09/12/2021 07:41

Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

TP.HCM đang từng bước nới lỏng, phục hồi kinh tế, trên tiến độ tiêm vắc xin sẽ cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" để ra đường. Tuy nhiên, hiện tại người dân đang phàn nàn vì đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử.

Hiện tại ngoài vấn đề lựa chọn loại vắc xin để tiêm thì việc HCDC chậm cập nhật thông tin mũi tiêm trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử là điều mà nhiều người dân quan tâm, bởi điều này là căn cứ để được cấp thẻ xanh, thẻ vàng tiến đến bình thường mới.

Chia sẻ với Zing, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết sau khi tiêm chủng cho người dân thì các đơn vị tiêm, tổ tiêm chủng đã cập nhật dữ liệu liên tục tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi trường hợp thông tin bị sai hoặc cập nhật bị thiếu.

Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
Nhiều người dân phản ánh chưa được cập nhật mũi tiêm vaccine... Ảnh: X.Mai

>> Đừng bỏ lỡ: Mẹ đẻ vắc xin AstraZeneca: Không cần trở thành tỷ phú chỉ cần cứu người

Trước việc đã tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử thì người dân có thể phản ánh qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia và sẽ được nhanh chóng cập nhật lại. "Tổng thông tin tiêm chủng sẽ phản ánh, cập nhật ngay. Việc này không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh, thẻ vàng theo kế hoạch của thành phố. Lợi ích của người dân sẽ được bảo đảm", ông Từ Lương cho biết.

Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
....dù đã được tiêm đầy đủ 2 mũi. Ảnh: Dân Việt

Thông tin từ Tuổi Trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM có nhiệm vụ điều chỉnh thông tin sai sót về việc tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử nhưng từ 23/8 đến nay, đã được hơn 3 tuần nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa được sửa, nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì trên ứng dụng thông báo "chưa tiêm vắc xin".

Trao đổi vấn đề này với Tuổi Trẻ Online, ThS.BS Lê Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thực tế có sự chậm trễ trong việc cập nhật thông tin tiêm vắc xin lên Sổ sức khỏe điện tử: "Có thể các đơn vị thực hiện tiêm chủng gửi danh sách chậm. Hiện Sở Y tế TP đang chỉ đạo tất cả các đơn vị tiếp tục cập nhật danh sách những người đã tiêm chủng phòng COVID-19 lên hệ thống phần mềm".

Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
Người dân lo lắng không biết việc chậm trễ cập nhật có ảnh hưởng đến việc cấp thẻ xanh, thẻ vàng không? Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Còn việc người dân phản ánh chưa có thông tin trên phần mềm, bác sĩ Nga nói: "Hiện HCDC tiếp tục xử lý, lọc dữ liệu nên chưa hoàn chỉnh". Ngoài ra, theo HCDC, khi muốn sửa thông tin, điều chỉnh sai sót, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin, đính kèm ảnh chụp "Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19" theo form "Điều chỉnh thông tin tiêm vắc xin COVID-19 trên Sổ Sức khỏe điện tử", tuy nhiên khi mở ra lại nhận được thông báo: "Biểu mẫu Điều chỉnh thông tin tiêm vắc xin COVID-19 trên Sổ Sức khỏe điện tử không còn chấp nhận phản hồi"

Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
Hiện tại biểu mẫu "không còn chấp nhận phản hồi". Ảnh chụp màn hình
Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
Ngoài ra, người dân có thể yêu cầu chỉnh sửa thông tin theo hướng dẫn trên đây. Ảnh: HCDC
Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
Thời gian tới, những người có thẻ xanh, thẻ vàng sẽ được ra đường, tham gia một số hoạt động nhất định. Ảnh: Zing

Chia sẻ trên Người Lao Động, ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết sau khi tiêm, người dân vẫn được cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin, vì thế "trong thời gian này, người dân có thể mang theo giấy chứng nhận và các giấy tờ tuỳ thân để chứng minh việc mình đã tiêm vắc-xin Covid-19".

Tiêm 2 mũi vắc xin mà chưa có chứng nhận điện tử liệu có được cấp thẻ
Nếu chưa được cập nhật trên app, người dân có thể sử dụng giấy xác nhận đã tiêm vắc xin. Ảnh: Thanh Vũ

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Khi F0 "quẩy tung" bệnh viện: "Nghĩ ngợi gì, nhảy lên cho Covid nó sợ"

Ngoài ra, người dân còn phản ánh việc phải cài đặt quá nhiều ứng dụng khai báo y tế vô cùng rắc rối, phiền toái và mong muốn có 1 ứng dụng tích hợp thông tin từ giấy đi đường, chứng nhận tiêm vắc xin, thẻ xanh Covid-19 hay khai báo y tế để thuận tiện hơn. Còn bạn, đã được cập nhật đầy đủ thông tin về việc tiêm vắc xin chưa, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG ĐỊA PHƯƠNG TRÊN CẢ NƯỚC CHO NGƯỜI DÂN ĐỦ ĐIỀU KIỆN RA ĐƯỜNG

Song song với việc dần tiến đến bình thường mới, một số địa phương trên cả nước bắt đầu cho phép người dân đủ điều kiện ra đường như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Nha Trang...  Những đối tượng này là những F0 khỏi bệnh, người tiêm vắc xin 1 mũi, 2 mũi có đủ thời gian tạo kháng thể.. và đã được cấp thẻ xanh, thẻ vàng, tuy nhiên cũng chỉ được tham gia một số hoạt động theo quy định.

Ngoài ra Phú Quốc cũng bắt đầu mở cửa dự kiến vào cuối tháng 10. Du khách đến đây phải có giấy chứng nhận tiêm đủ vắc xin hoặc chứng nhận khỏi bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top