêng củ cải thái to gấp đôi bởi củ cải rút nước rất nhiều sau khi phơi. Ảnh: Cookbeo

- Riêng phần củ kiệu, vì có cách sơ chế khác cầu kì hơn nên chị em làm riêng và chú ý kĩ hơn. Theo đó, chị em cần hoà khoảng 1 lít nước sạch với 2 muỗng canh muối rồi ngâm củ kiệu (không cần cắt rễ hay bóc vỏ) vào dung dịch này trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó chị em chỉ cần bóc nhẹ phần vỏ mỏng, cắt sơ rễ dài rồi rửa lại khoảng 2 - 3 nước cho thật sạch, để ráo.
- Củ kiệu sau khi đã ráo nước thì tiến hành hoà tan 2 muỗng canh đường với 1 lít nước sạch rồi tiếp tục ngâm củ kiệu trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa. Sau đó vớt củ kiệu ra và tiếp tục rửa lại 2 - 3 lần cho thật sạch (bước này giúp củ kiệu trắng và giòn hơn). Lưu ý: ở bước này cũng không cắt sát rễ (cũng như phần thân trên của củ kiệu), chị em để nguyên như thế và đem phơi nắng. Sau khi phơi nắng cho đến khi củ kiệu "dôn dốt" mới cắt bỏ phần rễ sát gốc và phần thân phía trên sạch sẽ.

Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Củ kiệu rất hăng nên chị em cần chú ý sơ chế kỹ hơn. Ảnh: Voh
Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Phơi củ kiệu hơi khô mới cắt sát phần rễ và phần thân trên. Ảnh: Bachhoaxanh

>> Bạn xem chưa: Luộc vịt, chỉ cần cho một thứ đảm bảo thịt hết hôi, ngon dách

- Với su hào, cà rốt và đu đủ xanh thì hoà 2 lít nước sạch cùng 4 muỗng canh muối rồi cho cả 3 nguyên liệu này vào ngâm chung trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó vớt ra, rửa lại 2 - 3 lần cho sạch nước muối rồi để ráo.
- Với củ cải (do có mùi hăng hơn) nên cần ngâm riêng với 1 lít nước hoà cùng 2 muỗng canh muối trong thời gian khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Sau đó cũng vớt ra rửa sạch rồi để ráo như những loại củ quả khác.
- Tỏi bóc vỏ, cắt đôi; ớt rửa sạch ngâm nước muối, rồi lại vớt ra rửa sạch và đem phơi nắng cùng các loại nguyên liệu khác.

Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Sau khi sơ chế thì phơi nắng các nguyên liệu khoảng một ngày.

- Sau khi sơ chế thì mang các nguyên liệu như su hào, cà rốt, đu đủ xanh, củ cải phơi nắng khoảng 1 ngày (hoặc phơi đến khi thấy nguyên liệu hơi héo héo là được). Nếu không phơi dưới nắng chị em có thể sấy nguyên liệu bằng lò sấy ở nhiệt độ 100 - 110 độ (hơi hé cửa lò) mỗi lần khoảng 20 phút, sau đó mang ra đảo rồi sấy tiếp đến khi củ quả hơi héo là được.
- Làm nước ngâm: Chị em hoà 600ml nước lọc + 1 chén đường cát trắng + 1,5 chén nước mắm + 0,5 chén giấm gạo rồi đun sôi hỗn hợp (có thể nêm nếm hỗn hợp cho thật vừa miệng) và để cho thật nguội.

Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Cho nước ngâm vào nguyên liệu và 3 ngày sau là có thể dùng được.
Bỏ túi cách làm dưa muối tổng hợp giòn ngon sần sật, 3 ngày là ăn được
Dưa muối thập cẩm rất hấp dẫn vị giác. Ảnh: Tô Hưng Giang

>> Xem thêm: Chỉ cần thêm thứ sốt này vào thì món thịt chiên sẽ ngon không cưỡng nổi

-  Sau khi phơi (hoặc sấy) đạt yêu cầu thì mang tất cả các loại nguyên liệu rửa lại thêm một lần nước đun sôi để nguội hoà với chút muối cho sạch bụi bẩn. Sau đó để thật ráo nước rồi cho các nguyên liệu vào lọ (nhớ thêm một lớp ớt và tỏi xen kẽ), rồi làm lần lượt cho đến hết. Đổ ngập nước ngâm vào lọ (nếu nguyên liệu nổi lên thì dùng vật nặng đè xuống) rồi để bên ngoài khoảng 1 ngày, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày là có thể lấy ra dùng được.

Những tai nạn "khó đỡ" trong nấu nướng và ăn uống

Nếu làm đúng chuẩn, dưa muối thập cẩm rất hấp dẫn vị giác bởi vị giòn giòn, thanh mát của đu đủ xanh, su hào, cà rốt hoà cùng vị hăng hăng của củ kiệu, củ cải và phần cay cay thơm nồng của tỏi và ớt, ăn kèm với bánh mì hay thịt luộc, thịt nướng đều ngon. Chúc chị em thành công và ngon miệng với món dưa muối thập cẩm của mình!

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie nha bạn!

MÁCH CHỊ EM 18 TUYỆT CHIÊU NẤU NƯỚNG NGON NHƯ NHÀ HÀNG

Bên cạnh việc trổ tài biến tấu dưa muối tổng hợp giúp đổi vị cho cả nhà như gợi ý trên đây, để giúp những bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và ấm áp thì chị em cần "lưu" vào sổ tay ngay những tuyệt chiêu nấu nướng, "biến" món ăn bình thường tại gia ngon như nhà hàng.

Thậm chí, chỉ cần thuộc nằm lòng những bí kíp nấu nướng này thì dẫu có vụng về cách mấy chị em vẫn có thể trổ tài bếp núc ngon lành và trở thành một người nội trợ rất đảm đang...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top