09/29/2021 09:42

Quan điểm dạy con khác biệt của Phạm Nhật Vượng và các tỷ phú thế giới

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Sinh ra trong gia đình siêu giàu, các tỷ phú sẽ có phương pháp nuôi dạy như thế nào để các con lớn lên không có tính ỷ lại và ham hưởng thụ, đồng thời biết cố gắng phấn đấu để tự mình nâng cao giá trị của bản thân.

Nếu bạn nghĩ những ông bố bà mẹ tỷ phú chẳng có lý do gì để không chiều chuộng con cái họ hết mức cả, bởi khối tài sản khổng lồ mà họ sở hữu dư sức để mấy thế hệ cùng hưởng cũng không hết cơ mà. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, được chứng minh rõ ràng nhất qua cách nuôi dạy con nghiêm khắc của các tỷ phú hàng đầu dưới đây.

Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Ông Phạm Nhật Vượng rất nghiêm khắc với các con. Ảnh: Soha

>> Xem thêm: Bà Phương Hằng có 4 người con: 1 cô con gái là bản sao của mẹ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trả lời trên báo Tuổi trẻ cách đây vài năm, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ việc từng để con trai làm công việc chở gạch để biết quý sức lao động của mình. Cô con gái út ăn xong phải tự dọn bát và làm việc nhà. “Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được”, ông Vượng khẳng định.

Đối với người con trai cả hiện đang làm việc trong tập đoàn của gia đình, ông Vượng yêu cầu con phải đi làm, đi công tác thường xuyên, xuống tận cơ sở để nắm tình hình chứ không thể chỉ ngồi văn phòng khệnh khạng. Đồng thời vị tỷ phú cũng để con trai theo chân mình và các “lão tướng” trong tập đoàn để học cách làm việc nhằm tích lũy kinh nghiệm quý giá cho bản thân.

Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Con cái ông Phạm Nhật Vượng có cuộc sống kín tiếng. Ảnh: oumper

>> Đừng bỏ lỡ: Những tỷ phú tặng phần lớn tài sản cho xh: dạy con giá trị lao động

Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates có 3 người con với vợ cũ, mặc dù cực kỳ giàu có nhưng ông đặt ra quy tắc rất nghiêm khắc với các con, đó là phải tới sinh nhật 13 tuổi mới được mua điện thoại, riêng con gái út phải đợi đến sinh nhật 14 tuổi thì mới có điện thoại riêng. Bill Gates cho biết gia đình ông thống nhất độ tuổi 13 trở lên mới thích hợp dùng smartphone.

Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Dù bận rộn, Bill Gates và vợ cũ vẫn dạy dỗ con cái rất kỹ lưỡng. Ảnh: The PeoplesEye​​​​​

Bên cạnh đó, ông và vợ cũ từng chia sẻ về các nguyên tắc dạy dỗ con cái gồm: Làm việc nhà cùng nhau để tình cảm mọi người thêm khắng khít; muốn giàu có thì con phải tự làm việc, bởi Bill Gates tuyên bố dành phần lớn tài sản cho hoạt động thiện nguyện và chỉ cho mỗi con 10 triệu USD mà thôi; các con của vị tỷ phú không được dùng điện thoại khi ăn và thời gian online cũng được hạn chế để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Đặc biệt, Bill Gates cũng luôn khuyến khích con cái tự giải quyết vấn đề của mình.

Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Bill Gates quyết định sẽ dùng phần lớn tài sản cho việc thiện nguyện. Ảnh: Dailymotion
Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Các con của Bill Gates học cách tự lập ngay từ nhỏ. Ảnh: Dailymotion

Tỷ phú Donald Trump

Ngoài việc nổi tiếng toàn thế giới khi trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2016 - 2020, ông Donald Trump cũng là một vị tỷ phú có cách dạy dỗ con cái nghiêm khắc. Ông yêu cầu các con tuyệt đối không uống rượu, không hút thuốc và không xăm hình, nếu vi phạm sẽ cắt quyền thừa kế. Đồng thời Donald Trump cũng tự mình làm gương bằng cách không bao giờ hút thuốc hay uống rượu.

Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Ông Trump sẽ cắt quyền thừa kế nếu con cái vi phạm quy định do ông đặt ra. Ảnh: Black Shirts

Ivana - vợ cả của Trump từng chia sẻ: "Khi bọn trẻ xin làm điều gì mà tôi nói ‘Không’, chúng sẽ tìm đến cha và nói ‘bố ơi, con có thể làm điều đó được không?’. Ông ấy sẽ hỏi: ‘Mẹ con nói gì? Mẹ nói không có nghĩa là không". Kể cả khi đã ly hôn, dù có một vài rào cản trong quy định ly hôn nhưng Trump vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các con. Có thể nói Trump đã tự đúc rút kinh nghiệm từ chính những gì mình trải qua để hướng con cái đi theo một hành trình đúng đắn hơn.

Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Ông buộc các con tránh xa rượu bia, thuốc lá và không xăm hình. Ảnh: NBC News
Quan điểm dạy con khác biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Donald Trump và cậu con trai út giờ đã cao lớn ra dáng thanh niên. Ảnh: NBC News
"Cha đẻ" tạo ra vaccine Pfizer: Sống tối giản, không mua xe hơi dù là tỷ phú

Cách dạy dỗ con cái của 3 vị tỷ phú nói trên tuy không giống nhau về phương pháp, nhưng chung quy lại đều hướng tới mục đích giúp con có khả năng tự lập, biết quý trọng thời gian và sức khỏe của bản thân, đồng thời khơi gợi sự phát triển tùy vào năng lực của từng cá nhân. Đây đều là những điều rất cần thiết đối với mọi đứa trẻ, kể cả khi gia đình chúng có giàu có hay không.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

KHI CÁC ĐẠI GIA VBIZ DẠY CON: LÝ HẢI ĐỂ CON PHẤN ĐẤU TỪ TAY TRẮNG

Không chỉ các vị tỷ phú hàng đầu như ông Phạm Nhật Vượng hay Bill Gates, mà ngay cả các đại gia trong làng giải trí Việt cũng có cách nuôi dạy con rất đáng để học hỏi.

Vợ chồng Lý Hải được xem là tấm gương của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái. Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng thay vì cho con cái sống êm ấm trong nhung lụa, cặp đôi vẫn cho các con theo học trường công lập. Tuy tuổi nhỏ nhưng những quý tử, ái nữ nhà giọng ca Liều Thuốc Cho Trái Tim đã biết tự vệ sinh cá nhân, biết dọn dẹp và quan tâm đến những người xung quanh. Bà xã Lý Hải cũng không ngại chia sẻ rằng muốn các con lập nên sự nghiệp từ bàn tay trắng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Từ khóa:  tỷ phú, nuôi con, dạy con
Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top