09/24/2021 19:24

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đi mua dưa hấu nhiều người theo thói quen cứ dùng ngón tay búng vào trái dưa liên tục. Và đó không phải là kinh nghiệm thôi đâu, được kiểm chứng bằng khoa học hẳn hoi đấy.

Dưa hấu là loại trái cây mọng nước, ngon ngọt, dễ ăn được nhiều người yêu thích vì vừa ăn trực tiếp vừa có thể ép thành nước uống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn dưa hấu sao cho đặc ruột, ngọt thanh. Và cách lựa dưa quen thuộc nhất của các bà, các mẹ chính là dùng tay búng vào trái dưa liên tục. 

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Cả vựa dưa như thế này biết chọn trái nào đây? Ảnh: DMX

>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn trái cây từ nhà vườn chục năm kinh nghiệm mà ai cũng nên "bỏ túi"

Theo nhà vật lý học Helen Czerski, việc dùng tay gõ vào dưa hấu thực ra là kiểm tra bên trong quả dưa có khoảng trống chứa không khí hay không. Nếu quả dưa hấu chín thì phần thịt sẽ dày không có khoảng trống, không có độ đàn hồi, khi vỗ vào tiếng "bịch" phát ra. Còn nếu bạn nghe tiếng "bộp bộp" thì có thể là quả dưa bị già ruột bên trong bị xốp. 

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Gõ thử xem dưa có ngon không? Ảnh: Mẹo vặt cuộc sống

Tuy nhiên cách chọn dưa này cũng mang tính lý thuyết, bởi nhiều khi những quả dưa có kích thước khác nhau cũng cho âm thanh khác nhau. Quan trọng là kinh nghiệm chọn dưa của mỗi người để chọn những quả ưng ý. 

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Gõ "làm màu" với bà bán dưa vậy thôi chứ ai biết gì đâu. Ảnh: Cột sống gen z

Dường như việc chọn dưa ngon bằng cách gõ như thế này không phải ai cũng áp dụng được, bằng chứng là cộng đồng mạng đã tự thú: "Thấy mọi người vỗ thì mình cũng giả vờ vỗ cho an tâm thôi chứ có biết quả nào ngon đâu", "Vỗ vỗ xong bảo chị bán hàng chọn hộ em một quả", "tao vỗ quả nào là tao lấy luôn không cầm quả thứ 2, vỗ kiểu cho có lệ thôi"....

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Dường như nhiều người cũng chỉ "gõ cho có lệ". Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra nếu không thích vỗ dưa vì sợ hỏng của người bán thì chúng ta cũng có thể quan sát bên ngoài quả dưa để chọn:

 So sánh khoảng cách giữa các vạch trên vỏ dưa: 

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Người trồng dưa thường đưa ra kinh nghiệm: ''Đường rộng dưa hấu chín, đường hẹp dưa hấu non'', thế nên cứ dựa vào đó mà chọn thôi. Ảnh: DMX

- Mảng da vàng trên vỏ dưa hấu:

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Khi dưa sắp chín, người nông dân thường lật quả dưa để phần nào cũng được tiếp xúc ánh nắng. Nếu dưa có mảng màu vàng chứng tỏ thiếu nắng, ít ngọt và sẽ không ngon. Ảnh: 2sao

- Nhìn cuống dưa:

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Quả dưa có cuống tươi xanh có thể bị non vì hái sớm, nếu cuống bị héo, chuyển màu thì dưa đã bị để quá lâu. Quả dưa ngon sẽ có cuống hơi xoăn không quá tươi hoặc quá héo. Ảnh: 2sao

- Quan sát đáy quả dưa:

Vì sao người ta hễ đi mua dưa hấu hay dùng ngón tay búng vào trái dưa?
Dưa có vòng tròn to ở đáy thì sẽ hơi khô, không có vị ngọt. Nếu đáy quả chỉ có 1 vòng tròn nhỏ, chứng tỏ quả ngon ngọt, nhiều nước. Ảnh: DMX

>> Xem thêm: Bí quyết chọn rau củ quả tươi ngon lại giàu dinh dưỡng

Ngạc nhiên với dàn dưa hấu trên cao

Chỉ có mua một quả dưa thôi mà cũng lắm bí quyết truyền tai nhau đúng không. Thế nhưng, cũng không ít trường hợp lựa ngược lựa xuôi nhưng về cũng không được ưng ý. Vì thế, nếu có lòng tin thì cứ nhờ người bán lựa giúp. Còn bạn, có bí quyết nào trong việc chọn dưa không, cùng chia sẻ nhé!

>> Bạn có bí quyết chọn cái cây siêu chuẩn, hãy chia sẻ với độc giả của Bestie nhé.

CÁCH PHÂN BIỆT TRÁI CÂY VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC

Người Việt Nam thường thích mua trái cây Việt, ngại hàng Trung Quốc vì sợ phun nhiều phân thuốc, tẩm hóa chất.  Tuy nhiên, các thương lái vì lợi nhuận vẫn trà trộn trái cây Việt Nam và Trung Quốc lẫn lộn với nhau. Dưới đây là cách phân biệt một số trái cây:

- Cam Việt Nam: trái nhỏ, tròn, vỏ hay bị nám, có màu xanh vàng. Cam Trung Quốc trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, mịn màng.
- Lê Việt Nam: thon dài, vỏ sần sùi, màu vàng đậm, vị chua ngọt, không bị khô xốp. Lê Trung Quốc hình dáng tròn đều màu vàng tươi, có vị ngọt rất đậm.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top