09/09/2021 11:32

Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Để đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ bão số 5 (Côn Sơn) đổ bộ với cường độ mạnh gây mưa lũ cũng như sạt lở, các địa phương đã chủ động lên kế hoạch sơ tán hơn 700.000 người.

Tuổi Trẻ có đưa thông tin, sau khi quét qua Philippines, gây thiệt hại khoảng 3,2 triệu USD (tương đương 68 tỷ VNĐ), làm ít nhất 19 người không qua khỏi và mất tích, ngày 09/09, bão Conson chính thức tiến vào Biển Đông. Đây sẽ là cơn bão thứ 5 đổ bộ vào Việt Nam trong năm 2021. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, Conson sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng tây với vận tốc 10-20 km/h, có xu hướng mạnh lên trong những ngày tới. Cơn bão này nhiều khả năng sẽ mạnh nhất khi tới khu vực Hoàng Sa, đạt cấp 11, giật cấp 13.

Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người
Sau khi gây cho Philippines những thiệt hại nặng nề... Ảnh: Floodlist
Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người
... Conson tiếp tục tiến vào Biển Đông. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

>> Xem thêm: Những cơn siêu bão từng gây ra hiện tượng tận thế cho nhân loại

Thông tin đăng tải trên Zing, cũng trong buổi sáng hôm nay ngày 09/09, cuộc họp ứng phó bão số 5 do ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đã chính thức diễn ra. Mục đích chính của cuộc họp không gì khác ngoài việc lên phương án ứng phó kịp thời trước những nguy cơ có thể xảy ra.

Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người
Cuộc họp trực tuyến diễn ra với sự tham gia của nhiều bộ, ngành và các địa phương. Ảnh: Ngọc Hà

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai (BCDPCTT) cho biết một số địa phương đã lên kịch bản di dời dân trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, các tỉnh miền núi phía Bắc dự kiến sơ tán hơn 154.000 người ở khu vực có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và hơn 143.000 người thuộc khu vực ven sông và ngoài đê. Các tỉnh ven biển và đồng bằng như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An.. cũng dự kiến sơ tán hơn 460.000 người. 

Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người
Con số tổng cộng là hơn 760.000 người. Ảnh: Lao Động
Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người
Nhiều địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát các tuyến đường. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Song song với kịch bản di dời, Bộ Tư lệnh bộ đội Biên phòng cũng thông tin rằng tính đến sáng 09/09, đơn vị này đã thông báo và hướng dẫn 71.500 tàu (tổng cộng 350.000 người) về diễn biến, hướng di chuyển của bão để ngư dân chủ động tìm nơi tránh.

Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người
Các phương tiện nằm trên đường đi của bão đều được cảnh báo để di chuyển đi nơi khác. Ảnh: Công Luận

>> Xem thêm: Kỹ năng ứng phó với bão cho người chưa có kinh nghiệm

Trong khi một số cơ quan khí tượng cho rằng bão số 5 sẽ di chuyển sang Trung Quốc, cụ thể là đảo Hải Nam thì các mô hình lại dự báo rằng Conson sẽ đổ bộ Thanh Hóa hoặc khu vực Hà Tĩnh - Quảng Bình. Diễn biến phức tạp, khó lường này bắt nguồn từ màn "tương tác" giữa Conson và Chanthu - cơn bão đang hoạt động ngoài khơi Philippines. Đó là lý do mà cho đến hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được mức độ ảnh hưởng của Conson đối với đất liền.

Bên cạnh việc di dời, hướng dẫn ngư dân trên biển thoát khỏi "vùng nguy hiểm", các lực lượng ứng phó với bão bao gồm 500.000 bộ đội, dân quân tự vệ cùng hơn 2.000 phương tiện cũng được chuẩn bị sẵn sàng nhằm hỗ trợ kịp thời cho mọi người dân.

Bão Conson đổ bộ mạnh gây mưa lũ: Dự kiến sơ tán 760.000 người
Lực lượng cứu hộ cũng chuẩn bị đâu vào đấy. Ảnh: Báo Nghệ An
Đứng tim khoảnh khắc máy bay lượn vòng tròn trong không khí vì cơn bão mạnh

Từ đầu năm đến hết tháng 08/2021, đã có 4 cơn bão đổ bộ vào Việt Nam bao gồm Choi-wan, Koguma, Cempaka và Lupit và Conson sắp tới đây sẽ là cơn bão thứ 5. Trước những diễn biến khó lường, việc triển khai công tác phòng chống nhằm hạn chế tối đa thiệt hại là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, người người nhà nhà vẫn hy vọng rằng cơn bão này có thể suy yếu dần rồi tan trên biển. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

BẬT MÍ LÍ DO CÁC CƠN BÃO ĐỀU ĐƯỢC ĐẶT THEO TÊN MĨ MIỀU CỦA PHỤ NỮ

Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ nhận ra một sự thật thú vị là các Tổ chức Khí tượng thế giới thường "ưu tiên" lấy tên của chị em phụ nữ "gán" cho các cơn bão. Nguyên nhân thực sự đằng sau việc này là gì, cùng khám phá nhé!

Tuy chỉ là ý kiến chủ quan nhưng ai nghe qua cũng phải gật gù vì quá đúng. Giữa bão và phụ nữ luôn tồn tại những điểm giống nhau, chẳng hạn như: đều hình thành từ những vùng bí hiểm, đường đi không thể đoán trước được, có thể mạnh lên một cách bất ngờ hay muốn tồn tại thì nhất định phải học cách sống chung với nó...

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top