08/01/2021 17:50

TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản

Hải Như - Theo thethaovanhoa.vn Hải Như

Chán nản là điều mà hầu hết mọi người đều từng trải qua vì nhiều lý do khác nhau. Nếu bạn đang trong tình trạng này, những điều dưới đây sẽ giúp bạn thoát ra khỏi trạng thái tiêu cực.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, có quá nhiều thứ khiến con người mệt mỏi. Cứ mãi tập trung vào những suy nghĩ luẩn quẩn khiến chúng ta quên mất những điều thực sự quan trọng với bản thân. Đôi khi, chúng ta còn rơi vào trạng thái mất cân bằng và không làm sao thoát ra được. Những lúc như vậy, bạn hãy ghi nhớ những điều sau đây:

TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản
Những suy nghĩ luẩn quẩn có thể khiến bạn quên mất mục tiêu ban đầu.

>> Xem thêm: Phụ nữ mạnh mẽ, thay vì cầu xin tình yêu thì hãy học cách buông tay

1. Bạn cần hiểu rằng tâm trạng tiêu cực chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống và hầu hết mọi người đều trải qua khoảng thời gian tồi tệ của riêng mình. Trong lúc này, điều bạn cần là giữ cho tinh thần vững vàng và học cách cân bằng cảm xúc.

2. Mặc kệ là có chuyện gì xảy ra, bạn phải nhớ mình cần ăn cơm đúng bữa, đi ngủ đúng giờ. Đừng tùy tiện xáo trộn sinh hoạt của bản thân, sức khoẻ vẫn là quan trọng nhất.

3. Đừng quá bi quan, thực tế đã chứng minh không có khó khăn nào không vượt qua được. Tình huống dù có tồi tệ đến đâu thì cũng phải đến lúc kết thúc. Có rất nhiều người đang ở trong cảnh ngộ như bạn, thậm chí là tệ hơn, chỉ là bạn không biết thôi.

TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản
Đừng nghĩ mình là người đáng thương nhất thế giới, chỉ là bạn chưa biết những người đang rơi vào tình cảnh tồi tệ hơn.

4. Suy cho cùng, tất cả buồn phiền cũng do bản thân tự tìm đến. Vậy nên đừng lúc nào cũng tìm bạn bè để khóc lóc, tốt nhất là nên tự mình giải quyết.

5. Không có ai chưa từng mắc sai lầm. Vì thế mà đừng sợ làm sai, cũng đừng quá quá lo lắng khi lỡ làm sai. Cứ mãi ngoái lại nhìn ngày hôm qua không có ý nghĩa gì, điều bạn cần quan tâm là con đường phía trước

6. Dù có thân tình đến đâu thì cũng đừng nói với người khác tất cả suy nghĩ trong lòng, đó chính là tài sản của riêng bạn. Chẳng lẽ bạn muốn để bản thân trở thành người không còn chút tài sản?

TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản
Đừng lúc nào cũng tìm bạn bè than thở. Điều này khiến họ cũng bị ảnh hưởng bởi năng lượng tiêu cực của bạn đấy!

7. Đừng tự ti, dù bạn có bao nhiêu nhược điểm thì vẫn luôn có người thật lòng yêu thương bạn. Cũng đừng quá bận tâm, dù bạn cảm thấy bản thân tốt đến đâu thì vẫn có người ghét bỏ bạn.

8. Hai chuyện quan trọng nhất chính là chọn lựa kỹ lưỡng và can đảm từ bỏ. Không thể tùy tiện gắn cuộc đời mình với điều gì đó bản thân không phù hợp, khi chọn sai cũng đừng nuối tiếc thời gian đã qua, buông bỏ chính là điều nên làm. Nếu không biết buông bỏ thì bạn cũng chẳng thể tìm được thứ phù hợp hơn.

9. Dù là đúng hay sai thì bạn phải luôn tuân thủ nguyên tắc riêng, dựa vào trải nghiệm của bản thân sửa đổi nguyên tắc đó. Người lúc nào cũng phân vân chọn lựa không bằng người trực tiếp đối diện với việc làm sai và dần sửa đổi thành đúng. 

TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản
Thân thiết đến mấy thì cũng nên giữ lại cho mình chút suy nghĩ riêng.

10. So với việc bị chồng cắm sừng, tiểu tam tranh giành tài sản thì độc thân vẫn còn tốt chán. Đừng vì lo lớn tuổi mà chọn đại một người để kết hôn. Lo lắng cũng chỉ là lo lắng thôi, vướng vào cuộc hôn nhân “drama” mới là chuyện lớn.

11. Nhất định bạn phải rõ ràng, chuyện gì cần giải quyết thì phải giải quyết. Trên đời có nhiều thứ để sợ lắm, dù muốn cũng không sợ hết được. Vậy nên đừng cứ ôm mãi nỗi sợ trong lòng, hãy làm những điều mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc. 

12. Đừng lúc nào cũng cho là mình đúng, mọi chuyện không phải lúc nào cũng như bạn nghĩ. Trái đất xoay vòng, vạn vật đều đổi thay. Thời gian có thể biến một chuyện từ đúng thành sai, từ sai thành đúng.

TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản
Trên đời có nhiều chuyện đáng sợ lắm. Bạn định sợ cả thế giới sao?

13. Thành công không có nghĩa là giành được những lá bài tốt, thành công là khi bạn biết cách đánh thắng bằng những lá bài xấu. Đừng lúc nào cũng than vãn cuộc đời bất công, người tài giỏi luôn biết biến bất lợi thành cơ hội, biến khó khăn thành thành công.

14. Học cách nhận lỗi không giúp bạn trở thành người luôn đúng nhưng nếu không biết nhận lỗi thì bạn vĩnh viễn là người sai. Thừa nhận thiếu sót của bản thân là một loại kỹ năng ai cũng nên học.

TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản
Nhận lỗi khi làm sai là điều chúng ta được dạy khi còn nhỏ nhưng vì cái tôi mà nhiều người lớn lại quên mất điều này.
TS Lê Thẩm Dương: Những điều bạn phải nhớ khi thấy mệt mỏi và chán nản
Đừng buồn khi không "sinh ra ở vạch đích", nỗ lực sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Cuộc sống của Quán quân "Phụ nữ thế kỷ 21" sau 16 năm

Ai cũng có lúc cảm thấy chán nản, nhưng nếu biết cách bạn sẽ vượt qua

Thay vì sợ hãi, bạn nên tập trung thực hiện mục tiêu và những điều giúp bản thân hạnh phúc. Cứ để những cảm xúc tiêu cực dẫn dắt, bạn sẽ tự đánh mất cơ hội đón nhận điều tốt đẹp hơn. Vậy nên hãy mạnh dạn bước tới phía trước và đón nhận nguồn năng lượng tích cực từ cuộc sống nhé!

Ảnh: Anh Chan

Xem thêm thông tin khác tại Bestie nhé!

BÍ QUYẾT TUYỆT VỜI GIÚP “ĐÁNH BAY” NHỮNG CHÁN NẢN TRONG CUỘC SỐNG MỘT CÁCH NHANH NHẤT

Ngoài ghi nhớ những điều trên, bạn có thể áp dụng những cách sau để xua đi cảm giác chán nản mỗi khi gặp chuyện không vui:

1. Ngừng than thở

Than thở không giúp bạn giải quyết vấn đề, ngược lại còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn vì chính bản thân cứ phải nghe đi nghe lại những điều không được như mong muốn. Thử nhìn những người đang vất vả mưu sinh xem, có thể họ còn vất vả hơn bạn nhiều nhưng chẳng bao giờ than vãn. Đừng cố phô bày khó khăn mình gặp phải, hầu hết mọi người không thực sự quan tâm đến nó đâu.

2. Tìm cho mình không gian riêng

Đôi khi cảm giác chán nản xuất phát từ những hành động bạn vẫn lặp đi lặp lại dù không còn thấy thú vị nữa. Trường hợp này, bạn nên thay đổi không gian và làm những điều mang lại cảm giác mới mẻ. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì phù hợp với điều kiện của bản thân: ra ngoài đi dạo, tìm quán cà phê mới để đọc sách,...

...

Xem chi tiết tại đây

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top