08/10/2021 17:00

Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Việt Nam hễ thứ gì không được giá lại bị ví "rẻ như bèo". Ấy thế mà tại xứ sở hoa anh đào, bèo lại trở thành món hàng "hót hòn họt", làm dân nước bạn phải bỏ cả đống tiền ra để mà mua.

Vấn đề chênh lệch về mức giá giữa Việt Nam và những quốc gia khác không phải mới nhưng luôn thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. Đó là lý do mà mới đây, một đoạn clip "khảo giá" của cô gái người Việt đang sinh sống tại Nhật bỗng hot rần rần. Đập vào mắt dân tình chính là sự xuất hiện của bèo tây - loại cây mọc đầy nhưng người Việt lại coi như đồ bỏ, cùng lắm là cho gà, vịt hay lợn ăn thôi.

Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
"Nói có sách mách có chứng", bèo tây được "lên kệ" đây này. Ảnh chụp màn hình/TikTok @tieumienmien6666

>> Xem thêm: 3 loại quả mọc dại ở Việt Nam, ra nước ngoài thành của ngon vật lạ

Dễ dàng nhận thấy, bèo tây được bày bán ở Nhật ngoài việc được làm sạch, đóng gói thành từng cây riêng biệt trong bọc ni lông còn có mức giá "không phải dạng vừa". Cụ thể, mỗi cây như thế dao động từ 80.000 - 90.000 đồng, tức khoảng 400 yên.

Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Mỗi cây như này mất gần trăm nghìn đấy nhé. Ảnh chụp màn hình/TikTok @tieumienmien6666

Phía dưới đoạn clip, người nào người nấy thi nhau để lại bình luận, hầu hết đều bày tỏ sự bất ngờ trước mức giá "trên trời" cho mỗi cây bèo: "Vậy ra tiền trôi đầy trên sông nhưng không ai biết", "Bê ao bèo sau nhà sang đấy thành đại gia là cái chắc", "Heo, gà nhà tôi chắc phải ngốn tiền tỷ rồi ấy chứ", "Cơ mà người Nhật họ mua về ăn đúng không ta"....

Đúng thật là dân nước bạn mua bèo tây về để sử dụng, thường là làm gỏi, làm thuốc chữa bệnh hay đơn giản hơn là lọc nước. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bèo tây có khả năng giảm sưng, kháng viên... nên dùng để đắp lên các vết thương hay mụn nhọt là cực kỳ hiệu quả.

Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Không chỉ làm thức ăn, người Nhật còn xem nó như cây thuốc. Ảnh: T.L.N

Trong khi đó ở nước ta, loại cây này có thể được bắt gặp tại khắp các con sông, ao hồ hay kênh rạch. Nhà nào biết tận dụng thì vớt lên làm thức ăn cho vật nuôi, không thì phơi khô làm đồ thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, số lượng khai thác cũng chẳng thấm vào đâu so với tốc độ sinh sôi nảy nở. Chính vì lẽ đó, một số địa phương phải ngậm ngùi "móc hầu bao" hàng tỷ đồng vớt chúng bỏ đi để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Nhiều nơi bèo mọc nhiều, người ta phải đau đầu giải quyết. Ảnh: Vietnamnet

Không dừng lại ở bèo tây, chủ đoạn clip còn tiện thể "khảo giá" thêm một số mặt hàng khác như rêu hay hến... cho dân tình được "mở mang tầm mắt", hình dung rõ được sự khác biệt giữa hai nơi.

Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Cục rêu xanh xanh này muốn sắm ư? Móc 200.000 đồng ra đi rồi nói chuyện. Ảnh chụp màn hình/TikTok @tieumienmien6666
Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Ở Việt Nam ăn hến "thả ga", chưa tới trăm nghìn một kg. Ở Nhật ư? Mua 3 con tí tẹo này phải tốn 120.000 đồng đấy, tức là 1 con tận 40.000 đồng. Ảnh chụp màn hình/TikTok @tieumienmien6666

>> Xem thêm: Các loại lá ở Việt Nam rẻ như cho, ra nước ngoài bán giá cao ngất

Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Trước đó, dân tình cũng không ít lần phải há hốc mồm khi chứng kiến một số món chẳng khác gì phế phẩm ở Việt Nam lại "đắt như tôm tươi" tại Nhật. Ví như dưa hấu ăn hết phần thịt rồi vẫn giữ lại vỏ cho "lên kệ". Ở Việt Nam còn khuya mới có chuyện thế này. Ảnh: Đỉnh
Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Để "rinh" về nhà một tàu lá chuối tươi, người Nhật phải bỏ ra 2.280 yên (gần 500.000 VNĐ). Ảnh: Amazon Japan
Thứ người Nhật mất một khoản kha khá để mua, Việt Nam coi như đồ bỏ
Tầm bóp mọc dại ở các vùng quê Việt Nam, tưởng "vô dụng" bỗng thành "vàng" khi sang Nhật. "Sương sương" 100 gram thôi cũng phải mất khoảng 70.000 đồng. Ảnh: The World News
Những loại quả chua chảy nước bọ của các vùng miền

Suy cho cùng, chuyện ngược đời như thế cũng xuất phát từ sự khác biệt trong thói quen tiêu dùng cũng như văn hóa mà ra. Đổi lại, có những thứ mọc đầy đường ở Nhật, cho người ta cũng chẳng thèm nhưng khi "nhập tịch" Việt Nam lại trở thành "hàng hiếm", được bán với mức giá từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng. 

Xem thêm nhiều tin tức thú vị trên Bestie nhé!

LOẠI QUẢ ĐƯỢC GIỚI QUÝ TỘC DUBAI QUÝ NHƯ VÀNG, Ở VIỆT NAM CŨNG CÓ

Trong khi những nước khác chỉ trồng "sương sương" thì tại Dubai, chà là đã trở thành loại cây quý, gắn bó mật thiết với đời sống người dân. Không chỉ những người bình thường mà ngay cả đại gia, quý tộc trong mỗi bữa ăn cũng không thể thiếu được loại quả màu vàng bắt mắt này. Thông thường, họ sẽ sơ chế rồi ăn sống hoặc sấy khô để bảo quản được lâu hơn.

Trên thực tế, loại cây này cũng xuất hiện tại Việt Nam nhưng cả số lượng lẫn chất lượng đều còn hạn chế. Lượng cây lấy quả ăn chẳng được bao nhiêu mà thay vào đó là trồng lấy tán, trang trí tại các resort cũng như khu du lịch.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top