09/23/2021 13:15

Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Từ một nữ nhân bình thường chốn thâm cung, Từ Hy lần lượt leo lên đến vị trí thái hậu, tiến hành thâu tóm quyền lực và lao vào hưởng lạc bất chấp ngân khố triều đình ngày một cạn kiệt.

Một trong những thú xa hoa yêu thích của Từ Hy thái hậu là thói quen tắm rửa vô cùng cầu kỳ. Phần thân phía trên và phần thân phía dưới phải được phân chia thành 2 công đoạn làm sạch khác nhau. Mỗi lần cần đến hơn 100 cung nhân hầu hạ và 3 bồn tắm lớn. Thời gian tắm cũng không cố định mà tùy vào tâm trạng của vị “lão phật gia” này, thường vào mùa nóng thì tần suất tắm sẽ nhiều hơn, còn mùa đông thì khoảng 3 ngày Từ Hy sẽ tắm một lần.

Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Không thể tưởng tượng nổi, cuộc sống xa hoa của Từ Hy Thái hậu. Ảnh: Sohu
Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Riêng việc tắm rửa của bà cũng đã vô cùng tốn kém. Ảnh: Sohu

>> Xem thêm: Mất 13 năm xây dựng, mộ Từ Hy Thái hậu bị trộm vét "sạch sành sanh" chỉ để lại mỗi 1 vật

Việc tắm rửa bất kể mùa nào cũng đều diễn ra vào buổi tối, bởi trong cung quy định hoạt động này không được thực hiện vào ban ngày. Đặc biệt những chiếc khăn tắm của Từ Hy chỉ dùng một lần và cần rất nhiều loại khăn khác nhau. Chỉ cần khăn đã bị ướt thì tuyệt đối không được phép để lại vào trong nước, vì thế nên mỗi lần Từ Hy tắm xong, nước ở trong bồn gần như không bị gợn bẩn.

Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Thường bà sẽ đi tắm sau bữa tối khoảng một tiếng, ngoài ra chỉ cần bà muốn lúc nào là sẽ được phục vụ ngay lúc đó. Ảnh: Sohu
Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Kể cả khi về già nhưng Từ Hi Thái hậu chưa bao giờ lơ là việc chăm sóc nhan sắc cho bản thân. Ảnh: K.sina

Cũng vì thích tắm rửa cầu kỳ nên vị thái hậu này lãng phí rất nhiều khăn, lên tới 100 chiếc mỗi lần tắm. Cộng thêm lực lượng hùng hậu phục vụ “lão phật gia” với 4 công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên là bước chà cơ thể, cần 4 tì nữ cầm khăn chà từ ngực, lưng, hai vai, dưới cánh tay. Bước thứ 2 là thoa xà phòng thơm, đây là loại xà phòng làm từ hoa hồng được ngự chế trong cung, cũng được 4 cung nữ cầm khăn thấm xà phòng liên tục thao tác lên người thái hậu, sau một lần chà sẽ bỏ đi để thay khăn khác.

Sau khi đã tắm với xà phòng thơm, cung nhân sẽ làm sạch cơ thể Từ Hy bằng khăn ẩm chứ không dùng nước dội, các công đoạn đều rất mất thời gian và tốn khăn. Cuối cùng, vị “lão phật gia” sẽ được xức nước hoa toàn thân, đến giờ lên giường đi ngủ, các tì nữ phải dùng khăn khô lau toàn bộ cơ thể thái hậu một lần nữa, đến lúc này, hoạt động tắm rửa mới xem như hoàn tất.

Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Các cung nhân phải cẩn thận hết mức khi phục vụ thái hậu Từ Hy. Ảnh: Sina
Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Từ Hy thái hậu nổi tiếng ưa sạch sẽ. Ảnh: Sina

>> Đừng bỏ lỡ: 3 món bí truyền dễ làm giúp nuôi dưỡng nhan sắc như gái 20 từ phi tần, mỹ nữ xưa

Còn trước đó, mỗi khi có lệnh chuẩn bị nhà tắm là đội ngũ thái giám và cung nữ phải phân chia nhiệm vụ đun nước, xông hơi, bố trí bồn tắm… các công việc này cần đến nửa ngày để hoàn thành. Sau khi Từ Hy tắm xong, họ tiếp tục dọn dẹp từng chút một, không được có bất cứ sai sót nào bởi vị “lão phật gia” mà họ hầu hạ nổi tiếng ưa sạch sẽ.

Bồn tắm của thái hậu không nhỏ gọn như bình thường mà to như một bể bơi mini, nếu không chứa nước thì cũng cần đến 8 thái giám to khỏe mới nâng lên được. Sở dĩ cần tới 3 cái bồn tắm là vì thái hậu sẽ rửa chân ở bồn đầu tiên, sau đó rửa nửa thân dưới ở bồn thứ hai và ngâm toàn thân ở cái cuối cùng. Mỗi bồn tắm dùng 3 loại nước ấm khác nhau.

Riêng đối với khăn tắm, chúng sẽ được xếp thành 4 chồng, mỗi chồng gồm 25 chiếc. Bề mặt khăn có hình rồng vàng được thêu từ chỉ tơ vàng, đa dạng với hình rồng ngẩng đầu, hình rồng phun nước, hình rồng đùa giỡn với viên ngọc, hình rồng cúi đầu ngắm trăng. Chỉ mỗi chồng khăn thêu chỉ tơ vàng đặt trên khay gỗ trang trọng màu đỏ tía cũng đủ tạo nên khung cảnh vô cùng tráng lệ.

Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Không chỉ tắm rửa mà nhiều hoạt động khác của Từ Hy cũng vô cùng xa hoa. Ảnh: hk01
Chuyện Từ Hy thái hậu tắm rửa: Hơn 100 người hầu hạ, dùng 100 khăn mới
Vì chỉ lo hưởng lạc nên về sau Từ Hy bị hậu thế chê cười, lưu tiếng xấu ngàn năm. Ảnh: hk01
Như Ý Truyện: Hả dạ trước màn vạch tội Lệnh Phi của Thái hậu và Du Phi - Hải Lan

Chính vì thói quen tắm rửa quá cầu kỳ và xa hoa, cộng thêm vô vàn thú vui xa xỉ khác nên về sau, khi Từ Hy thái hậu trốn đến Tây An thì đã không chịu nổi cuộc sống chật vật. Người đời sau xem đó như một loại nhân quả, khi vị chủ nhân đất nước không chăm lo cuộc sống cho bá tánh mà chỉ biết tận hưởng cho riêng mình thì dân không phục là điều tất nhiên.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TỪ HI THÁI HẬU LÀM GÌ VÀO MỖI BUỔI SÁNG TRƯỚC KHI THƯỢNG TRIỀU?

Ngoài việc tắm rửa thì những sinh hoạt hàng ngày của Từ Hy thái hậu cũng rất đặc biệt. Vị “lão phật gia” được cung nhân đánh thức từ 3h sáng bằng giọng nói thì thầm vào tai “lão phật gia cát tường” cho đến khi bà tỉnh dậy.

Tuy nhiên phải tới 8h Từ Hy mới thượng triều, trong khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ đó, Từ Hy sẽ thực hiện một loạt công việc như rửa mặt, trang điểm và chải đầu, quá trình này mất khoảng 1 tiếng. Tiếp theo sẽ tới phần hầu thuốc, cung nữ phụ trách việc cầm tẩu cần phải phối hợp nhịp nhàng với việc sử dụng của Thái hậu nếu không sẽ bị trách phạt. Sau đó Từ Hi Thái hậu sẽ súc miệng và cổ họng bằng sữa. Việc hút thuốc và súc miệng sẽ diễn ra trong 1 giờ…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top