08/15/2021 15:07

Chuyện ít người biết về loại trái cây mà vua Gia Long từng ăn đỡ đói

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Loại cây rừng cho quả hình tròn, vỏ màu vàng tươi và nhỏ bằng đầu ngón tay út hiện đang là đề tài được cư dân mạng bàn tán xôn xao. Nhiều người thậm chí còn chưa từng nhìn thấy nó bao giờ.

Thứ khác thì không chắc nhưng hễ nói đến "kỳ hoa dị thảo" thì Việt Nam chẳng bao giờ thiếu. Nói trắng ra là dù cho bạn có muốn tìm hiểu đi chăng nữa thì cũng chẳng bao giờ nắm hết được đâu. Họa may lâu lâu lướt mạng, thấy quả gì là lạ rồi đọc thông tin, không thì hỏi chị google thì mới được "mở mang tầm mắt".

Liên quan tới vấn đề này, một cô gái mới đây đã cho dân tình chiêm ngưỡng loài cây cho trái lạ xuất hiện trong vườn nhà mình. Đúng như dự đoán, hầu hết mọi người khi xem clip đều không khỏi hoang mang bởi trước nay chưa từng thấy. Rốt cuộc, đó là cây gì và có nguồn gốc từ đâu?

Một loại trái tên nghe rất kêu, vua Gia Long từng ăn lót dạ khi đói
Cây xanh, vỏ vàng làm ai nấy không khỏi tò mò. Ảnh cắt từ clip/TikTok @minapham789

>> Xem thêm: 3 loại quả mọc dại ở Việt Nam, ra nước ngoài thành của ngon vật lạ

Theo thông tin mà cô gái cung cấp, cây này được bố cô lấy giống từ rừng rồi mang về trồng ở trong vườn. Chẳng biết những nơi khác ra sao chứ người dân quê cô thì cứ "nhãn rừng" mà gọi. Không chỉ giới thiệu "sương sương", cô gái còn thị phạm bóc luôn quả chín. Bỏ đi lớp vỏ vàng bên ngoài, phần cơm trắng bên trong sẽ đập ngay vào mắt.

Một loại trái tên nghe rất kêu, vua Gia Long từng ăn lót dạ khi đói
Trái "bé bé xinh xinh"... Ảnh cắt từ clip/TikTok @minapham789
Một loại trái tên nghe rất kêu, vua Gia Long từng ăn lót dạ khi đói
...mọc thành từng chùm lớn. Ảnh cắt từ clip/TikTok @minapham789
Một loại trái tên nghe rất kêu, vua Gia Long từng ăn lót dạ khi đói
Giống nhãn phết đúng không nào? Ảnh cắt từ clip/TikTok @minapham789

Trên thực tế, quả này có rất nhiều tên gọi. Ngoài nhãn rừng như quê cô gái còn có nhãn giấy, nhãn lồng rừng, nhãn long hay trái dua, trái giấy... Cây này thuộc loài thảo mộc, có thân nhỏ và thấp, cao khoảng chừng 2 mét là cùng. Nếu phần lá cây nhìn như lá mận thì trái lại tròn tròn, vỏ vàng như nhãn nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, chỉ bằng đầu ngón út mà thôi.

Một loại trái tên nghe rất kêu, vua Gia Long từng ăn lót dạ khi đói
Cây trưởng thành sẽ trông như thế này đây! Ảnh: Plo

Trong khi nhiều cây khác chỉ cho quả theo mùa thì loài này gần như đơm hoa kết trái quanh năm. Không chỉ quả ngọt, có mùi thơm đặc trưng mà đến cả những bộ phận khác của cây như hoa cũng mang một mùi hương dễ chịu. Nếu ngày xưa nó mọc "hằng hà sa số" tại khu vực ven sông Đồng Nai thì giờ đây hiếm lắm mới thấy một cây. Lý do bắt nguồn từ việc biến đổi thổ nhưỡng cộng thêm tốc độ đô thị hóa khiến cây dua dần dần không còn "đất" sống.

Một loại trái tên nghe rất kêu, vua Gia Long từng ăn lót dạ khi đói
Số lượng có hạn nên ai trồng được cũng chỉ mang biếu bà con, họ hàng ăn "lấy thảo". Ảnh: Plo

>> Bạn xem chưa: Trái cây "đánh đố" chủ nhất VN: Bí đao mọc trên cột điện, mít chui xuống đất

Cho những ai chưa biết thì loài cây này cũng mang trên mình một "sự tích" cực kỳ thú vị. Tương truyền rằng vua Gia Long trong những ngày tháng lưu lạc nơi mảnh đất phương Nam đã dùng quả này để ăn cho qua cơn đói. Thời điểm cả đoàn quân, tùy tùng cùng vua chạy tới đất Gia Định - vùng ven sông Đồng Nai thì ai nấy đều mệt lả vì quá đói. Thấy mé sông thấp thoáng có bóng dáng loại quả màu vàng chín mọng, mua ăn thử thấy ngọt nên bảo quân lính hái ăn lót dạ.

Một loại trái tên nghe rất kêu, vua Gia Long từng ăn lót dạ khi đói
Loại quả giúp vua qua cơn đói. Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tên gọi trái dua trên thực tế cũng bắt nguồn từ "sự tích" này. "Dua" ở đây là cách phát âm từ "vua" của người miền Nam. Vậy nên, "trái dua" hiểu một cách nôm na là loại trái của vua ăn.

Giải mã trái "ác quỷ" gây sốt trên TikTok: Có ở Việt Nam, giá khá đắt

Ai mà ngờ được loại trái cây nhỏ xíu xiu này lại ẩn chứa một ý nghĩa sâu xa như thế phải không nào? Còn bạn thì sao, bạn đã bao giờ được tận mắt nhìn thấy hay xa hơn là thưởng thức loại quả này chưa? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

LOẠI QUẢ ĐƯỢC GIỚI QUÝ TỘC DUBAI QUÝ NHƯ VÀNG, Ở VIỆT NAM CŨNG CÓ

Trong khi ở nhiều nơi khác, là chà không "chống chọi" được, nếu có cũng chỉ mọc "sương sương" thì tại Dubai, nó lại trở thành cây quý, gắn bó chặt chẽ với đời sống sinh hoạt của người dân. Không chỉ người thường mà cả đại gia lẫn giới quý tốc đều cực kỳ coi trọng. Mỗi bữa ăn của họ tuyệt nhiên chẳng thể thiếu được loại quả màu vàng bắt mắt này. Hai kiểu ăn phổ biến nhất là sơ chế rồi ăn sống hoặc sấy khô trong trường hợp muốn bảo quản lâu hơn.

Việt Nam cũng có sự hiện diện của loại cây này nhưng cả chất lượng lẫn số lượng đều còn hạn chế. Lượng cây trồng để thu hoạch quả chẳng được bao nhiêu, chủ yếu vẫn là trồng lấy tán, làm cây kiểng trang trí tại các khu du lịch cũng như resort...

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top