09/12/2021 13:55

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Để giảm tác dụng phụ của vắc-xin đồng thời giúp sức khoẻ bình phục nhanh hơn sau khi tiêm phòng Covid-19, WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đưa ra lời khuyên nên bổ sung những thực phẩm sau vào thực đơn.

Trước khi đưa vào tiêm chủng, các loại vắc-xin ngừa Covid-19 trên thế giới đều được thử nghiệm trên những tình nguyện viên có chế độ ăn uống bình thường. Tuy vậy, theo WHO, để cơ thể bình phục nhanh hơn chúng ta cũng nên lưu ý đôi chút về thực đơn ăn uống sau khi tiêm ngừa Covid-19.

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Ăn uống đầy đủ và lành mạnh là cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể phòng bệnh tốt hơn. Ảnh: Eatonhealthy

>> Đừng bỏ lỡ: F0 cách ly tại nhà ăn uống ra sao để nâng đề kháng, nhanh khỏi bệnh? 

Theo đó, Tiến sĩ Shruti Bharadwaj - chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ đã đưa ra một số lưu ý về ăn uống sau khi tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 trên nhật báo Hindustan Times như sau:

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Sau khi tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 thì nên lưu ý đôi chút về ăn uống để sức khoẻ nhanh bình phục hơn. Ảnh: Drlabo

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh, đặc biệt là những loại rau theo mùa rất giàu chất xơ và chất chống oxy hoá nên cực tốt cho hoạt động của hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá. Bên cạnh đó, các loại rau lá xanh còn rất giàu vi chất dinh dưỡng như vitamin C, A, B9, K, magie… vừa giúp kháng viêm vừa gia tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch.

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Các loại rau lá xanh rấu giàu vitamin và chất xơ, rất tốt cho hệ miễn dịch. Ảnh: Sina

Chính vì vậy, để sức khoẻ nhanh bình phục sau khi tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, chúng ta cần bổ sung các loại rau lá xanh vào thực đơn hàng ngày. Đặc biệt là nên bổ sung 6 loại rau lá xanh quen thuộc được xem là giàu vitamin nhất như rau muống, cải xanh, bông cải xanh, rau bina và rau mầm...

Các loại trái cây có múi

Theo TS. Shruti Bharadwaj, các loại trái cây có múi như chanh, cam, bưởi hoặc chanh dây, kiwi... cũng rất tốt cho sức khoẻ những người sau tiêm chủng Covid-19. Vậy nên, sau khi tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 thì cần bổ sung các loại quả có múi vào chế độ ăn uống mỗi ngày.

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Các loại quả có múi như cam, bưởi... rất tốt cho sức khoẻ những người sau tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh: Bone

Các loại trái cây có múi vừa giàu chất xơ lại có rất nhiều vitamin C lẫn các khoáng chất cần thiết khác. Những khoáng chất cần thiết và vitamin C sẽ gia tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch và giúp cơ thể sau khi tiêm vắc-xin nhanh chóng phục hồi.

Tỏi

Ít người biết rằng loại gia vị quen thuộc góp mặt trong nhiều món ăn Việt này lại có thể mang đến rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Ngoài giúp giảm mỡ máu, tỏi còn là thực phẩm rất tốt cho tim mạch, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia, chỉ cần dùng 2 tép tỏi sống (hoặc ngâm dấm) mỗi ngày cũng giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Tỏi rất tốt cho sức khoẻ nói chung và sức khoẻ tim mạch nói riêng. Ảnh: Thuocdantoc

Song song đó, tỏi còn rất giàu các hợp chất tự nhiên giúp giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát. Thế nên, tỏi cũng là thứ không thể thiếu trong các bữa ăn sau khi tiêm ngừa Covid-19.

>> Bạn xem chưa: 5 thực phẩm tăng sức đề kháng chuyên gia WHO khuyến nghị nên dùng

Nghệ

Nghệ rất giàu Curcumin - một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ. Thêm nghệ vào các món ăn sẽ giúp giảm thiểu các tình trạng viêm, thư giãn các cơ bị đau cũng như giúp chữa lành vết thương cho cơ thể.

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Bên cạnh tỏi thỉ nghệ cũng là thực phẩm nên bổ sung cho cơ thể sau tiêm vắc-xin. Ảnh: Ostovaar

Theo các chuyên gia, chất Curcumin (có rất nhiều trong củ nghệ) có khả năng kháng viêm cực mạnh. Ngoài ra, Curcumin còn có thể giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do - nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa và nhiều bệnh khác.

Nước dừa

Lâu nay nước dừa tươi được xem là thức uống rất bổ dưỡng, giúp cung cấp nhiều vitamin cùng những khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Đặc biệt, nước dừa tươi còn rất giàu cytokinin - một hoạt chất giúp điều hòa sự tăng trưởng và phân chia tế bào, cân bằng PH, giữ nước và đặc biệt là ngăn ngừa, giảm thiểu lão hóa tế bào. 

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Nước dừa giúp bổ sung vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nguồn ảnh: Bichhu

TS. Shruti Bharadwaj khuyên, sau khi tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 thì chúng ta nên bổ sung nước dừa cho cơ thể. Nước dừa tươi vừa giúp kiểm soát huyết áp, đào thải độc tố và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin C, canxi, magie, phốt pho và kali…  - những chất giúp tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch.

Nước lọc

Nước rất quan trọng đối với sức khoẻ con người. Thế nên, theo TS. Shruti Bharadwaj, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể trước và sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 là điều rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

Thực phẩm nên dùng giúp giảm tác dụng phụ sau tiêm phòng Covid-19
Nước đóng vai trò rất quan trọng đới với cơ thể. Ảnh: Lenta

Đôi khi, một số tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 như nhức đầu, sốt hay đau cơ…  cũng có thể là do cơ thể đang bị thiếu nước (hoặc sức khỏe kém). Do đó, sau khi tiêm ngừa vắc-xin thì cần chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể theo như khuyến cáo để giúp sức khoẻ hồi phục nhanh hơn.

>> Xem thêm: Chuyên gia WHO chỉ dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Corona

Khi F0 "quẩy tung" bệnh viện: "Nghĩ ngợi gì, nhảy lên cho Covid nó sợ"

Cuối cùng, dù đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin ngừa Covid-19 chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo vệ mình và mọi người trước dịch bệnh Covid-19. Song song đó, để tăng cường sức đề kháng, ngoài việc bổ sung các thực phẩm như trên và ăn chín uống sôi... thì các chuyên gia cũng khuyến cáo cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học và tăng cường vận động mỗi ngày. 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn nữa tại Bestie nhé!

CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH TRONG MÙA DỊCH

Để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay, ngoài việc ăn uống theo thực đơn lành mạnh, khoa học thì chúng ta cũng cần chú ý đến các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: 

- Tăng cường vận động, hít thở không khí trong lành để vừa giúp cơ thể lưu thông khí huyết vừa giúp tăng cường sức đề kháng.
- Không nên dùng các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế dùng các loại thức uống có cồn.
- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng...
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng…

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có thể tử vong chỉ vì lười
Scroll to top