08/13/2021 07:54

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mặc dù lúc soi gương chúng ta thấy bản thân mình cũng không đến nỗi nào nhưng tại sao chụp 7749 tấm ảnh vẫn không thể nào ưng nổi? Thì ra là có lý do cả đấy nhé.

Theo một khảo sát tại Anh, trung bình mỗi ngày một người sẽ soi gương khoảng 70 lần. Và vì "soi kĩ" gương mặt của mình như vậy nên khi chụp ảnh (cam thường) thì nhiều người bỗng dưng hụt hẫng khi hình ảnh khác xa "một trời một vực". Mặc dù đã trang điểm lồng lộn, nhưng hình ảnh chụp ra vẫn không đẹp bằng lúc soi gương.

Đúng là một nghịch lý khó giải thích mà đa phần chúng ta đều gặp phải. Vậy đâu là sự khác biệt đó, cùng xem những giải thích dưới đây nhé!

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?
Bạn có công nhận là nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh? Ảnh: Pinterest

>>Xem thêm: Vợ cứ soi gương rồi than mập, chồng giấu luôn gương

1. Vì khi soi gương bạn chỉ nhìn thấy ảnh thực của bản thân mình

Nhiều người cho rằng, gương khá "trung thực" khi phản ánh đúng hình ảnh thực tế của bản thân. Nhưng thực ra, hình ảnh khi soi gương và hình ảnh của bạn trong mắt người khác rất khá nhau. Và nguyên nhân là do ảnh trong gương đã bị đảo ngược.

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?
Khi soi gương bạn chỉ thấy hình ảnh bị lật ngược của bản thân mà thôi. Ảnh: Brightside

Vấn đề là ngày nào khi soi gương chúng ta cũng nhìn thấy ảnh ngược của bản thân nên đã quen với điều đó, và khi nhìn thấy ảnh chụp sẽ có sự khác biệt so với những gì bạn tưởng tượng về khuôn mặt của mình.

2. Hình ảnh trong gương là do bạn kiểm soát

Khi soi gương, bạn có thể quyết định được hình ảnh của mình sẽ trông như thế nào. Nếu bạn thấy góc trái lộ khuyết điểm, bạn sẽ chuyển qua góc phải, bạn có thể chọn góc để che đi nọng, lộ cằm Vline, sống mũi thẳng tắp đến khi nào bản thân cảm thấy hài lòng.

Còn khi được người khác chụp ảnh, nếu không phải là thợ chụp biết chọn góc thì khả năng cao tấm ảnh sẽ không làm bạn ưng ý. Thế nên, nhiều người đã rút ra bí kíp chụp ảnh đẹp là cần chăm chỉ soi gương, lúc đó bạn biết được đâu là góc chụp đẹp để tạo dáng như ý.

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?
Nhìn trong gương, bạn có thể tùy chọn góc mình ưng ý nhất. Ảnh: Pinterest

3. Ảnh chụp còn phụ thuộc vào ánh sáng

Khi soi gương, chúng ta sẽ không có suy nghĩ là thiếu sáng như lúc chụp hình bởi não bộ đã điều khiển, tự động cân bằng sáng để có được một hình ảnh hài hòa nhất, quen thuộc nhất.

Còn khi chụp ảnh thì khác, giữa một bức ảnh thiếu sáng và một bức ảnh có đầy đủ độ sáng là một sự khác biệt hoàn toàn. Có nhiếp ảnh gia còn bảo: "Chỉ ánh sáng thôi cũng biến bức ảnh thành kiệt tác, hoặc phá vỡ nó."

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?
Sự khác biệt rõ nhất với một bức ảnh thiếu sáng và một bức ảnh đủ độ sáng. Ảnh: Brightside

4. Khuôn mặt là một hình thể bất đối xứng

Có thể bạn chưa biết, khuôn mặt chúng ta nhìn tưởng đối xứng nhưng thực chất có sự chênh lệch, hiếm ai có tỷ lệ khuôn mặt vàng hay đối xứng hoàn hảo cả. Vì thế, việc ngắm nhìn ảnh ngược trong gương và bức ảnh được chụp sẽ thấy được sự khác biệt hoàn toàn.

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?
Có nhiều sự khác biệt khi nhìn bản thân qua gương và qua ảnh. Ảnh: Phụ nữ 

5. Chúng ta chỉ nhìn được một vài chi tiết trong gương mà thôi

Khi soi gương, đôi khi chúng ta chỉ chú tâm vào một số chi tiết cụ thể trên gương mặt như mắt, mũi, môi... mà hiếm khi nhìn thẳng vào tổng thể gương mặt. Còn lúc xem bức ảnh thì chúng ta sẽ nhìn một cách bao quát hơn, vì thế, cảm nhận về khuôn mặt của chúng ta cũng sẽ có sự khác biệt. 

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?
Khi nhìn gương, chúng ta thường tập trung vào những điểm mình yêu thích trên gương mặt. Ảnh: Brightside

7. Ai cũng vậy, luôn nghĩ bản thân đẹp hơn thực tế

Theo một nghiên cứu từ ĐH Chicago, tâm lý chung của mọi người đều cho rằng mình đẹp hơn thực thế. Cụ thể, khi bạn soi gương, não bộ sẽ điều khiển và khiến bạn nghĩ rằng bản thân mình đẹp hơn so với thực tế. Còn ảnh chụp lên là ảnh phản chiếu hình ảnh thật của bạn, và bạn sẽ có xu hướng không chấp nhận sự thật ấy.

Tại sao nhìn mình trong gương luôn đẹp hơn trong ảnh?
Điều này sẽ không đúng với trường hợp mọi người sử dụng app chụp ảnh giúp mình xinh đẹp hơn. Ảnh: Nhỏ

>>Xem thêm: Những kiểu chụp ảnh giấu mặt cực xinh yêu cho cô nàng mơ mộng

Khoảnh khắc ngộ nghĩnh của em bé khi lần đầu soi gương

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp này chưa, soi gương cẩn thận hài lòng với bản thân rồi háo hức đi chụp hình. Thế nhưng nhìn tấm hình được chụp ra thì "chán chẳng buồn nói". Giờ thì chắc bạn đã hiểu được lý do có sự khác biệt như thế đúng không?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

15 CÁCH CHỤP ẢNH THẦN THÁNH GIÚP BẠN ĐI ĐÂU CŨNG CÓ "CẢ RỔ" ẢNH ĐẸP

Nhiều lần bạn nhìn tấm ảnh của người khác chụp mà ghen tị. Tại sao người ta chụp đẹp đến như vậy còn mình thì chẳng có tấm nào ra hồn. Dưới đây là những bí quyết chụp ảnh cho "cả rổ" ảnh đẹp mà chị em cần biết:

- Nghĩ đến những chuyện vui vẻ để có một nụ cười tự nhiên: Không phải ai đứng trước máy ảnh cũng có thể diễn một cách tự nhiên, thế nên mới có những bức ảnh cười gượng, tốt nhất hãy nghĩ đến chuyện vui và thoải mái bật cười.

- Chụp góc ba phần tư:  xoay đầu một góc ba phần tư sẽ giúp bạn để lộ khuôn mặt thon gọn, Vline cực kỳ ăn ảnh.

- Ánh sáng vô cùng quan trọng, bởi những "góc chết" của bạn đôi khi cũng được che lấp bởi ánh sáng.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top