09/08/2021 15:01

Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Hiện nay, việc tiêm vắc xin khá phổ biến, ngoài những tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt, sốt nhẹ thì một số phụ nữ còn cho biết kinh nguyệt của mình có chút bất ổn.

Trang Today có đăng tải, các học giả nữ trường Y Đại học Washington, Mỹ  đã có sự trao đổi với nhau về những diễn biến bất thường trong chu kì kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Và không ngoài dự đoán, phần lớn trong số họ đều giống nhau, kinh nguyệt có sự thay đổi khi đến sớm hơn, lượng  máu ra nhiều hơn.

Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Tiêm vắc xin là cách hữu hiệu nhất để đẩy lùi dịch bệnh.

>> Xem thêm: Mẹ đẻ vắc xin AstraZeneca không cần thành tỷ phú chỉ cần cứu người

Học giả Katherine Lee cho biết kinh nguyệt có sự xáo trộn là điều bình thường vì nó có sự tác động của nhiều yếu tố bên ngoài như tâm trạng, cách ăn uống cũng như môi trường... nhưng việc nhiều người gặp phải tình trạng này sau khi tiêm vắc xin không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Sau đó nhóm học giả trình bày điều này với giáo sư Kathryn Clancy - chuyên viên nghiên cứu sức khỏe phụ nữ ở Đại học Illinois và bà cho biết, mình cũng gặp tình trạng tương tự: "Hơn một tuần sau khi tiêm vaccine Moderna, tôi đã ra máu rất nhiều". Sau khi giáo sư Clansy chia sẻ điều này lên Twitter, thì nhận ra rằng có nhiều phụ nữ khác cơ thể cũng phản ứng tương tự. 

"Chưa thể khẳng định chắc chắn là rối loạn kinh nguyệt là phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin nhưng nếu là phụ nữ thì bạn nên chuẩn bị cho điều đó" - giáo sư Kathryn Clancy chia sẻ.

Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Hiện vẫn chưa có bằng chứng về sự liên quan giữa việc tiêm vaccine COVID-19 và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ảnh: Lao động
Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Tuy nhiên một số chị em cho thấy kinh nguyệt thất thường...
Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
  ...máu ra nhiều hơn bình thường.

Hiện tại, cơ chế tác động của vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể tuy nhiên đối với tử cung vẫn chưa rõ. Bác sĩ Anar Yukhayev ở Trung tâm Y tế Long Island Jewish, New York, cho biết trong một khảo sát với 200 phụ nữ ở Trung Quốc (bao gồm cả người dương tính và người khỏe mạnh) thì có đến 20,25% người bị rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin Covid-19, nhiều giả thuyết được đưa ra là tình trạng viêm và kháng thể rất có thể là nguyên nhân dẫn đến điều này.

Còn theo ý kiến của Tiến sĩ Gloria Bachmann, giám đốc Viện Sức khỏe Phụ nữ tại Đại học Y Rutgers Robert Wood Johnson cho thấy sự ảnh hưởng của vắc xin Covid-19 đối với hormone estrogen: "Chính sự ảnh hưởng này đã dẫn đến sự thay đổi về kinh nguyêt. Tuy nhiên, hiện tượng này không diễn ra quá lâu, chỉ trong chu kì sau mũi tiêm. Và nó sẽ khiến cho lượng máu ra quá nhiều hoặc quá ít, kinh nguyệt đến sớm, chậm tùy vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, hiện tượng này không ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng đối với sức khỏe của các chị em".

Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Tiến sĩ Gloria Bachmann chuyên nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ. Ảnh: Đại học Y Rutgers Robert Wood Johnson.

Ngoài ra, Tiến sĩ Gloria Bachmann còn cho biết, trên thực tế chưa có nghiên cứu nào cho rằng chu kỳ kinh bất thường là tác dụng phụ của vắc xin Covid-19. Bởi trong lúc thử nghiệm các tình nguyện viên không đưa ra phản ứng này, và số lượng người mắc phải cũng thuộc thiểu số. Có lẽ phải một thời gian nữa mới thu thập đủ thông tin để tiếp tục nghiên cứu, đưa ra kết luận.

Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Hiện nay nhiều nước đã tiến hành tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng.
Tiêm vắc xin Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?
Tùy cơ thể mỗi người mà sẽ có phản ứng khác nhau. 

>> Xem thêm: Quốc gia duy nhất trên thế giới: Tiêm vắc xin theo nhu cầu phải trả tiền

Sài Gòn đáng yêu mùa Covid-19: Siêu xe dùng để cứu trợ, nước gừng chanh sả tăng đề kháng giữa phố

Vì thế những phụ nữ có sự rối loạn kinh nguyệt nặng sau khi tiêm vắc xin thì nên đến bệnh viện để kiểm tra, tư vấn sức khỏe. Nếu tình trạng ra máu kéo dài hay mất kinh có thể là dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa chứ không hoàn toàn là do phản ứng sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Còn bạn, đã tiêm vắc xin Covid-19 chưa và có gặp tình trạng này không, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh: Today

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MŨI 2 VẮC XIN: ĐỐI TƯỢNG NÀO SẮP ĐƯỢC TIÊM Ở TP.HCM

Tiêm vắc xin cũng có những quy định cần phải tuân thủ, nhất là những người chuẩn bị tiêm mũi 2 cần phải chờ đủ thời gian và tùy theo từng vắc xin sẽ có những khoảng thời gian chờ khác nhau. 

- Những người tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì cần đợi từ 8-12 tuần để tiêm mũi 2.
- Những người tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna thì cần đợi 4 tuần để tiêm mũi 2.
- Những người tiêm mũi 1 bằng vắc xin Pfizer thì cần đợi 3 tuần để tiêm mũi 2.
- Những người tiêm mũi 1 bằng vắc xin Vero Cell thì cần đợi 3-4 tuần để tiêm mũi 2.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top