09/27/2021 17:44

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Từ ngày 1/10 tới đây, theo dự thảo chỉ thị mới, TP.HCM sẽ cho phép mở lại hoạt động cưới hỏi, cắt tóc... cùng các lĩnh vực khác như thương mại, dịch vụ... nhưng với yêu cầu cụ thể về vắc xin và xét nghiệm Covid-19.

Tuổi Trẻ thông tin, UBND TP.HCM đã yêu cầu TP. Thủ Đức cùng các quận, huyện góp ý dự thảo chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng, kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế từ ngày 1/10. Theo dự thảo chỉ thị này, kể từ 0g ngày 1/10 sắp tới đây, TP.HCM dự kiến sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ về phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Người dân TP.HCM quét mã QR khi di chuyển qua chốt kiểm soát phòng dịch trên đường Cách Mạng Tháng 8, Q.3, TP.HCM. Ảnh: Tự Trung/Tuổi Trẻ

>> Đừng bỏ lỡ: Những điều cần biết về ứng cụng chống dịch: App xanh được di chuyển

Cũng theo dự thảo chỉ thị mới này, từ ngày 1/10, dự kiến bên cạnh các lĩnh vực giao thông đi lại, thương mại, bưu chính viễn thông... thì các dịch vụ như cắt tóc, cưới hỏi... cũng có thể sẽ được cho phép hoạt động trở lại nhưng phải có điều kiện. Theo đó, với hoạt động, sản xuất, kinh doanh, TP.HCM dự kiến cho phép tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà, tập trung tối đa 10 người. Trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì được tập trung tối đa 50 người.

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
TP.HCM dự kiến cho phép cưới hỏi hoạt động trở lại vào ngày 1/10 (dù có điều kiện) là tin vui cho những ai đã phải hoãn cưới do ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: NLĐ

Có thể nói, việc TP.HCM dự kiến cho phép cưới hỏi hoạt động trở lại (dù có điều kiện) vào ngày 1/10 tới đây là tin tích cực cho những sao Việt - những người đã phải hoãn cưới trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Được biết, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mà nhiều sao trong showbiz Việt như Hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Hồ Bích Trâm, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh... đành phải ngậm ngùi quyết định lùi lại tổ chức hôn lễ của mình.

Được biết, vào tháng 11/2019, Hoa hậu Ngọc Hân cùng ông xã tương lai đã tổ chức lễ dạm ngõ. Hai người dự kiến tổ chức đám cưới vào tháng 3/2020 nhưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên hôn lễ phải tạm hoãn lại. Hoa hậu Ngọc Hân từng chia sẻ về vấn đề này trên VTC News: "Dịch Covid-19 khiến cuộc sống của mọi người đảo lộn, mọi kế hoạch đều rơi vào thế bị động. Tôi lại là người không thích bị đánh mất sự chủ động trong ngày trọng đại của mình, thế nên, chắc phải đến khi dịch bệnh được khống chế thì tôi và bạn trai mới tính tới việc tổ chức hôn lễ".

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Hoa hậu Ngọc Hân cùng ông xã đã tổ chức lễ dạm ngõ vào tháng 11/2019. Ảnh: 123sao
Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Nhưng vì dịch bệnh Covid-19, đám cưới của cặp đôi chưa thể diễn ra trong tháng 3/2020 như dự kiến. Ảnh: VOV

Còn với nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, ngày 17/4 vừa qua, anh và cô dâu Khánh Vy đã tổ chức hôn lễ tại quê nhà của chú rể ở Nghệ An. Sau đó, đến ngày 24/4, cặp đôi cũng đã kịp tổ chức lễ cưới tại quê của cô dâu ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Cả hai dự tính tổ chức một buổi lễ nữa tại TP.HCM vào ngày 7/5 như dự định, nhưng do dịch bệnh bùng phát nên kế hoạch này không thể diễn ra như ý muốn.

Nhạc sĩ "Có chàng trai viết lên cây" từng chia sẻ rằng: "Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và công cuộc phòng chống dịch của cộng đồng, vợ chồng Quỳnh - Vy quyết định dời lịch cưới tại TP.HCM. Dù rất tiếc và buồn nhưng hai vợ chồng vẫn phải đưa ra quyết định để đảm bảo an toàn cho mọi người...".

