09/02/2021 09:09

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt "bật ngửa": Không tiếng còi

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Văn hóa giao thông ở Hàn Quốc có rất nhiều điểm khác với Việt Nam. Nếu bạn muốn sang Hàn Quốc du học, du lịch hoặc làm việc thì nhất định phải biết những điều này: Gửi xe nửa tiếng mất 60K, ra đường chẳng ai bấm còi,...

Mỗi đất nước có những nét văn hóa đặc trưng riêng bởi vậy lối sống, thói quen của con người cũng rất khác biệt. Ngay tại Hàn Quốc, cùng thuộc châu Á nhưng vẫn là một nơi có nhiều khác biệt với Việt Nam, điển hình là văn hóa giao thông. Vì vậy nếu sang Hàn bạn nhất định phải biết những điều này.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Giao thông ở Hàn Quốc có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Ảnh: ANB

>> Xem thêm: Khác người Việt, người Hàn rất ít ăn rau, mì tôm cũng có phô mai

Đừng ngồi vào ghế ưu tiên trên tàu điện ngầm

Ở Hàn Quốc việc đi tàu điện ngầm rất thuận tiện và nhanh chóng nên được nhiều người lựa chọn. Nhưng khi bạn lên tàu dù thấy các hàng ghế khác đã kín chỗ chỉ có hàng ưu tiên là trống cũng không được ngồi ở đó. Dãy ghế đó chỉ dành riêng cho những người được ưu tiên như: người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người khuyết tật,... Và khi đi xe bus có thể sẽ không phân chia rõ ràng chỗ ngồi như vậy nhưng nếu thấy trường hợp ưu tiên thì bạn hãy nhường họ nhé!

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Trên tàu điện ngầm có chỗ dành riêng cho đối tượng ưu tiên và dù có trống bạn cũng không nên ngồi. Ảnh: Naver

Xếp hàng chờ phương tiện công cộng

Người Hàn rất chú trọng việc xếp hàng vì vậy khi lên tàu, xe bạn sẽ thấy dù có đông đến mấy họ cũng sẽ xếp hàng ngay ngắn, không chen lấn, xô đẩy. Đặc biệt với tàu điện ngầm, bạn hãy nhớ chờ người xuống tàu hết rồi mới lên.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Xếp hàng là điều mà người Hàn rất coi trọng. Ảnh: naver

Có làn riêng dành cho xe đạp hoặc đi trên vỉa hè

Tại Hàn Quốc, xe đạp sẽ không được đi dưới lòng đường vì ở đó có rất nhiều phương tiện như ô tô, mô tô nên rất nguy hiểm. Vậy nên nếu bạn muốn đi xe đạp ở Hàn thì hãy đi ở làn đường dành riêng cho xe đạp hoặc đi trên vỉa hè.

Thuê xe đạp công cộng rất rẻ 

Khi ở Hàn Quốc khi bạn muốn đi xe đạp nhưng không sử dụng thường xuyên thì đã có rất nhiều xe đạp công cộng cho bạn thuê. Xe đạp này có ở các thành phố lớn và giá thuê rất rẻ. Ví dụ ở Seoul có xe Ddareungi, bạn sẽ dễ dàng thấy nó ở khắp nơi của thành phố này. Giá thuê xe Ddareungi chỉ tốn 5000 won/tháng (khoảng 100.000 đồng).

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Việc thuê xe đạp công cộng ở Hàn rất rẻ và tiện. Ảnh: Tgroup

Đèn đỏ ở Hàn rất lâu

Có thể bạn sẽ bất ngờ nếu lần đầu đến Hàn Quốc khi phải chờ đèn đỏ. Đèn đỏ ở Hàn siêu lâu sẽ khiến bạn vô cùng sốt ruột nhưng dù vậy cũng chẳng còn cách nào khác là phải chờ đợi thôi.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Việc chờ đèn đỏ ở Hàn sẽ khiến bạn rất sốt ruột. Ảnh: Creatrip

Chuyển xe nối tuyến sẽ được giảm giá

Khi bạn di chuyển quãng đường khá xa và cần phải chuyển xe để tiếp tục hành trình thì bạn sẽ chỉ cần trả 1 lần phí. Dù bạn có đi quá đến khu vực không áp dụng điều này thì cũng sẽ được giảm giá.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Nếu đi xe nối tuyến ở Hàn bạn sẽ chỉ cần trả 1 lần phí hoặc sẽ được giảm giá rất nhiều. Ảnh: LHDA

Xe liên tỉnh rất đúng giờ

Việc đi lại giữa các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt vé xe bus liên tỉnh hoặc tàu là có thể đi một cách dễ dàng. Đặc biệt xe bus liên tỉnh sẽ xuất phát rất đúng giờ vì vậy bạn hãy đến sớm hơn để chuẩn bị và không bị lỡ chuyến.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Xe bus liên tỉnh ở Hàn Quốc rất đúng giờ vì vậy bạn chỉ cần chậm một phút cũng sẽ bị bỏ lại. Ảnh: Halo Travel

Không được mang đồ ăn lên xe bus

Ở nhiều điểm xe bus của Hàn Quốc có biển báo cấm mang đồ ăn lên xe bus. Vì khi mang đồ ăn lên sẽ khiến xe có mùi và nếu đông người sẽ rất khó chịu. Nhưng với trường hợp đồ ăn đã được đóng gói kĩ để mang về thì sẽ được chấp nhận. Còn với tàu điện ngầm dù không có quy định này nhưng mọi người đều không ai mang đồ ăn lên cả.

