08/28/2021 09:00

Nhân viên nhà hàng chia sẻ sự thật về buffet: cắt rứt nên bỏ nghề

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Chính nhân viên từng làm cho các nhà hàng lẩu thái, mì cay, buffet giá cực rẻ đã chia sẻ những góc khuất phía sau của mỗi nhà hàng. Đọc xong nhiều người ngại ngần với lời mời rủ đi ăn.

Hiện nay người trẻ đã quá quen thuộc với những món ăn như mì cay, lẩu thái, buffet. Nhu cầu ăn uống cũng ngày càng tăng vậy nên các quán ăn giá cả bình dân thậm chí giá cực rẻ cũng mọc lên rất nhiều. Vậy nhưng bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở những quán ăn hot trend với giá cực rẻ đó như thế nào chưa? Và trên mạng xã hội đã từng có một nhân viên nhà hàng giấu tên bóc trần sự thật đằng sau những món mà rất nhiều người mê mẩn.

Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Những món ăn hấp dẫn như thế này thu hút rất đông khách hàng. Ảnh: Foody

>> Xem thêm: Để tăng lợi nhuận nhà hàng buffet đổi vị trí món ăn, giảm kích thước đĩa

Bạn nhân viên đã đăng tải bài viết của mình lên trang cá nhân và ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Cụ thể bài viết chia sẻ mình đã trải qua quãng thời gian làm nhân viên phục vụ vì vậy mà đã biết được những "góc khuất". Đặc biệt là về những quán ăn mì cay, lẩu thái, buffet,... được giới thiệu bình dân với giá cực rẻ.

Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Một nhân viên nhà hàng đã nghỉ việc và chia sẻ về góc khuất của các nhà hàng bình dân giá siêu rẻ. Ảnh: Vietnamnet

Đầu tiên phải kể đến combo: mì cay - lẩu thái - xúc xích, bạn đã chia sẻ vô cùng thẳng thắn rằng: "Em phải công nhận là nó bẩn vô cùng các bác ạ. Người trong nghề em khuyên thật, tìm quán nào sạch sẽ, nếu ở thành phố lớn, giá có thể hơi chát 1 tí do chi phí mặt bằng với nhân viên. Chứ quán mì cay, Lẩu Thái giá rẻ bọn em toàn cho bột ớt, phẩm màu thôi. Nói chung mấy món này các bác ăn cho đỡ thèm thôi chứ đừng có nghiện. Không tốt tí nào đâu. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các bạn bị loét dạ dày do ăn lẩu cay, nóng v.v..."

Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Chính nhân viên nhà hàng tiết lộ nhiều khi lẩu thái chỉ toàn màu bột ớt và phẩm màu mà thôi. Ảnh: 2sao

>> Xem thêm: Cô gái ăn buffet gom hẳn 100 con bào ngư, chủ quán bóc phốt

Rồi tiếp đến buffet giá rẻ, có lẽ có những sự thật đằng sau mà khách hàng không thể biết chỉ có chính người đã làm ra nó mới hiểu. Và vì vậy bạn nhân viên cũng bày tỏ: 

- Cái này thì bọn em sẽ tùy từng mùa mà mua các nguyên liệu giá siêu rẻ. Giả sử năm nay tôm chết nhiều giá rẻ thì bọn em nhập về chế biến bán cho khách. Nói chung toàn hàng tồn, dư thừa nên giá rẻ.
- Các bác vào quán buffet cứ thoải mái chọn mấy cái món ngon, đắt tiền nhất cho em. Đừng ngại! Vì nếu món ngon thì em thường bố trí ở giữa, xung quanh là các món giàu tinh bột, dầu, đạm v.v... để cho khách no bụng nhanh nhất có thể. Các miếng thịt được thái siêu mỏng. Thường thì bọn em sẽ cho 1 đứa cắt thịt, bọn này kìm chân khách để khách xếp hàng, thấy lâu thì sẽ tự ra chọn các món rẻ tiền xung quanh. Với tạo tâm lý là "không ai đi vào chỉ gắp mỗi món ngon nhất rồi đi về".

Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Cả những nhà hàng buffet giá rẻ cũng có nhiều vấn đề. Ảnh: Vietnamnet

- Đĩa ở quán rất bé, vì các bác ăn sẽ rất ngại đứng dậy lấy tiếp và đánh vào hành vi khách hàng "sợ bị nghĩ là đứa ăn tham". Đồ ăn cắt nhỏ, mỏng để nhìn trông có cảm giác đầy đặn, bắt mắt hơn.
- Ngoài ra bọn em thường nấu mặn để các bác gọi thêm nước. Nước chỗ em là nước ngọt có gas thuộc hạng rẻ tiền. Giá 5k/ly nhưng bán 20k/ly.
- Một số đồ ăn thừa còn có thể để đến 1-2 hôm sau.
- Chân gà thì bọn em nhập là chính, cũng khoảng nửa tháng có hơn gì đó. Thường chân gà này rẻ và nguồn cung dồi dào hơn.

