09/06/2021 23:17

Bộ Công an: "Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Những ngày qua, hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện của một số nghệ sĩ gây ra không ít ồn ào, tranh cãi. Mới đây, người phát ngôn Bộ Công an - ông Tô Ân Xô đã có những chia sẻ với báo chí liên quan đến vấn đề này.

Thông tin đăng tải trên Zing, Trung tướng kiêm Chánh văn phòng Bộ Công an -  ông Tô Ân Xô - bên lề họp báo Chính phủ tối 06/09 vừa qua đã đề cập đến chuyện minh bạch, phân rõ trắng đen trong khâu từ thiện. Ông cho hay việc kêu gọi quyên góp của các tổ chức, cá nhân là cực kỳ nhân văn, cao đẹp, phát huy tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Nhà nước không chỉ khuyến khích, tôn vinh mà còn tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân kịp thời mang "tin vui" đến với những người cần giúp đỡ.

Tuy nhiên, các bước từ vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp phải được thực hiện theo đúng Nghị định 64 của Chính phủ và Thông tư 72 của Bộ Tài chính.

Bộ Công an: Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác
Từ thiện đáng tuyên dương nhưng cần đúng luật. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan tỏa

Hết thảy mọi hành vi gian lận, vụ lợi hay báo cáo sai sự thật hòng chiếm đoạt tiền, hàng... đều bị nghiêm cấm. Trường hợp nhận thấy có những dấu hiệu trên, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh: "Khi cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như tôi nói ở trên, thì chắc chắn sẽ vào cuộc”.

Bộ Công an: Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác
Mọi hành vi gian lận sẽ được xử lý nếu có bằng chứng. Ảnh: Dân Trí

Có điều, tính đến thời điểm tối 06/09, các cục nghiệp vụ của Bộ vẫn chưa nhận được đơn tố cáo nào. Lực lượng Công an tại các địa phương cũng không có báo cáo hay tổng hợp. Vậy nên, ông Tô Ân Xô lần nữa lần định: “Trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm đến việc có ca sĩ chiếm dụng tiền từ thiện. Nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, chúng tôi sẽ vào cuộc, để đảm bảo đúng quy định, khuyến khích đóng góp nhưng phải minh bạch". 

Bộ Công an: Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác
Xảy ra sai phạm thì cần triệt để tố giác. Ảnh: Báo Thanh tra

Cũng theo ông, việc minh bạch số tiền quyên góp được "không hề khó". Nhận được bao nhiêu, chi ra bao nhiêu đều là những con số cụ thể nên hoàn toàn có thể làm được.

Bộ Công an: Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác
Chi bao nhiêu, thu vào bao nhiêu đều biết. Ảnh: Lao Động
Bộ Công an: Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác
Đàm Vĩnh Hưng xin bảo mật mọi thông tin về tài khoản ngân hàng để phục vụ cho việc điều tra. Ảnh: FB Đàm Vĩnh Hưng
Bộ Công an: Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác
Công Vinh hẹn ra ngân hàng sao kê đầy đủ trong khi Trấn Thành giữ im lặng nhưng khóa comment. Ảnh: FB Lê Công Vinh, Trấn Thành

>> Bạn xem chưa: Công Vinh: "Nói vợ tôi dùng 2 số tài khoản là vu khống"

Đối với việc các cá nhân livestream nói xấu, đấu tố qua lại trên MXH, vị Trung tướng này cũng cho biết mỗi cá nhân có quyền tự do ngôn luận, chỉ cần đúng luật đã đề ra: "Nếu ai vi phạm Luật An ninh mạng thì sẽ xử lý, còn quyền tự do ngôn luận là của mọi người dân, nhưng cần theo đúng pháp luật".

Bộ Công an: Ai có chứng cứ lừa đảo quyên góp từ thiện hãy tố giác
Người livestream trên mạng xã hội nếu ai vi phạm các quy định của pháp luật như Luật An ninh mạng thì sẽ bị xử lý theo quy định. Ảnh: CAND

Cổng Thông tin điện tử Thanh tra chính phủ (TTCP) có đăng tải, trong phiên họp Thường trực Ủy ban Tư pháp mở rộng chiều cùng ngày, ông Vũ Trọng Kim cũng đề cập đến vấn đề từ thiện. Vị đại biểu quốc hội này cho rằng cần định danh rõ loại tội phạm trong hoạt động kêu gọi quyên góp để có biện pháp đấu tranh vì đây là vấn đề xã hội lên án mạnh mẽ thay vì ôm suy nghĩ đụng vào thì sẽ không ai làm nữa. 

Từ thiện bị chê "có nhiêu đó", Việt Hương đáp trả bằng 1 câu nghe mà cực kỳ thấm thía

Sự việc ngày càng bị đẩy đi xa, thu hút nhiều sự quan tâm thì việc đưa ra một câu trả lời thỏa đáng là hoàn toàn cần thiết. Suy cho cùng, điều mà mọi người chờ đợi đến cuối cùng chỉ là sự rõ ràng, minh bạch để yên tâm gửi gắm ở những lần sau. Đổi lại, càng mập mờ, ai nấy lại càng muốn làm rõ trắng đen. Dĩ nhiên, khi đủ chứng cứ thì việc các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra là hết sức bình thường.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

NGÂN HÀNG: "NGHỆ SĨ NGỒI NHÀ CŨNG CÓ THỂ SAO KÊ ONLINE TRONG CẢ NĂM"

Lần lượt bị nữ CEO Bình Dương yêu cầu sao kê tiền từ thiện nhưng cả Trấn Thành, Thủy Tiên - Công Vinh lẫn Đàm Vĩnh Hưng đều tìm cách "né", không thì kéo dài thời gian tối đa có thể. Dường như người nào người nấy đều gặp khó khăn trong vấn đề sao kê. Có điều, chia sẻ với Báo Phụ Nữ TP.HCM, đại diện một ngân hàng cho biết khách hàng hoàn toàn có thể sao kê ngay tại nhà với thao tác cực kỳ đơn giản.

Sao kê ngay tại nhà còn gọi là sao kê online. Áp dụng hình thức này, chủ tài khoản có thể sao kê trong khoảng thời gian từ 1-2 năm. Tuy nhiên, người thực hiện cần nắm tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP được gửi qua điện thoại mới có thể hoàn thành.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top