10/26/2021 12:02

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Những thực phẩm quen thuộc dưới đây không chỉ rất bổ dưỡng mà còn có hương vị hấp dẫn, dễ ăn, ai cũng có thể dùng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thì lại tác dụng ngược, gây hại thay vì mang đến những lợi ích cho sức khoẻ.

Chuối

Chuối rất giàu carbohydrate, kali và nước... nhưng lại có lượng calo, protein cùng chất béo rất thấp. Vậy nên loại quả này rất thích hợp cho những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng, giảm cân.

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Chuối rất tốt cho những người đang muốn ăn kiêng, giảm cân... Ảnh: Netfact

>> Đừng bỏ lỡ: Những loại hạt cứ tưởng bỏ ai ngờ ăn rất ngon còn tốt sức khoẻ

Dù được xem là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng chúng ta cũng không nên ăn chuối quá nhiều bởi sẽ làm tổn thương men răng, gây hại cho răng. Ngoài ra, chuối chín còn chứa nhiều tyramine - chất có khả năng gây đau nửa đầu. Theo các chuyên gia, để tốt cho sức khỏe thì chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối/ngày.

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
...nhưng nếu ăn quá nhiều chuối cũng có thể gây đau nửa đầu. Ảnh: Brightside

Yến mạch

Lâu nay yến mạch luôn được liệt kê trong danh sách là một trong những loại ngũ cốc rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài là nguồn cung cấp chất khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hoá quan trọng thì yến mạch cũng không chứa gluten. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yến mạch mang đến nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Yến mạch được xem là ngũ cốc tốt nhất thế giới. Ảnh: Shanshe

Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng ăn nhiều yến mạch thì lại mang đến tác dụng ngược, để tốt cho sức khoẻ, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn từ 115 - 170g yến mạch/ngày. Ăn quá nhiều yến mạch có thể gây ra các vấn đề liên quan đến nhu động ruột, đầy hơi và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hấp thụ canxi, magie và kẽm của cơ thể.

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Tuy vậy, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn từ 115 - 170g yến mạch/ngày. Ảnh: Brightside

Phô mai

Chúng ta ai cũng biết, chế phẩm từ sữa này là nguồn cung canxi, chất béo cùng protein rất tuyệt vời cho cơ thể. Ngoài ra, phô mai còn rất giàu vitamin A, B12, kẽm, phốt pho và riboflavin...

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Phô mai là nguồn bổ sung canxi rất tốt cho cơ thể. Ảnh: Steemit 

Tuy nhiên, không phải cứ ngon và giàu dinh dưỡng như vậy là chúng ta có thể chén phô mai thoải mái, bởi ăn nhiều phô mai sẽ gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân bởi chế phẩm từ sữa này chứa nhiều chất béo bão hòa - một trong những nguyên nhân gây bệnh tim. 

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Nhưng nếu lạm dụng chế phẩm từ sữa này sẽ gây nguy cơ mắc tim mạch. Ảnh: Brightside

>> Bạn xem chưa: Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19

Cơm

Cơm trắng là thực phẩm quen thuộc, thậm chí không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Ngoài tinh bột thì cơm còn cung cấp nhiều vitamin B, chất xơ, sắt, magie...

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Cơm trắng là món rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Ảnh: Alibaba

Vậy nhưng, để không gây hại cho sức khỏe thì các chuyên gia khuyên rằng mỗi chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 90g gạo. Ăn quá nhiều cơm sẽ khiến mức insulin tăng mạnh, dễ mắc tiểu đường, béo phì..

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Nếu ăn quá nhiều cơm có thể gây béo phì, tiểu đường... Ảnh: Brightside

Bông cải xanh

Như chúng ta đã biết, bông cải xanh được xem như "siêu thực phẩm", cực tốt cho sức khoẻ. Bông cải xanh chứa gần như đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ cùng các chất chống oxy hóa. Thường xuyên bổ sung bông cải xanh cho cơ thể sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, thúc đẩy tiêu hóa...

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Bông cải xanh cực tốt cho sức khoẻ... Ảnh: Mamanoko

Bên cạnh những lợi ích như vậy thì bông cải xanh cũng chứa thiocyanat - tác nhân dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Thế nên, nếu ăn quá nhiều loại rau xanh này chúng ta có thể bị rụng tóc, thậm chí còn sưng phồng mặt hoặc ngạt mũi và gây các dị ứng khác như phát ban hoặc ngứa da. Theo các chuyên gia, để tốt cho sức khoẻ thì không ăn quá 4 bông cải xanh mỗi ngày.

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
...ăn quá nhiều có thể gây rụng tóc, phát ban... Ảnh: Brightside

Việt quất

Quả việt quất cũng được đánh giá là một trong những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quan trọng. Việt quất rất giàu chất xơ, kali, folate, vitamin, đặc biệt là những chất rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
Việt quất rất tốt cho sức khoẻ tim mạch... Ảnh: Lenpoi

Tuy nhiên khi ăn nhiều loại quả này cũng có thể làm giảm lượng glucose trong máu xuống dưới mức bình thường, điều này sẽ gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường. Quả việt quất cũng chứa thành phần gây loãng máu, thế nên nếu đang dùng thuốc thì cần thận trọng hơn. "Liều lượng" an toàn và hợp lý nhất là không nên ăn quá 1 cốc việt quất/ngày.

6 thực phẩm rất bổ nhưng ăn quá nhiều cũng sinh hại cho sức khoẻ
...nhưng cũng không nên ăn quá 1 cốc/ngày. Ảnh: Brightside

>> Xem thêm: Quốc gia duy nhất chưa có bệnh nan y, bí quyết gói gọn trong 4 món 

Những bí quyết sống khoẻ lâu dài để không cần phải đến gặp bác sĩ

Theo các chuyên gia, thực phẩm, dù bổ dưỡng đến đâu cũng cần phải nạp vào cơ thể với "liều lượng" chừng mực, bởi có một vài loại, nếu ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Để không gây hại cho sức khoẻ thì hãy ăn uống điều độ và chú ý khẩu phần nếu dùng những thực phẩm như trên.

Cùng xem thêm các thông tin hữu ích tại Bestie nhé!

MUỐN CÓ THÊM 20 NĂM TUỔI THỌ PHẢI BIẾT NGAY NHỮNG TUYỆT CHIÊU ĂN UỐNG

Lâu nay, chuyện ăn uống mỗi ngày tưởng đơn giản nhưng ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt, đặc biệt là giúp kéo dài tuổi thọ là điều không phải ai cũng biết. Có thể nói, bên cạnh việc biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon và chất lượng thì cách chúng ta ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Thế nên, để cơ thể khỏe mạnh thì chính bạn là người phải cần nắm vững quy tắc trong ăn uống hàng ngày. Cụ thể như: không nên ăn ngấu nghiến; không ăn khi thức ăn còn quá nóng; hai bữa ăn nên dùng cách nhau từ 4 - 6 tiếng; cố gắng ăn 12 loại thực phẩm trở lên mỗi ngày và cần thay đổi thức ăn thường xuyên...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top