09/09/2021 11:11

Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Bộ Y tế đã cho phép tiêm trộn hai loại vắc xin Moderna và Pfizer nếu trong tình trạng khan hiếm thuốc. Bởi cách làm này được cho vẫn đạt hiệu quả đối với sức khỏe và giúp sớm bao phủ vắc xin trong cộng đồng.

Thông tin từ Dân Trí, tối ngày 8/9 Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, trong trường hợp khan hiếm thuốc, khi nguồn cung vắc xin mũi 1 không đủ để tiêm cho mũi 2 thì có thể sử dụng loại vắc xin khác để tiêm cho mũi 2. Có thể tiêm trộn hai loại vắc xin là Moderna và Pfizer, đồng thời nếu mũi 1 đã tiêm vắc xin AstraZeneca thì mũi 2 cũng được phép tiêm vắc xin Moderna hoặc Pfizer.

Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Bộ Y tế mới có khuyến cáo mới về việc tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Việt Nam chúng ta cho đến thời điểm hiện tại đã tiếp nhận rất nhiều loại vắc xin khác nhau được sản xuất trên các công nghệ khác nhau. Như công nghệ vector (do AstraZeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vắc xin do Sinopharm sản xuất). Như vậy người dân Việt Nam đang được tiêm chủng bằng 5 loại vắc xin gồm: gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Và các nhà sản xuất vắc xin đều khuyến cáo người dùng cần tiêm đủ 2 mũi với mỗi loại vắc xin.

Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Hiện nay Việt Nam đang sử dụng 5 loại vắc xin Covid khác nhau. Ảnh: Dân Trí
Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Trước đây tiêm mũi 1 bằng vắc xin nào thì tiêm mũi 2 bằng vắc xin loại đó. Ảnh: Lao Động

Tuy nhiên cũng giống như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam cũng gặp phải việc khan hiếm vắc xin. Vậy nên nhiều nơi đã quyết định sử dụng các liệu trình kết hợp cả hai loại vắc xin với nhau. Từ tình hình thực tế của nước ta, Bộ Y tế cũng đã ra quyết định có thể trộn hai loại vắc xin ở hai đợt tiêm nhằm đảm bảo việc tiêm chủng đúng thời gian và đạt độ bao phủ cao nhất.

Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc bao phủ vắc xin thì có thể tiêm trộn hai loại vắc xin với nhau. Ảnh: Người lao động
Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Có thể tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca và mũi 2 vắc xin Pfizer. Ảnh: Người lao động

Cụ thể có thể tiêm hai loại vắc xin khác nhau như sau:

- Nếu tiêm mũi 1 vắc xin Moderna thì có thể tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer và ngược lại.
- Nếu tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Mỗi loại vắc xin có khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là khác nhau. Như vắc-xin AstraZeneca: mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần, vắc xin Pfizer: mũi 1 cách mũi 2 là 3 tuần; vắc-xin Moderna: 2 mũi cách nhau 28 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo cũng không gây ra ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin. Bởi vậy việc tiêm trộn hai loại vắc xin ở hai đợt là việc làm an toàn.

Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Tuy nhiên chỉ trong trường hợp khan hiếm vắc xin mới sử dụng cách làm này. Ảnh: Today

>> Xem thêm: Mẹ đẻ vắc xin AstraZeneca: Không cần trở thành tỷ phú chỉ cần cứu người

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có những hướng dẫn về việc tiêm vắc xin Covid-19. Những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin Sinopharm, Pfizer, Moderna thì mũi thứ hai chỉ được tiêm vắc xin cùng loại. Còn những người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì mũi 2 có thể tiêm vắc xin Pfizer nếu nhận được sự đồng ý của người được tiêm và khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8 - 12 tuần. 

Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Việc tiêm trộn hai loại vắc xin sẽ đảm bảo độ bao phủ vắc xin covid nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt nhất. Ảnh: HCDC
Những điều cần biết về tiêm mũi 2 vắc xin: Được trộn Moderna và Pfizer
Hi vọng sẽ sớm bao phủ vắc xin covid trong cộng đồng để dịch bệnh sớm kết thúc. Ảnh: Cánh Cò
Nhân viên y tế hái sơ ri, hí hửng giới thiệu "test không đau đâu"

Thủ tướng Chính phủ đã từng nói: "Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất". Bởi vậy việc bao phủ vắc xin trong cộng đồng càng sớm sẽ càng có lợi cho công cuộc chống dịch của chúng ta. Trong trường hợp khan hiếm vắc xin thì cách tiêm trộn hai loại vắc xin là cách phù hợp đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Mong rằng với những nỗ lực của Bộ Y tế cùng sự đồng lòng của nhân dân, chúng ta sẽ sớm bao phủ vắc xin để sớm thoát khỏi đại dịch.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt không?

Toàn dân đang tiếp tục hoàn thành các đợt tiêm vắc xin Covid và mỗi người có một phản ứng sau tiêm khác nhau. Đến nay tình trạng phổ biến có thể thấy là mệt mỏi, sốt nhẹ, chóng mặt,... bên cạnh đó các chị em cũng có một chút ảnh hưởng về chu kì kinh nguyệt.

Nhiều phụ nữ sau khi tiêm vắc xin đã có tình trạng giống nhau đó là đến kì kinh nguyệt sớm hơn và ra máu nhiều hơn. Các chuyên gia cũng đã đưa ra lời giải thích: "Chưa thể khẳng định chắc chắn là rối loạn kinh nguyệt là phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin nhưng nếu là phụ nữ thì bạn nên chuẩn bị cho điều đó" .

Hiện tại vắc xin Covid có thể tác động đến khá nhiều bộ phận trên cơ thể nhưng có ảnh hưởng đến tử cung không thì chưa rõ. Việc rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin có thể là do tình trạng viêm và kháng thể.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top