08/08/2021 18:05

Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng, rất nhiều người lao động vốn đã khó khăn nay càng thêm khốn khó. Vậy nhưng ở những xóm trọ nghèo họ vẫn có thể sống nhờ tình làng nghĩa xóm, dù hết gạo họ vẫn chia cho nhau.

Mùa dịch này hầu như ai cũng bị ảnh hưởng nhưng có lẽ khó khăn nhất là những người lao động nghèo. Họ vừa phải đi thuê trọ, vừa không có việc làm mà một tay nuôi mấy đứa con nên cuộc sống càng lao đao. Nhưng người Việt Nam chúng ta luôn luôn có tinh thần "tương thân tương ái" giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, khó khăn nên sẽ không ai bị bỏ lại phía sau. Dù là xóm trọ nghèo đi chăng nữa thì họ vẫn giúp nhau vượt qua dịch bệnh bằng tình làng nghĩa xóm.

Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Tình làng nghĩa xóm trong mùa dịch càng được phát huy cao độ. Ảnh: Thanh niên

>> Xem thêm: Người phụ nữ Sài Gòn hơn nửa tháng nấu cơm mời cụ ông hàng xóm ở một mình

Theo Thanh Niên, tại khu nhà trọ dành cho lao động nghèo ở một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Việt Hồng, An Phú, Ninh Kiều, Cần Thơ. Ở đó hầu hết ai cũng đang rơi vào cảnh khó khăn nhưng cấp bách nhất là gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, 36 tuổi. Chị có tới 5 đứa con, đứa lớn nhất 16 tuổi, đứa bé nhất mới 6 tháng tuổi. Gia đình đông người vậy mà suốt mấy tháng qua vợ chồng chị đều không có việc làm nên dường như đã chẳng còn kinh phí lo cho bữa ăn của gia đình được đầy đủ nữa. 

Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Chị Thảo là gia đình khó khăn nhất xóm trọ nghèo. Ảnh: Duy Tân

Mỗi bữa gia đình chị chỉ có một nồi cháo loãng và một nồi kho quẹt để ăn dần. Chị Thảo buồn rười rượi tâm sự: “Mỗi tháng tiền trọ đóng hơn 2 triệu đồng. Do thất nghiệp suốt hơn 1 tháng qua nên tôi đành phải năn nỉ chủ trọ cho nợ tiền trọ đến khi hết giãn cách, đi làm có thu nhập phải trả đủ." Đứa con bé nhất thỉnh thoảng lại khóc ré lên vì đói mà cha mẹ đã hết tiền mua sữa. Giờ chỉ cầm chừng bằng gói cháo loãng mua ngoài tiệm.

Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Nhà đông người mà cả hai vợ chồng đều thất nghiệp. Ảnh: Duy Tân
Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Ngày ngày ăn cháo loãng cùng nồi kho quẹt. Ảnh: Duy Tân

>> Xem thêm: Mới nhận xong quà chị gái khuyết tật chia bớt cho người khó khăn hơn

Trước đây khi chưa có dịch, chị đi bán vé số còn anh làm phụ hồ cũng có đồng ra, đồng vào lo cho các con. Nhưng từ ngày dịch bùng mạnh gia đình chị thật sự lâm vào cảnh khốn cùng, lương thực trong nhà hết dần, tiền cũng cạn kiệt. Bà con làng xóm dù cũng chẳng có hơn là bao nhưng thấy thương chị và mấy đứa nhỏ nên thường có gì cho đó. Chị chia sẻ: “Thấy tôi khổ bà con cũng mỗi người một ít người cho 5.000 - 10.000, người cho vài gói mì, gạo để ăn đỡ. Tại nhà trọ người thấy thương tụi nhỏ nên đăng tải kêu gọi cộng đồng hỗ trợ”. Và may mắn đã có người đến hỗ trợ gạo và thực phẩm cho gia đình.

Thế mới thấy tình làng nghĩa xóm dù trong lúc khó khăn nhất vẫn luôn sáng rõ. Những lúc này sự giúp đỡ lẫn nhau là vô cùng quý giá. Trong xóm trọ nghèo đó vẫn còn nhiều hoàn cảnh chẳng khá hơn gia đình chị Thảo. Bà Hoa cũng khó khăn, hai vợ chồng đều làm phụ hồ thuê nhưng giờ đã thất nghiệp. Trong nhà bà cũng chẳng còn nhiều lương thực dự trữ nhưng khi thấy hàng xóm không có gì để ăn và sang nhà bà mượn gạo bà vẫn giúp đỡ nhiệt tình. Bà Hoa chia sẻ: “Dãy trọ đa phần đều là lao động nghèo, người bán vé số, người làm phụ hồ, làm thuê làm mướn nên chủ trọ cũng không làm khó dễ. Nhưng giờ mọi người đều đói khổ như nhau."

Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Bà Hoa cũng khó khăn không kém nhưng vẫn giúp hàng xóm mấy ca gạo. Ảnh: Thanh niên
Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Tình làng xóm trong lúc khó khăn này thật sự đáng quý, ở nhiều phong tỏa, bà con tự giúp đỡ lẫn nhau. Ảnh: Hoàng Lập
Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Các miền quê bà con tự cắt rau, quả của nhà đi chia cho mọi người. Ảnh: Thu Phong
Tình làng nghĩa xóm mùa Covid-19: Gần hết gạo vẫn cho hàng xóm mượn
Khi có gia đình trong làng phải đi cách ly, bà con hàng xóm đã đi gặt hộ. Ảnh: N.N

>> Xem thêm: Cả nhà mắc Covid, em bé 7 tháng tuổi bú bình trong lòng nữ bác sĩ

Góc tình làng nghĩa xóm: Hết gạo mùa dịch, cô gái hét lớn vay hàng xóm được ngay 3 lon

Giữa lúc khó khăn như thế này chúng ta mới thấy được tình làng nghĩa xóm cần thiết đến mức nào. Cùng khó khăn như nhau nhưng họ chẳng ngại giúp, họ có ít thì cho ít, sẵn lòng san sẻ cho nhau, nhờ vậy mà mọi người đều không có ai bị bỏ lại. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua đi để những người lao động lại có thể tiếp tục làm việc và có cuộc sống ổn định trở lại.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Các mẹ bỉm giúp nhau mùa dịch: Chia sẻ từng túi sữa mẹ trữ đông

Trong mùa dịch này mọi sự hỗ trợ lẫn nhau đều thật đáng quý. Và trên mạng xã hội, tài khoản M.A Đ đã chia sẻ một bài đăng để gửi tới những em bé thiếu sữa những bịch sữa mẹ trữ đông.

Chị cho biết: "May mắn là sữa của mình cũng dư đôi chút, có uống thuốc bổ sắt, canxi đầy đủ. Mẹ nào biết trường hợp khó khăn cần sữa mẹ thì nhắn mình nhé mình sẽ tặng trong khả năng bản thân. Mình cứ suy nghĩ, con mình có sữa nên tội các bé không được bú sữa mẹ lắm. Mình muốn chia sẻ với các bé, nhất là những bé nhỏ mới sinh mẹ chưa có sữa ngay được".

Không chỉ có chị mà rất nhiều mẹ bỉm khác cũng sẵn sàng cho, tặng dòng sữa của mình cho các bé khác. Một chị ở quận 7 chia sẻ:  "Em xin phép được gửi tặng ít sữa mẹ đến các bé đang cần ạ. Em 30 tuổi, sinh con được 2 tháng hơn rồi và khỏe mạnh bình thường. Hy vọng được san sẻ một chút trong mùa dịch này ạ".

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top