09/15/2021 07:13

Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Buffet là hình thức ẩm thực được nhiều người chọn lựa để có thể ăn thoải mái mà không cần lo lắng vấn đề giá cả. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý về vấn đề vệ sinh thực phẩm với một số món ăn được bày trên quầy.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ), buffet là kiểu ăn uống tự phục vụ với số lượng thực phẩm lớn, nhiều người ra vào các quầy chứa đồ ăn nên đây có thể là "ổ chứa" vi khuẩn lớn. Vì thế, khi đi ăn buffet về đôi khi bị tiêu chảy, hoặc mắc các bệnh về đường ruột như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Nói vậy, không có nghĩa là bạn từ chối các lời mời đi ăn buffet, mà khi ăn chỉ cần lưu ý những món dưới đây, để bảo đảm cho sức khỏe bản thân:

Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu
Đi ăn buffet cần lưu ý một số món không nên ăn quá nhiều... Ảnh: Insider
Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu
...bởi trong số đó có những món khá bẩn. Ảnh: Mashed

>> Xem thêm: Để tăng lợi nhuận nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, giảm kích thước đĩa

1. Tránh xa món salad không còn tươi

Salad là món tốt cho sức khỏe, món rau ăn kèm chống ngán nhưng nếu đi ăn buffet thì bạn nên cân nhắc. Bởi một số nhà hàng sẽ dùng rau thừa (không còn tươi, được bảo quản trong tủ lạnh) của ngày hôm trước để làm salad.

Vì thế, nếu thấy đĩa salad đã héo, có chất lỏng kì lạ hoặc có mùi chua thì nên hạn chế đụng đũa bởi có thể nó đã được để quá lâu, sản sinh nhiều vi khuẩn có hại.

Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu
Salad được nhiều người chọn ăn kèm, nhưng trước khi ăn cần quan sát độ tươi của salad. Ảnh: Mashed

2. Đừng ăn những thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Để đảm bảo độ tươi ngon thì thực phẩm phải được bảo quản đúng với nhiệt độ của nó nếu không sẽ sản sinh vi khuẩn, gây hại cho đường tiêu hóa, gây tiêu chảy, ngộ độc. Ví dụ đồ sống thì được bảo quản trên đá đủ độ lạnh chứ không phải là nước lạnh và tan hết đá. Những món như súp, thì phải được làm nóng đúng cách.

Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu
Thực phẩm nên được bảo quản đúng với nhiệt độ. Ảnh: Món ngon mỗi ngày

3. Các món hải sản sống

Đối với hải sản thì phải có quy trình bảo quản, sơ chế sạch sẽ, để tiêu diệt ký sinh trùng, nhất là những loại dùng để ăn sống. Tuy nhiên, nhà hàng buffet là nơi phục vụ thực phẩm với số lượng lớn thì rất khó đảm bảo để mọi thứ được đảm bảo vệ sinh một cách hoàn hảo.

Đặc biệt, Jory D. Lange, luật sư thường tiếp nhận các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết, hàu là loại thực phẩm khi ăn dễ bị ngộ độc nhất vì trong hàu có chứa vi khuẩn Norovirus, Shigella và Vibrio, nó có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt những người có đường tiêu hóa và hệ miễn dịch yếu thì nên chọn hải sản đã được nấu chín.

Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu
Hàu là món được nhiều người yêu thích nhưng nó có chứa nhiều vi khuẩn nếu không được sơ chế sạch sẽ. Ảnh: Mashed

4. Không ăn thức ăn đã bị những khách hàng khác đã làm "ô nhiễm"

Nhiều nhà hàng luôn đảm bảo một điều rằng thực phẩm của họ làm ra luôn sạch sẽ, an toàn và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, trong quá trình khách hàng ăn uống thì họ không thể giám sát hết được và vi khuẩn từ người lây qua đồ ăn cũng từ lúc đó

Khi đi lấy thực phẩm ở các quầy thức ăn, bạn hãy quan sát có vị khách nào dùng đũa, thìa của mình để lấy thức ăn từ khay chung hay không, hoặc có ai dùng tay không để bốc bánh mì, gà rán hay trái cây hay không. Nếu phát hiện bạn cần báo cho nhân viên để ngăn chặn hành động này lại, bởi bạn cứ thử tưởng tượng mà xem, nếu ai cũng làm như vậy thì vi khuẩn sẽ bị lây lan nhanh đến mức nào.

Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu
Nhìn cảnh tượng này, không ai biết vi khuẩn sẽ lây lan như thế nào. Ảnh cắt từ clip Trí Thức Trẻ

5. Các món thịt chiên, nướng

Theo ông Michael Smith, một đầu bếp có tiếng người Canada, chia sẻ rằng khi đi ăn buffet thì hạn chế ăn những món nướng, chiên... bởi thường những nguyên kiệu làm ra món này không còn tươi ngon, họ chuyển qua nướng, chiên để "lấp đi" chất lượng thực sự của các loại gà cũ, thịt cũ... sau khi được tẩm ướp thêm gia vị sẽ được chế biến trên lửa lớn thì món này sẽ vô cùng ngon miệng.

Những món hạn chế đụng tới khi đi buffet, đến cả đầu bếp còn lắc đầu
Những món này tuy ngon miệng nhưng cũng hạn chế ăn. Ảnh: Mashed

>> Xem thêm: Cô gái ăn buffet gom hẳn 100 con bào ngư, chủ quán bóc phốt

Thói quen ăn buffet của người Việt - Những hình ảnh đáng để suy ngẫm

Đây chỉ là những lời khuyên chung của những chuyên gia ẩm thực, đối với những hàng quán buffet không đảm bảo vệ sinh. Vì thế, khi đi ăn, hãy chọn nhà hàng đảm bảo chất lượng, sạch sẽ, phục vụ tốt. Và đặc biệt hạn chế ăn buffet, đồ nướng quá nhiều vì sẽ dễ đối diện với nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khỏe. Còn bạn có kinh nghiệm gì khi đi ăn 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Những nhà hàng buffet kinh doanh không bao giờ lỗ vì đều có thủ thuật

Xung quanh việc ăn buffet có nhiều vấn đề hay được khách hàng bàn tán, nhất là việc, cho ăn thoải mái như vậy thì nhà hàng có bị lỗ không? Tuy nhiên, dù khách có ăn nhiều đến cỡ nào đi chăng nữa thì nhà hàng vẫn có những thủ thuật riêng:

- Cách sắp xếp: Khi bước vào quầy thức ăn, nhiều người bị choáng ngợp vì quá nhiều thực phẩm, nhưng bình nước ngọt sẽ được xếp đầu tiên, khách sẽ tiện tay uống 1 ly và có cảm giác "lưng bụng".
- Sử dụng lại thực phẩm cũ sau đó chế biến lại thành những món khác để tiết kiệm. Chỉ cần thêm gia vị, xào nấu một chút thôi là đã "hút khách" lắm rồi, mà những món như vậy sẽ rất nhanh no, khiến thực khách ăn ít thức ăn lại.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top