09/09/2021 11:13

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Giá thực phẩm đầu nguồn rớt mạnh, nông dân phải kêu gọi giải cứu nhưng đến khi về TP.HCM lại bất chợt tăng vọt 4-5 lần, thậm chí 10 lần, mùa dịch kinh tế đã khó khăn mà khâu mua bán thực phẩm lại chênh lệch quá nhiều.

Rau củ quả giá gốc thấp, về đến T.HCM tăng 4-5 lần 

Thanh Niên đăng tải, vì dịch bệnh việc xuất khẩu nhãn da bò từ Tây Ninh sang Campuchia bị đóng cửa. Vì thế, người dân đã nhờ giải cứu với 12.500 đồng/kg nếu mua nhiều có thể giảm còn 11.000 đồng/kg bao phí vận chuyển, còn vào tận vườn chỉ khoảng 9.000 đồng/kg. Thế nhưng lên đến Sài Gòn thì giá bán lên đến 40.000 - 45.000 đồng/kg.

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
Nhãn da bò đến tay người mua tăng giá 3-4 lần. Ảnh: Mua gì

>> Xem thêm: Cô gái cùng bạn mỗi ngày gom nửa tấn rau củ tiếp sức Sài Gòn

Rau củ cũng chênh lệch tương tự, chị H. (Vĩnh Long) cho biết giá tại vườn rất rẻ nhưng đến tay người dân thông qua siêu thị hoặc chợ online thì giá cao ngất ngưởng, trong đó đậu bắp từ 8.000 đồng/kg lên 33.000 đồng/kg, cải nhún 7.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg, mồng tơi 8.000 đồng/kg lên 34.000 đồng/kg...

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
Người mua phải chịu giá tăng phi mã vì dịch bệnh, phí vận chuyển cao. Ảnh: Thanh Niên

Rau củ quả Đà Lạt cũng bị "độn giá" tương tự như thế, giá những loại rau ăn lá chỉ tầm 3.000 - 4.000 đồng/kg; cà chua 4.000 - 5.000 đồng/kg, còn bắp cải, cà rốt, lơ xanh thì tầm 7.000 - 8.000 đồng thì về đến TP.HCM bỗng tăng vọt gấp 4 - 5 lần, từ 30.000 - 40.000 đồng.

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
Rau củ tại Đà Lạt giá rất thấp nhưng về đến Sài Gòn thì người dân than trời vì quá đắt. Ảnh: Thanh Niên

Một số loại trái cây khác cũng chịu cảnh tương tự: Thanh long từ 2.500 - 4.000 đồng/kg lên 17.000 - 20.000 đồng/kg; bưởi da xanh chỉ 25.000 đồng/kg nhưng vượt dặm đường lên TP.HCM  thì ở mức giá 55.000 đồng/kg.

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
Lên kệ hàng thì giá trị cũng tăng theo. Ảnh: GrabMart

Thịt heo vẫn tăng phi mã dù giá heo hơi giảm 

Được biết từ đầu dịch đến nay, giá heo hơi sỉ chỉ còn 50.000 đồng/kg, nhưng giá bán lẻ thịt heo vẫn giữ như cũ, nhiều người mua heo thịt với giá 100.000 đồng/kg, lên TP.HCM giá tăng gấp đôi, đặc biệt những ngày chợ đầu mối đóng cửa thì giá thịt heo tăng đến chóng mặt. Tôm, cua cũng tăng phi mã, mua tại Long An, Tiền Giang tôm giá 110.000 - 120.000 đồng/kg lên TP.HCM tăng gấp đôi, cua Cà Mau từ 220.000 đồng/kg lên "một phát" 380.000 đồng/kg...

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
Giá nhiều mặt hàng thủy sản tại trại nuôi giảm mạnh, đến tay người dân lại là chuyện khác. Ảnh: Ng.Nga

Nhiều vựa rau củ cho biết, trong mùa dịch khó bán, khó kiếm được người mua nên chấp nhận bán giá thấp để bán được nhiều nhiều hàng. Tuy nhiên sau đó họ thấy giá bán thực phẩm ở TP.HCM tăng gấp 4-5 lần, thậm chí 10 lần thì vô cùng bức xúc, ở siêu thị thì giá vẫn chấp nhận được còn bán online thì "ăn lời quá dày".

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
Mỗi ký xà lách tùy loại đều dưới 10.000 đồng/kg.... Ảnh: Vietnamnet
Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
... về đến tay người dân thì từ 30.000 - 40.000 nghìn đồng/kg. Ảnh: Vietnamnet

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam chia sẻ trên Thanh Niên: "Rau củ là mặt hàng "thiết yếu hơn cả thiết yếu", bữa ăn có thể thiếu thịt nhưng rau rất khó bỏ. Thế nhưng thời gian qua, rau củ tăng giá vô tội vạ. Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp “tay ngang” mua rau làm từ thiện từ vườn chỉ với giá 4.000 đồng/kg trong khi siêu thị bán 40.000 đồng/kg, gấp 10 lần".

Mùa Covid mọi thứ đều tăng, thức ăn đến tay người dùng tăng 4-5 lần
Hiện nay người dân chủ yếu sử dụng ứng dụng đi chợ hộ. Ảnh: Vietnamnet
Cách sử dụng các loại rau củ đúng cách

Dịch bệnh khó khăn, người lao động thất nghiệp, thu nhập giảm sút nên nhiều người cho rằng không thể lấy lý do khó vận chuyển mà tăng giá vô tội vạ như vậy, dòng tiền lúc này vẫn đều đặn chảy vào túi của các thương lái, chỉ khổ cho nông dân và người dùng mà thôi. Vì vậy theo các chuyên gia, cần phải có biện pháp kịp thời để bình ổn giá trị trường, không "thả cho giá tự do tăng, miễn có hàng hóa về cho người dân là quý rồi". Còn bạn, có thấy mức giá được phản ánh trên đây là đúng với tình hình hiện tại không, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

KHÔNG SỢ HẾT RAU MÙA DỊCH: MUA 5 LOẠI RAU CỦ VỀ PHƠI KHÔ ĐỂ ĂN DẦN

Thực phẩm, rau củ giá đắt vì thế chúng ta cần biết cách bảo quản một cách tốt nhất, tránh lãng phí. Nếu không muốn bảo quản trong tủ lạnh, các chị em nội trợ có thể đem phơi khô để ăn dần.

- Củ cải trắng: Sau khi mua về có thể đem phơi hoặc sấy khô là có thể để cả tháng và có thể nấu được các món như hầm, xào, nấu canh.
- Măng khô: Đây là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích mà có thể trữ được trong một thời gian dài.
- Cà tím: Sau khi phơi khô cũng giữ được hương vị tương tự như cà tím tươi, bạn có thể đem xào ăn với mỡ hành cũng rất ngon.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Muốn có một mái tóc khỏe mạnh không khó, cứ siêng bổ sung những thực phẩm này
Scroll to top