>> Xem thêm: Ăn lẩu thấy đĩa thịt độn nhiều rau, hóa ra chủ quán có mục đích cả

Và với những món ăn được rất nhiều người mê nữa chính là chân gà, cánh gà, xiên nướng,... cũng không hề đảm bảo nếu nơi đó được bán với giá cực rẻ. Bạn nhân viên cho biết: "Mấy cái chân gà, cánh gà... thường không đảm bảo đúng hạn sử dụng, có khi là hàng gần hết hạn ăn vào có hại sức khoẻ" 

Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Chân gà nướng, cánh gà nướng bán với giá rẻ cũng là món ăn không hề đảm bảo. Ảnh: Pinterest
Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Hay món ăn quen thuộc mà nhiều người ghiền là thịt xiên nướng lề đường cũng không thể tin tưởng được. Ảnh: Tuoitreplus

Càng không thể thiếu những đồ ăn kèm như tương ớt, tương cà,... và bạn nhân viên cũng đã khuyên: "Mọi người đi ăn ngoài hàng nên kiểm tra tương ớt, mắm... xem có dòi hoặc có mùi không? Tương ớt không để được lâu đâu, và cái loại tương mà để trong chai lớn ấy, người ta không rửa mà cứ hết lại đổ vào. Phần dư thừa ấy lên men, ăn không tốt tẹo nào."

Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Và ngay cả những chai tương ớt, tương cà của các quán cũng cần cẩn thận. Ảnh: Truyền hình Thái Bình

Cái gì cũng vậy, giá tiền đi liền với chất lượng. Cho nên chủ nhân bài đăng cũng cho rằng đây chỉ là những kinh nghiệm mà mình biết sau quá trình đi làm ở quán bình dân giá rẻ chứ không hề quy chụp tất cả các quán ăn đều như vậy. Do đó, để đảm bảo ăn ngon mà an toàn thì tốt nhất vẫn nên chọn hàng quán có uy tín hoặc mua đồ tươi ngon về nhà tự nấu ăn... như thế mới có thể đảm bảo sức khỏe. 

Sự thật mì cay, lẩu thái, buffet giá rẻ: Ăn đỡ thèm thôi đừng nghiện
Để đảm bảo sức khỏe thì tốt nhất chọn hàng quán uy tín hay là về nấu cơm nhà, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn. Ảnh: Giadinhmoi
Hướng dẫn cách làm món mì cay Hàn Quốc đang làm điên đảo bao nhiêu trái tim

Dù thực hư của vấn đề không thể nói chắc chắn đúng 100%, không phải quán bình dân giá rẻ nào cũng kém chất lượng vì còn tuỳ vào cái tâm của người kinh doanh, nhưng những chia sẻ rất chân thực từ một người "trong ngành" cũng giúp mọi người có thêm kinh nghiệm khi đi ăn uống ở các hàng quán bên ngoài. Hãy chọn lựa quán ăn đảm bảo chất lượng và xem xét kĩ càng để không "tiền mất tật mang". Và đối với món ăn gì cũng thế, nhất là các món như mì cay, lẩu nóng... ăn vừa phải đừng nghiện, vì dùng quá thường xuyên dễ hại sức khoẻ.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Những nhà hàng buffet kinh doanh không bao giờ lỗ vì đều có thủ thuật

Buffet là kiểu ăn mà ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bởi chúng ta chỉ cần bỏ ra một số tiền nhất định rồi có thể ăn đến khi nào tùy ý. Nghe thì có vẻ như khách hàng được lợi hơn nhưng thực tế các chủ nhà hàng buffet kinh doanh không bao giờ lỗ.

Các nhà hàng buffet luôn có những thủ thuật riêng để khách hàng ăn được ít nhất có thể. Ví dụ như cách sắp xếp, nhiều người cứ bước vào là bị choáng ngợp bởi rất nhiều đồ ăn mà không thấy rằng những ly nước ngọt đầy ắp sẽ được đặt đầu tiên ở chỗ dễ nhìn nhất để khách hàng có thể chọn nước đầu tiên.

Hoặc một bí mật khác mà một nhân viên cũ đã chia sẻ đó là nhà hàng buffet thường sử dụng lại đồ ăn cũ từ ngày hôm qua. Vì không thể đảm bảo rằng ngày nào cũng hết đồ ăn được nên khi có thức ăn thừa họ sẽ không vứt đi mà sẽ dùng lại để tránh lãng phí.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
10 bí mật mà nhà hàng thường áp dụng để "móc ví" thực khách
Scroll to top