Đi tàu không có ai soát vé

Có thể sẽ khiến bạn bất ngờ khi lên tàu chẳng thấy ai soát vé nhưng điều đó đã diễn ra thường xuyên ở Hàn Quốc. Với một số tàu như KTX, SRT, Mugunghwa,... bạn có thể mua vé rồi lên tàu tự nhiên mà không ai hỏi tới, điều đó cho thấy ý thức của người dân rất tốt. Chỉ khi có kiểm tra đột xuất bạn mới cần đưa vé cho họ xem.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Có một số chuyến tàu ở Hàn Quốc sẽ không thấy ai soát vé mà chủ yếu dựa vào ý thức của người dân. Ảnh: Isung

Không ai bấm còi trên đường

Với người Hàn còi xe chỉ như vật trang trí vì dù đường đông hay tắc thì người ta cũng rất hiếm khi bóp còi. Vì hành động đó được cho là không lịch sự. Vậy nên nếu bạn đã quen ở Việt Nam với tiếng còi xe inh ỏi thì sang Hàn sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn khác.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Dù đường phố có đông đúc, hay tắc xe cỡ nào thì cũng hiếm thấy tiếng còi xe trên đường. Ảnh: Naver

>> Xem thêm: 12 điều kì lạ khi mua sắm ở Hàn mà người nước ngoài không biết

Uống rượu bia rồi lái xe là một tội ác

Ở Hàn Quốc họ lên án rất gay gắt những trường hợp uống rượu, bia rồi lái xe. Bởi với họ khi say xỉn rồi gây tai nạn thì đó không phải là tai nạn giao thông mà là một hành vi phá hủy cuộc sống của người khác. Vậy nên mức phạt cho trường hợp này cũng rất cao từ 60 triệu đồng đến ngồi tù. Và vào dịp cuối tuần trên các tuyến đường lớn có rất nhiều lực lượng cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn.

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Uống rượu bia khi lái xe ở Hàn là điều bị lên án vô cùng gay gắt. Ảnh: Tistory

Phí gửi xe siêu đắt

Với những thành phố đông dân ở Hàn như Seoul hoặc Busan thì việc gửi xe ô tô là cả vấn đề đau đầu. Vì nếu bạn muốn gửi xe để ăn một bữa ăn trong vòng 1 tiếng thì chi phí gửi cũng đã tốn kha khá tiền rồi. Nếu bạn gửi ở bãi đỗ xe Lotte Outlet, ga Seoul thì nửa giờ đầu tiên sẽ mất 60K sau đó cứ 10 phút gửi xe sẽ tính thêm 20K. 

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Việc gửi xe ô tô ở Hàn rất tốn kém. Ảnh: teknoring

Shipper Hàn Quốc giao đồ ăn rất ẩu

Nếu đi trên đường phố Hàn Quốc có thể bạn sẽ phải giật mình với một vài chiếc xe máy đi giao đồ ăn. Vì họ luôn gấp gáp, vội vã nên thường đi rất ẩu, có nhiều trường hợp vượt đèn đỏ, lấn làn đường, bóp còi ầm ĩ và vì vậy cũng có những vụ tai nạn thương tâm xảy ra. 

Văn hóa giao thông ở Hàn khiến người Việt bật ngửa: Không tiếng còi
Đi trên đường nếu bạn gặp shipper thì hãy nhớ cẩn thận. Ảnh: yonhao
Phản Ứng Của Người Hàn Khi Xem "Hậu Duệ Mặt Trời" Phiên Bản Việt

Qua những điều này mới thấy được văn hóa giao thông ở Hàn có nhiều điểm rất khác biệt so với Việt Nam. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những đặc trưng của giao thông Hàn Quốc. Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Tư duy ăn mặc khác lạ của người Hàn: Đi đám cưới ăn mặc cực giản dị

Hàn Quốc là một đất nước rất thú vị với nhiều điều đặc biệt. Về khoản ăn mặc thì luôn được rất nhiều người trên thế giới quan tâm nhưng người Hàn cũng có những tư duy ăn mặc rất lạ.

Với người Hàn, họ không thích mặc áo hở vai vì điều đó với họ chính là hở hang. Khi đi dự những sự kiện quan trọng và lịch sự bạn vẫn có thể mặc quần ngắn, váy ngắn nhưng nhất định phải mặc áo kín cổng cao tường.

Khi đi đám cưới sẽ ăn mặc cực kì giản dị, dù bạn có là người nổi tiếng, ngôi sao gì đi chăng nữa thì đến dự tiệc cưới cũng luôn chọn những bộ đồ đơn giản. Vì với người Hàn đám cưới phải để cô dâu là người xinh đẹp, nổi bật nhất.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những idol nữ Hàn bất ngờ được chú ý nhờ vòng 1 nóng bỏng
Scroll to top