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh cũng phải tạm hoãn lễ cưới ở TP.HCM do dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VOV
Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Dù trước đó, anh và cô dâu Khánh Vy đã tổ kịp chức hôn lễ ở quê nhà cả hai. Ảnh: Yeah1

Ngày 5/5 vừa qua, ca sĩ Hồ Bích Trâm cùng ông xã cũng đã tổ chức hôn lễ tại quê nhà. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn phòng dịch thì cặp đôi đã chia nhỏ khách mời ra thành nhiều đợt (mỗi đợt khoảng 50 người) và trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn... cẩn thận. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 ở TP.HCM thì ca sĩ Hồ Bích Trâm và ông xã cũng đã đưa ra quyết định hoãn tổ chức lễ cưới tại Sài Gòn.

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Vợ chồng Hồ Bích Trâm cũng đã kịp tổ chức hôn lễ ở quê... Ảnh: VOV
Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
...nhưng phài tạm hoãn cưới ở TP.HCM vì dịch bệnh. Ảnh: Hit

>> Bạn biết chưa: TP.HCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca còn 6 tuần

Bên cạnh hoạt động cưới hỏi dự kiến được phép diễn ra (có điều kiện) như trên thì theo dự thảo chỉ thị mới, từ ngày 1/10, các nhóm kinh doanh thương mại cũng có thể được hoạt động trở lại, cụ thể như sau:

- Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa.
- Cung cấp lương thực, thực phẩm.

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Dự kiến ngày 1/10 siêu thị sẽ hoạt động trở lại. Ảnh: Thu Hà/PLO

- Trung tâm thương mại; siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, cơ sở bán lẻ hàng hóa các loại; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ); chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống.
- Cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác được hoạt động: cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất.
- Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, tham quan bảo tàng được hoạt động tối đa 30% công suất và điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.
- Xăng, dầu, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu, sửa chữa.
- Dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; dịch vụ tiện ích công như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải; trạm thu giá sử dụng dịch vụ giao thông đường bộ; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; dịch vụ tang lễ.
- Hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân nước ngoài.
- Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc; cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý - thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động đất đai), chứng khoán.

Từ 1/10 - TP.HCM dự kiến cho phép đám cưới giới hạn 10 người
Lĩnh vực bưu chính, viễn thông cũng có thể được hoạt động trở lại vào ngày 1/10. Ảnh: VNPT

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

- Bưu chính, viễn thông; xuất bản, báo chí; kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; đồ dùng, dụng cụ học tập, cửa hàng mắt kính; công nghệ thông tin; thiết bị tin học; cửa hàng điện máy.
- Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Hành trình tự chữa Covid-19 đầy lạc quan của anh chàng điển trai

Tuy vậy, cũng theo dự thảo chỉ thị mới, từ ngày 1/10 thì TP.HCM có thể vẫn tiếp tục tạm dừng các hoạt động như massage, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, dịch vụ làm đẹp, quán bar, spa, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim; các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ phát động; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động bán hàng rong, vé số…

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

TP.HCM RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH 2 MŨI TIÊM VẮC XIN ASTRAZENECA CÒN 6 TUẦN

Bên cạnh dự thảo chỉ thị mới có thể được áp dụng vào ngày 1/10 như trên thì vừa qua, UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở Y tế về việc áp dụng với người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer) rút ngắn xuống còn tối thiểu 6 tuần.

Cụ thể, sáng 24/9 vừa qua, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM - ông Dương Anh Đức, thống nhất đề xuất của Sở Y tế TP.HCM tại công văn số 6791 về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca. Sau khi được UBND TP.HCM đồng ý thì Sở Y tế TP.HCM sẽ chỉ đạo cho các đơn vị tiêm vắc xin mũi 2 bằng vắc xin AstraZeneca (hoặc Pfizer) cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca phải thông tin đầy đủ cũng như giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2 và tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết, đồng thuận tham gia...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Không biết nói, cô bé 10 tháng tuổi đã dùng cách này để cãi tay đôi với bố
Scroll to top