08/15/2021 13:40

Quốc gia duy nhất thế giới: Tiêm vắc xin theo nhu cầu phải trả tiền

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hiện tại, Thái Lan đã thay đổi chính sách, phối hợp tiêm nhiều loại vaccine để tăng hiệu quả phòng ngừa Covid-19, trong đó có loại vắc xin người dân phải bỏ tiền ra mới được tiêm.

Báo Công An dẫn tin từ BBC, thay vì tiêm hai mũi Sinovac, giờ đây người dân Thái Lan sẽ được tiêm mũi 2 là một loại vắc xin khác. Còn đối với những nhân viên y tế đã được tiêm 2 mũi Sinovac sẽ được tiêm mũi nhắc thứ 3, đó có thể là AstraZeneca hoặc Pfizer. Từ ba đến bốn tuần sau lần tiêm liều Sinovac thứ hai, sẽ được tiêm tiếp liều thứ 3. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết: “Việc này nhằm cải thiện khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta và tăng khả năng miễn dịch chống lại Covid-19”. 

Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Thái Lan đang áp dụng phương pháp tiêm trộn hai loại vaccine Covid-19. Ảnh: Bangkok Post
Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Các nhân viên y tế Thái Lan sẽ sớm được tiêm liều vaccine nhắc thứ ba. Ảnh: Reuters

>>Xem thêm: Ưu tiên tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho ai đã tiêm mũi 1 là AstraZeneca

Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Tuy nhiên bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần thận trọng khi kết hợp vaccine Covid-19 từ các nhà sản xuất khác nhau. Ảnh: BBC

Trước thông tin khác nhau về hiệu quả của các loại vắc xin, bên cạnh đó ca nhiễm ở Thái cũng gia tăng, tỷ lệ không qua khỏi cao so với các nước Đông Nam Á, vì thế, nhu cầu mua các mũi tiêm khác ngày càng tăng cao. Theo thông tin từ Bangkok Post, một gian hàng bán vắc xin Moderna của Mỹ trên một nền tảng mua sắm trực tuyến ở Thái cho thấy lượng người đặt mua vắc xin tăng cao, thậm chí được bán hết trong vòng vài phút.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ: "Thái Lan hiện đang tiêm miễn phí vắc xin của AstraZeneca, Sinovac và sắp tới là Pfizer, Johnson & Johnson. Nếu muốn tiêm vắc xin của Moderna và Sinopharm, người dân phải bỏ tiền mua".

Còn theo báo Công An: "Bệnh viện Phyathai cung cấp 1.800 chỗ tiêm phòng cho một mũi tiêm Moderna duy nhất với giá 1.650 baht Thái (khoảng hơn 1 triệu đồng) thông qua một trang thương mại điện tử".

Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Hiện tại, tình hình dịch bệnh của Thái khá căng thẳng, đây là hình ảnh người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters
Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Nhân viên y tế Thái Lan chuyển thi thể một bệnh nhân Covid-19 vào container đông lạnh vì các nhà xác bệnh viện đã quá tải. Ảnh: Reuters
Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Người dân ngồi chờ tiêm vaccine tại Trung tâm thương mại Ladprao ở thủ đô Bangkok. Ảnh: Nhân dân điện tử
Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Để giảm sức ép thiếu nguồn cung với hy vọng có được hiệu quả tốt, nhiều quốc gia đang tiến hành tiêm ghép hai liều vắc xin thuộc hai loại vaccine khác nhau. Ảnh: VTV
Quốc gia duy nhất phải trả tiền để tiêm vaccine covid-19
Nhiều người ở Thái đã đặt hàng trên các trang thương mại điện tử để có được vắc xin đúng nhu cầu mình cần. "Vắc xin có thể sẽ hết sau 15 giây và tôi thật may mắn đã đặt hàng được", một cư dân mạng chia sẻ trên Bangkok Post. Ảnh: SCMP

>> Xem thêm: Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vaccine

Vaccine Covid-19 của Việt Nam hiệu quả đến 90%

Theo thông tin từ BBC, 90% ca COVID-19 ở Thái Lan do biến thể Delta, và phần lớn số ca nhiễm mới gần đây được ghi nhận ở nhiều tỉnh khác, ngoài Bangkok. Và những khu vực này có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao, các biện pháp chống dịch không bằng ở Bangkok, vì thế, giới chức nước này đang lo sợ sẽ bùng phát các ổ dịch mới ở Thái Lan.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG ĐƯỢC TIÊM VACCINE PHÒNG CHỐNG COVID-19

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết: "Nhiệm vụ của nhân viên y tế là phân loại các đối tượng, người nào nên tiêm, người nào hạn chế tiêm để hạn chế tỷ lệ tai biến hoặc dẫn đến những trường hợp không mong muốn".

Người đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ được phân loại thành 4 nhóm: Người đủ điều kiện, người cần thận trọng, đối tượng phải trì hoãn và nhóm chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Dương Thị Hồng chia sẻ trên Cổng thông tin Bộ Y tế: "Vắc xin COVID-19 cũng như bất kỳ một loại vắc xin nào khác, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định, bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh; và có thể gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm chủng nếu không được xử trí kịp thời”.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top