09/04/2021 11:01

Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Cô bé Lisa 3 tuổi có bố là người Việt, mẹ là người Ukraine đã khiến mọi người bất ngờ khi xem đoạn video bé nói 5 thứ tiếng một cách trôi chảy. Đằng sau tài năng ngôn ngữ linh hoạt hiếm là nhờ phương pháp dạy đặc biệt của bố mẹ.

Khi học một ngôn ngữ mới với hầu hết mọi người đều khá khó khăn và cần nhiều thời gian mới có thể nắm bắt và thành thạo được. Nhưng tại Việt Nam có một cô bé mới chỉ 3 tuổi nhưng đã thông thạo 5 ngoại ngữ là: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Ukraine và tiếng Nga. Những clip nói chuyện với bố mẹ một cách trôi chảy bằng cả 5 ngôn ngữ của cô bé đã khiến mọi người phải trầm trồ. 

Đó là bé Elizabeth Nguyễn, ở nhà tên thường gọi là Lisa, 3 tuổi và đang sinh sống tại Hà Nội. Bé có bố là người Việt, mẹ là người Ukraine và cả hai người đều thành thạo 4 thứ tiếng. Bố của bé nói được tiếng Việt - Anh - Trung - Nga còn mẹ bé nói được Ukraine - Anh - Trung - Nga. Đặc biệt nhờ có môi trường cùng phương pháp dạy phù hợp nên bé Lisa có thể giỏi ngoại ngữ đến vậy.

Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Cô bé con lai Elizabeth Nguyễn mói 3 tuổi đã thành thạo 5 thứ tiếng.

>> Xem thêm: Cuộc sống hiện tại của hotgirl Khánh Vy: Thành thạo 10 thứ tiếng

Bố của bé - anh Nguyễn Quốc Tư đã chia sẻ cách dạy ngôn ngữ cho con gái lên mạng xã hội và theo đó, anh không chủ đích dạy con để con phải biết ngôn ngữ đó mà chỉ đơn giản là những cuộc hội thoại hàng ngày và từ từ giúp con có thể nói trôi chảy được các thứ tiếng khác nhau. Hành trình để bé nói được 5 thứ tiếng bắt đầu từ khi bé sinh ra trên đất Bắc Kinh, khi ấy cả bố và mẹ bé đang sinh sống tại Trung Quốc. Vì vậy cả hai đã thống nhất nói chuyện với con bằng tiếng Trung dù ở nhà hay ra ngoài bé đều được tiếp xúc với ngôn ngữ này. Nên bé đã nói được tiếng Trung.

Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Nhờ có bố mẹ đều giỏi ngoại ngữ và biết nhiều thứ tiếng nên cô bé đã được tiếp xúc với các ngôn ngữ từ nhỏ. 

Sau đó khi bé được 1 tuổi rưỡi thì gia đình trở về Việt Nam sinh sống. Lúc này bé thường xuyên ở nhà với mẹ do bố bận công việc nên bé đã nói chuyện với mẹ bằng tiếng Ukraine. Cộng thêm việc nói chuyện cùng ông bà ngoại và các bạn của mẹ cũng bằng ngôn ngữ này nên cũng rất tự nhiên bé có thể nói tiếng Ukraine trôi chảy.

Rồi đến khi bé đi học, bố mẹ đã cho bé học trường quốc tế Việt - Anh ở gần nhà nên bé được tiếp xúc với cô giáo và các bạn bằng cả hai thứ tiếng là tiếng Việt và tiếng Anh. Bên cạnh đó khi ở nhà bố nói chuyện với bé bằng tiếng Việt nhiều hơn, ông bà nội cũng thường xuyên ở bên cạnh nên bé đã có thể nói thành thạo tiếng Việt. 

Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Các ngôn ngữ đến với cô bé một cách tự nhiên và cô bé học rất nhanh.
Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Hiện nay cô bé có thể sử dụng thành thạo 5 ngôn ngữ.

Với tiếng Anh, ban đầu bé chưa thể nói được nhiều nhưng sau khi xem phim hoạt hình và các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh và thỉnh thoảng bố cũng giao tiếp với con bằng tiếng này nên bé đã dần dần nói được. Ngoài ra tiếng Nga là ngôn ngữ mà cả hai bố mẹ đều biết và nó cũng khá giống tiếng Ukraine nên bé được mẹ dạy thêm một số câu chuyện và bài hát tiếng Nga. Vì vậy giờ đây bé có thể nói thành thạo ba thứ tiếng Việt, Trung, Ukraine hơn còn 2 ngôn ngữ tiếng Anh và Nga có thể nói được nhưng thỉnh thoảng vẫn bí từ. 

Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Phải công nhận rằng bé có tài năng thiên bẩm về ngôn ngữ nên mới có thể nói được 5 thứ tiếng nhanh chóng như vậy.
Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Bố cô bé luôn để con phát triển tự nhiên mà không bắt ép con học bất cứ điều gì.
Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Cả bố và mẹ bé đều có phương pháp dạy con rất khoa học nên cô bé được phát triển rất tốt.

>> Xem thêm: Cô gái hát 6 thứ tiếng bị đánh rớt ở Vietnam's got talent giờ ra sao?

Thấy được sự thông minh và nhanh nhẹn trong ngôn ngữ của bé nhiều người đã hỏi về bí quyết dạy con để có thể giỏi tiếng đến như vậy. Anh Tư chia sẻ đầu tiên phải nói rằng bé Lisa cũng có khả năng thiên bẩm về việc học ngoại ngữ nên bé có thể học rất nhanh một ngôn ngữ mới. Tiếp theo là cả hai bố mẹ cũng đều thích học ngoại ngữ và biết nhiều thứ tiếng nên có thể tạo cho con môi trường tốt nhất để phát triển. Vì vậy chỉ trừ tiếng Anh là bé học trên trường còn lại 4 thứ tiếng khác đều là sự tiếp thu tự nhiên. 

Cô bé nhỏ tuổi giỏi ngoại ngữ nhất VN: 3 tuổi thành thạo 5 thứ tiếng
Cô bé xinh xắn và thông minh được nhiều người yêu quý và ngưỡng mộ.

Vì vậy anh cũng đưa ra lời khuyên dành cho các bố mẹ muốn cho con học ngôn ngữ hãy tạo ra "môi trường sống thật" cho con bằng cách giao tiếp và chơi với con bằng ngôn ngữ đó. Nếu bố mẹ không giỏi ngoại ngữ có thể mời người bản xứ đến nhà chơi với con hoặc cho con đi học trường song ngữ và phương pháp xem phim, các chương trình bằng tiếng Anh cũng tốt nhưng nó là một chiều nên hiệu quả không cao.

Con trai Đan Trường đếm số thành thạo bằng 3 thứ tiếng dù mới lên 2 tuổi

Bố mẹ của cô bé luôn quan niệm "Biết thêm một ngôn ngữ, sống thêm một cuộc đời" bởi vậy việc cho trẻ học thêm các ngôn ngữ khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của trẻ. Nhưng phải nói rằng Elizabeth Nguyễn là một cô bé đặc biệt thông minh và nhanh nhẹn nên mới có thể học ngôn ngữ nhanh đến vậy. Mới 3 tuổi thôi nhưng đã có 5 ngoại ngữ và và khả nawg trong tương lai cô bé sẽ còn phát triển hơn nữa tài năng thiên bẩm này của mình.

Ảnh: Nguyễn Quốc Tư

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Các con nhà sao Việt biết đủ thứ tiếng

Những cô bé, cậu bé nhà sao Việt được học ngoại ngữ từ bé nên thành thạo khá nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cũng có bé dù còn nhỏ nhưng đã nói được 4 thứ tiếng.

Vợ cũ của Đan Trường chia sẻ về khả năng ngoại ngữ của con trai: "Thiên Từ là một đứa trẻ thích ngoại giao. Hầu như ai cũng bế được và không sợ người lạ. Thiên Từ rất thông minh và có một trí nhớ rất giỏi. Chỉ cần mẹ chỉ cho 1, 2 lần là có thể nhớ được. Chính vì Tiên phát hiện ra điều này nên đã cho con học ngoại ngữ từ năm 2 tuổi. Hiện nay Thiên Từ biết một số chữ bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa. Còn tiếng Việt và tiếng Anh thì Thiên Từ nói giỏi rồi".

Con gái nhà Đoan Trang cũng khiến nhiều người ngạc nhiên và thán phục vì có thể nói được 4 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Thụy Điển và Tây Ban Nha. Đoan Trang cũng từng chia sẻ do bé Sol cũng có năng khiếu học ngoại ngữ nên có thể học rất nhanh.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những idol là thánh ngoại giao của nhóm nhạc
Scroll to top