09/08/2021 08:50

Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Hàn Quốc đã thông qua luật quy định tất cả các bệnh viện phải lắp đặt camera trong phòng phẫu thuật. Dù trước đó định luật này gặp phải nhiều ý kiến tranh cãi nhưng nó vẫn được đồng ý.

Thông tin từ Thanh Niên, ngày 31/8 các nghị sĩ Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua luật bắt buộc lắp đặt camera trong phòng phẫu thuật ở tất cả các bệnh viện. Dù luật này trước đó đã nhận phải rất nhiều tranh cãi nhưng cuối cùng nó cũng được ban hành bởi nhiều vụ tai nạn y tế trong phòng mổ đã gây mất mát cho những bệnh nhân vô tội mà nguyên nhân lại chính bởi sự tắc trách của các y bác sĩ. Giờ đây Hàn Quốc trở thành một trong những nước đầu tiên đặt camera giám sát trong phòng mổ.

Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Hàn Quốc đã thông qua luật bắt buộc đặt camera trong phòng mổ. Ảnh: Korea Bizwire

>> Xem thêm: Sao Hàn sử dụng botox để đẹp hơn hoa trong phần ending?

Luật này ra đời sau hàng loạt những sự việc đau lòng, khi bệnh nhân vào phòng phẫu thuật còn khỏe mạnh mà sau khi mổ đã không qua khỏi. Và gây chấn động nhất là vụ việc của một nạn nhân nam đã qua đời vì xuất huyết ở Seoul vào tháng 10/2016 sau 49 ngày hôn mê do thực hiện ca phẫu thuật cắt xương hàm. Khi đó mẹ của nạn nhân, bà Lee Na-geum đã quá đau lòng và quyết đi tìm nguyên nhân thật sự về vụ việc của con trai bà. Cuối cùng bà đã tìm được một đoạn phim camera quay lại quá trình phẫu thuật của con trai mình. 

Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Bà Na - geum đã tìm ra nguyên nhân đằng sau sự ra đi của con trai mình. Ảnh: Thanh Niên
Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Con trai bà qua đời là do việc tự ý thay thế bác sĩ phẫu thuật bằng điều dưỡng không đủ chuyên môn. Ảnh: Thanh Niên

Bà đã xem đoạn video dài 7 tiếng rưỡi hơn 1000 lần và bà có thể chứng minh người trực tiếp phẫu thuật không phải là bác sĩ chuyên môn như đã nói mà là một phụ tá điều dưỡng thiếu chuyên môn và một bác sĩ thực tập. Bà Na - geum chia sẻ: "Có rất nhiều gia đình đau khổ không thể lần ra được sự thật vì không có bằng chứng cụ thể khi một người khỏe mạnh ra đi trong phòng phẫu thuật. Tôi hy vọng rằng gia đình tang quyến có thể biết được sự thật qua video và sẽ không còn có những cái chết oan uổng nữa". Lúc đó bà đã đâm đơn kiện bệnh viện và bác sĩ phẫu thuật trưởng, sau đó bác sĩ đã bị kết án 3 năm tù.

Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Sau tắc trách, bệnh viện và bác sĩ phẫu thuật cho nạn nhân xấu số đã phải đền tội. Ảnh: Pei YL
Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Vụ việc này đã nhận được nhiều sự thu hút từ người dân Hàn Quốc. Ảnh: Korea Bizwire

>> Xem thêm: Trái cây Việt trong siêu thị Hàn Quốc: "Choáng vì giá trên trời"

Luật của Hàn Quốc đã quy định việc "bán" ca mổ cho những người không đủ chuyên môn sẽ bị phạt đến 5 năm tù hoặc 50 triệu won (gần 1 tỷ đồng). Vậy nhưng mẹ của nạn nhân xấu số cho rằng có lẽ đã có nhiều trường hợp thay thế bác sĩ phẫu thuật bằng người không đủ chuyên môn vẫn có thể diễn ra vì không có camera giám sát. Sau đó ngày càng nhiều người dân yêu cầu nên đặt camera trong phòng mổ.

Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Nhiều người dân yêu cầu phải có camera giám sát trong phòng mổ. Ảnh: Korea 

Tuy nhiên điều này lại vướng phải nhiều phản đối, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc với 140.000 thành viên cho rằng việc lắp đặt camera này sẽ làm xói mòn lòng tin của các y bác sĩ cũng như làm mất quyền riêng tư của bệnh nhân. Và điều này còn có thể khiến nhiều bác sĩ trẻ ngại nộp đơn vào khoa phẫu thuật trong tương lai, mà như vậy sẽ tạo nên một lỗ hổng lớn đối với ngành y tế Hàn Quốc.

Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Có nhiều người trong ngành y tế đã phản đối quyết định này. Ảnh: Reuters

Nhưng một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã lên tiếng: "Với tư cách là một bác sĩ, tôi nghĩ đã đến lúc Hàn Quốc cần camera giám sát trong phòng mổ. Tôi tin rằng việc này có thể ngăn chặn những tội ác như "phẫu thuật ma" (thay đổi bác sĩ phẫu thuật nhưng bệnh nhân không hề biết), và khá nhiều tai nạn y tế ở những tình huống vô lý".

Vì sao Hàn Quốc bắt buộc đặt camera trong phòng phẫu thuật?
Cuối cùng luật đặt camera trong phòng phẫu thuật đã được ban hành để không còn tình trạng "bác sĩ ma" như trước đó nữa. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: 12 điều kì lạ khi mua sắm ở Hàn mà nhiều người không biết

Người phụ nữ trung tuổi tức giận vì kết quả phẫu thuật thẩm mỹ không như mong muốn

Và cuối cùng luật yêu cầu bắt buộc tất cả các bệnh viện phải lắp camera trong phòng mổ đã được thông qua. Điều này có thể sẽ tạo thêm một phần áp lực cho các y bác sĩ nhưng sẽ ngăn chặn được nhiều hành động sai trái dẫn đến việc làm hại người vô tội. Bạn có suy nghĩ gì về luật lệ này của Hàn Quốc? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Văn hóa giao thông ở Hàn Quốc khiến nhiều người bất ngờ

Hàn Quốc là đất nước với nhiều quy đinh, luật lệ khác biệt. Và nếu bạn đến Hàn Quốc lần đầu tiên thì hãy tìm hiểu về văn hóa giao thông của người Hàn nhé! Chắc chắn sẽ có nhiều điều rất khác với Việt Nam khiến bạn bất ngờ.

Đầu tiên ở Hàn Quốc dù xe có đông đến đâu cũng hiếm khi nghe thấy tiếng còi. Vì với người Hàn bấm còi là hành động mất lịch sự hoặc nếu dừng đèn đỏ trên đường, bạn sẽ thấy khá sốt ruột vì đèn đỏ nào cũng rất lâu.

Thứ hai là hãy chú ý việc xếp hàng khi lên tàu điện ngầm. Vì người Hàn rất coi trọng văn hóa xếp hàng, dù hàng có dài mọi người vẫn thực hiện nghiêm chỉnh. Và khi lên tàu điện ngầm rồi thì không nên ngồi vào hàng ghế ưu tiên dù chỗ đó có trống đi chăng nữa. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Top những idol Hàn sở hữu làn da trắng mịn như em bé
Scroll to top