09/25/2021 07:54

Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thống nhất 1 ứng dụng (appp) trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và chỉ những người có app xanh, app vàng mới được phép di chuyển.

Hiện tại có khá nhiều app yêu cầu người dân khai báo thông tin, lịch sử dịch tễ, tiêm vắc xin gây nhiễu thông tin và bất cập trong sử dụng. Và thông tin từ Tuổi Trẻ, ngày 24/9, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan thống nhất dùng chung một ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID -19 tạm thời được gọi là Ứng dụng phòng, chống COVID - PcCOVID.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu rõ: "Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)”.

Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 cần phải được đồng nhất hơn. Ảnh: Hoàng Giang
Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chỉ những người có app xanh, app vàng mới được phép di chuyển. Ảnh: Bộ Y tế

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Thủ tướng còn yêu cầu Bộ TT&TT và Bộ Y tế cần liên thông các cơ sở dữ liệu kết nối với dữ liệu dân cư do Bộ Công an quản lý để phục vụ phòng, chống dịch. Bên cạnh đó Bộ Y tế phải cập nhật dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử từ kết quả xét nghiệm, kết quả tiêm vắc xin, điều trị bệnh nhân… còn dữ liệu về Bảo hiểm y tế thuộc nhiệm vụ của Bảo hiểm xã hội. Bộ Công an tham mưu cho chính quyền các cấp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện ứng dụng mới (PcCOVID).

Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Thống nhất dùng chung một app PcCOVID cho nhân dân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, tại cuộc họp về các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có chỉ đạo khi triển khai ứng dụng mới thì cần đồng bộ những thông tin mà người dân đã khai báo trước đó. "Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác".

Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Người dân app đỏ ra đường sẽ bị yêu cầu quay đầu xe. Ảnh: Độc Lập

Theo quy định ban đầu, "thẻ xanh" chỉ được cấp cho người đã tiêm 2 mũi vắc xin và đủ thời gian tạo ra kháng thể, người nhiễm Covid-19 nhưng đã chữa khỏi trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, đề xuất mới của Sở Y tế TP.HCM có thay đổi nhỏ. Theo đó, "thẻ xanh Covid" sẽ được cấp trong 2 trường hợp sau:

1. Người tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (loại phải tiêm 2 mũi) và đủ thời gian tạo kháng thể là khoảng 2 tuần.

2. Người từng mắc Covid-19, có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương (phường, xã hoặc thị trấn) cấp cho.     

Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Hiện tại, để nhanh chóng bao phủ vắc xin, Bộ Y tế cho phép tiêm trộn. Ảnh: Thanh Niên

Và cũng trong ngày 24/9, TP.HCM tính đến việc đi lại và ra vào thành phố sau ngày 1/10, trong đó, người tham gia giao thông phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ đồng thời đảm bảo các điều kiện được phép lưu thông của ngành y tế như có thẻ xanh, giấy xét nghiệm âm tính...

Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Người dân lưu thông trên đường Hòa Bình, quận Tân Phú, TP.HCM, ngày 16/9. Ảnh: Tự Trung
Những điều cần biết về ứng dụng chống dịch: App xanh được di chuyển
Nếu muốn đến khám chữa bệnh phải có giấy hẹn tái khám hoặc giấy chuyển viện, kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực cùng xác nhận của chính quyền địa phương. Ảnh: Phạm Ngôn. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Tiêm vắc xin covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Sarah Gilbert - "mẹ đẻ" của vắc xin AstraZeneca và mong muốn lớn lao cho nhân loại

Hiện tại mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế, bình thường hóa đang được hướng tới nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng nhất vẫn là bao phủ vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng, để người dân có được "thẻ xanh" và sớm trở lại công việc, cuộc sống bình thường như trước. 

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC TIÊM MŨI 2 VẮC XIN: ĐƯỢC TRỘN MODERNA VÀ PFIZER

Hiện tại, số lượng tiêm mũi 1 của TP.HCM đã đạt đến 93% và điều người dân quan tâm là khi tiêm mũi 2 có tiêm trộn vắc xin được không. Và thông tin từ Dân Trí có đăng tải khuyến cáo của Bộ Y tế là  trong trường hợp bất khả kháng là thiếu nguồn cung sẽ tiêm trộn và vẫn đạt được miễn dịch. Trong đó, 2 loại vắc xin khác nhau có thể được tiêm cho cùng 1 người bao gồm:

- Trường hợp mũi thứ nhất tiêm vắc xin Moderna thì mũi thứ hai chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất là Pfizer và ngược lại.

- Khi mà mũi thứ nhất tiêm vắc xin AstraZeneca thì mũi tiếp theo phải tiêm 1 trong 2 loại vắc xin là Pfizer hoặc Moderna.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top