08/27/2021 08:24

Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Thiện nguyện là hoạt động từ tâm, tự nguyện, không toan tính vụ lợi nhưng không thể tránh khỏi thị phi, soi xét từ mọi người xung quanh, nhất là khi quỹ từ thiện được quyên góp từ nhiều người.

Mới đây, mạng xã hội dậy sóng trước lời tố của nữ CEO đối với các nghệ sĩ trong showbiz về việc không minh bạch tiền quyên góp từ thiện, tiền từ thiện bị "ngâm", không chuyển đến tay người dân kịp thời. Người phụ nữ này đã khuấy động showbiz, làm nhiều nghệ sĩ "không lên tiếng không được".

Đợt lũ lụt miền Trung vào tháng 10 vừa qua gây thiệt hại về người và của. Lúc này, các nghệ sĩ showbiz nhờ vào sức ảnh hưởng của mình để quyên góp giúp đỡ người dân vùng rốn lũ. Những con số chục tỷ, trăm tỷ được gửi đến tài khoản của các nghệ sĩ như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Trấn Thành... và đặc biệt là Thủy Tiên.

Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Người dân vùng lũ vui mừng khi nhận được cứu trợ. Ảnh: BBC

>>Xem thêm: Sao Việt biến biệt thự thành kho chứa lương thực để tiếp tế bà con

Tuy nhiên, xung quanh vấn đề làm từ thiện của các nghệ sĩ cũng có nhiều ý kiến trái chiều xảy ra, và nổi cộm nhất vẫn là vấn đề sao kê thế nào để có sự minh bạch, rõ ràng. Tuy nhiên, một số nghệ sĩ vì lí do nào đó không thể sao kê đầy đủ hoặc sao kê tóm gọn, như Thủy Tiên quyên góp được hơn 177 tỷ đồng và để tiết kiệm thời gian chỉ sao kê trong 1 tờ A4.  

Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Tờ sao kê của nữ ca sĩ làm một số người không có cảm giác tin tưởng. Ảnh: FC Thủy Tiên

Sau khi nữ CEO nhắc khéo trong livestream chiều 26/8, Thủy Tiên đã khóc lóc chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng nói với mọi người, tôi có hỏi ngân hàng rồi, họ nói đến mấy thùng giấy nên tôi không muốn làm khó. Tôi có xin mọi người sao kê số tổng, có xác nhận của ngân hàng. Nhưng sau đó mọi người không đồng ý việc đó nên tôi hứa là sẽ ra ngân hàng sao kê tất cả mọi thứ, mọi khoản. Tôi chỉ muốn cho mọi người thấy những gì mình nói được thì sẽ làm được. Mình sẽ sao kê ra hết tất cả mọi thứ".

Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Vợ chồng Thủy Tiên hẹn nữ CEO hết dịch sẽ ra ngân hàng đối chứng. Ảnh: cắt từ livestream Thủy Tiên
Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Trong khi Với số tiền kêu gọi được là 6 tỷ đồng, hai vợ chồng Lý Hải - Minh Hà đã in sao kê chi tiết, rõ ràng lên đến hơn 200 trang. Ảnh: Lý Hải Minh Hà

Hay mới đây nhất là vụ nữ CEO tố Đàm Vĩnh Hưng "ăn chặn" 96 tỷ tiền từ thiện. Trước lùm xùm này, anh cho biết: "Tôi! Huỳnh Minh Hưng - tức Đàm Vĩnh Hưng - sẽ chính thức mang câu chuyện này ra pháp luật để chứng minh sự trong sạch của mình và lột trần sự vu khống, bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác".

Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Anh không muốn vì việc này mà bản thân anh bị xuyên tạc, bôi nhọ. Ảnh cắt từ clip Đàm Vĩnh Hưng
Nữ CEO công kích Hoài Linh: In sao kê ra đi, để knock-out tui luôn
Vụ 14 tỷ tiền từ thiện của Hoài Linh cũng từng lùm xùm một thời. Ảnh: Chụp màn hình livestream Hoài Linh

Qua sự việc của Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng nhiều người sẽ dè dặt khi làm từ thiện để tránh "mang tiếng" hoặc nếu làm cũng chủ động bỏ tiền túi ra để khỏi thị phi, có bao nhiêu làm bấy nhiêu, chủ yếu là tấm lòng. 

Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Vợ chồng Việt Hương chủ động bỏ tiền túi ra để làm thiện nguyện và từ chối nhận quyên góp từ bất cứ ai. Ảnh: FB Việt Hương
Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Phương Lê livestream chuyển tiền cho người dân mùa dịch. Ảnh: cắt từ livestream Phương Lê

Để tránh thị phi về việc làm từ thiện, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường đang công tác tại Học viện Hành chính Quốc gia có chia sẻ trên VnExpress:

- Hoặc là họ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức, các nhóm cộng đồng để cùng chia sẻ trách nhiệm và thực hiện đến cùng mục tiêu đã đề ra.
- Hoặc là họ sẽ "oải", buông xuôi, bỏ cuộc.
- Hoặc là họ vẫn làm nhưng thận trọng, dè dặt (như trường hợp Trường Giang phải làm mặt lạnh trong lần đi từ thiện do từng bị "ném đá" trong lần trước khi cười lúc làm từ thiện).

>>Xem thêm: Huỳnh Lập miệt mài làm từ thiện, giúp từ sinh viên đến bà con An Giang

Quyền Linh lo làm từ thiện không về nhà kịp trước 6h tối, xin vào chùa tá túc

Làm từ thiện là một hành động tốt, giúp ích cho xã hội và được nhiều người ủng hộ, khuyến khích. Dẫu vậy bất kì sai sót nào trong lúc thiện nguyện cũng dễ trở thành đề tài khiến dư luận xôn xao, thậm chí ảnh hưởng đến hình ảnh của chính người đứng ra làm công tác từ thiện. Vì thế, làm từ thiện thế nào để đạt được hiệu quả, giúp được nhiều người mà tránh rắc rối về sau không phải là điều dễ dàng. Còn bạn, có suy nghĩ gì về những lùm xùm từ thiện trong thời gian vừa qua, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

VIỆT HƯƠNG LÀM TỪ THIỆN: TẶNG 4 XE 0 ĐỒNG, THỨC XUYÊN ĐÊM CHUYỂN GẠO

Không tổ chức quyên góp như nhiều nghệ sĩ khác, Việt Hương cùng chồng là nhạc sĩ Hoài Phương cùng tham gia làm từ thiện. Tính đến thời điểm hiện tại, cô đã mạnh tay chi tiền mua tặng 4 chiếc xe cứu thương để hỗ trợ chở oxy cho người dân và xe chở linh cữu tặng nhóm mai táng từ thiện.

Cô chia sẻ: "Em lại xin phép đi cùng bà con nghèo, xe chở về oxy. Xe thứ 4 trong 4 tháng rất buồn nhưng phải mua cho chạy kịp oxy đến lúc cấp bách (mua xe mà mong cả 4 xe ế không sử dụng). Xe sẽ được gửi về Mặt Trận Tổ Quốc Quận 10". 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top