09/16/2021 10:39

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Từ ngày 16/9, TP.HCM tiếp tục thực hiện thêm 14 ngày giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên đợt giãn cách này đã có nhiều thay đổi so với đợt giãn cách trước: cửa hàng kinh doanh được mở bán hàng mang về,...

Thông tin từ Zing, chiều ngày 15/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chính thức quyết định toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 30/9. Quyết định này nhằm thực hiện quyết liệt việc phòng chống dịch và hy vọng dịch bệnh sớm kết thúc. Tuy nhiên, lần giãn cách này đã có một số thay đổi so với các đợt trước để người dân dần dần chuyển sang chế độ bình thường mới.

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách từ 16/9 đến 30/9. Ảnh: Đảng bộ TP.HCM

>> Xem thêm: Điều cần biết về mũi 2 vắc xin: Đối tượng nào sắp được tiêm ở TP.HCM

Shipper được chạy liên quận huyện từ 6h đến 21h

Trong đợt này, các shipper đã được phép hoạt động rộng rãi hơn, được di chuyển liên quận huyện, TP Thủ Đức và hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày. Giờ đây shipper sẽ được xét nghiệm covid 2 ngày/1 lần, chi phí xét nghiệm do thành phố chi trả. Ngoài ra người giao hàng cũng không cần có giấy đi đường như trước đây mà chỉ cần đủ có đủ yếu tố nhận diện như UBND thành phố đã quy định (đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành do doanh nghiệp cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang nhận). Bên cạnh đó, những người giao nhận hàng của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng được phép hoạt động nhưng phải được đăng kí trước với cơ quan nhà nước.

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
Shipper được hoạt động rộng rãi hơn khi đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của thành phố. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

Người dân vẫn cần có giấy đi đường, vùng xanh được tập thể dục bên ngoài

Với người dân, thành phố vẫn quản lý bằng cách cần có giấy đi đường do Công An TP.HCM cấp. Và giấy này vẫn có hiệu lực từ ngày 23/8 đến hết ngày 30/9. Người dân chưa được đi chợ tự do mà vẫn cần nhờ lực lượng "đi chợ hộ", hoặc có thể mua sắm trực tuyến.

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
Người dân ra ngoài vẫn cần phải có giấy đi đường. Ảnh: CAND

Riêng với vùng xanh, thành phố đã cho phép người dân ở đây được ra ngoài tập thể dục thể thao tại các công viên, khuôn viên khu dân cư, chung cư. Quy định này chỉ cho phép với các công viên thuộc khu dân cư còn những công viên lớn như Thảo Cầm Viên hay Tao Đàn vẫn chưa được hoạt động.

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
Tại vùng xanh người dân được tập thể dục trở lại ở công viên thuộc khu dân cư. Ảnh: Thanh Niên

Một số loại hình kinh doanh được phép hoạt động

Trong đợt này, TP.HCM tiếp tục mở rộng cho những cơ sở kinh doanh được hoạt động từ 6h đến 21h. Tuy nhiên, những cơ sở đó phải đáp ứng yêu cầu những người làm việc tại đó phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid, xét nghiệm 5 ngày/ lần (kinh phí xét nghiệm do cơ sở chi trả).

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
Một số cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại. Ảnh: Tuổi Trẻ

Công trình đang thi công được tiếp tục

Các công trình thi công trong thành phố từ ngày 16/9 cũng được hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn. Các UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phải phải đề xuất danh mục công trình cụ thể rồi trình lên UBND thành phố để được quyết định. Trước đó trong thời gian giãn cách, một số công trình trọng điểm như Metro, cầu Thủ Thiêm vẫn được thi công và qua đánh giá những công trình này vẫn đảm bảo an toàn nên đợt này đã được mở rộng.

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
Công trình cũng được thi công trở lại nếu đảm bảo an toàn. Ảnh: Người lao động

>> Xem thêm: Từ 8/9, quán ăn tại TP.HCM được phép mở lại nhưng chỉ được bán mang đi

Tiếp tục xét nghiệm thần tốc trên diện rộng

Theo Công điện 1409 của Bộ Y tế, TP.HCM tiếp tục thực hiện xét nghiệm thần tốc. Tại nơi có nguy cơ cao, tất cả người dân phải được xét nghiệm 3 lần trong 7 ngày để bóc tách F0 một cách sớm và nhanh chóng ra khỏi cộng đồng.

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
Những người làm việc trở lại đều phải xét nghiệm Covid thường xuyên. Ảnh: Thư viện pháp luật

Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7 được thí điểm bình thường mới

Riêng Củ Chi, Cần Giờ và Quận 7 đã kiểm soát được dịch bệnh nên thành phố sẽ có cơ chế riêng. Người dân tại đây sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh được bổ sung thêm và đảm bảo thực hiện các tiêu chí an toàn. Bên cạnh đó 3 địa điểm này sẽ được cấp thẻ xanh Covid-19 gắn với mã QR cá nhân. Tuy nhiên thẻ xanh sẽ được thực hiện theo từng nhóm, chưa được hoạt động trên toàn bộ địa bàn.

Điều cần biết về những thay đổi trong đợt giãn cách từ 16/9 tại TP.HCM
Những người dân thuộc vùng xanh được nới lỏng thêm một số hoạt động. Ảnh: Thanh Niên
Cư dân TP.HCM hối hả ùa ra đường chở đồ dự trữ về nhà

Như vậy trong đợt giãn cách từ ngày 16/9 đến ngày 30/9 lần này, TP.HCM đã có nhiều thay đổi để dần trở lại cuộc sống bình thường mới. Hy vọng với những biện pháp cứng rắn và phù hợp, thành phố sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Nhiều người dân TP.HCM xếp hàng đi mua bánh trung thu

Dù TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng mùa trung thu đang đến rất gần vì vậy nhiều người vẫn bất chấp xếp hàng dài chờ để mua được loại bánh trung thu nổi tiếng của Sài Gòn.

Tại một cửa hàng bánh trung thu ở đường Hai Bà Trưng, Quận 1, rất nhiều người dân đã đứng xếp hàng để mua bánh trung thu. Điều này làm nhiều người lo ngại vì có thể đây sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Vì vậy hi vọng mọi người hãy luôn ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Mùa trung thu này có thể mua qua mạng hoặc cũng có thể cùng gia đình tự làm nên những chiếc bánh trung thu hấp dẫn. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top