08/10/2021 14:42

Cuối cùng điều kì diệu cũng đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Sau khi được báo chí thông tin, chuyện về bé Khuy Ních (dân tộc M'Nông) đến trường bằng 2 tay khiến rất nhiều người xúc động. Qua đó, các mạnh thường quân đã cùng chung tay giúp em có "đôi chân mới" để vững bước đến tương lai.

Nhiều năm trôi qua, người dân ở buôn Bù Đách (xã Quảng Tín, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã quen thuộc nhưng không khỏi xót thương trước hình ảnh cậu bé tuy khiếm khuyết hai chân nhưng vẫn cố gắng đến trường mỗi ngày. Để vượt qua đoạn đường quê đầy sỏi đá đến trường mỗi ngày, Điểu Khuy Ních (tên của cậu bé) đã phải dùng đôi tay thay thế cho đôi chân bị khiếm khuyết ngay từ trong bụng mẹ.  

Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Dù sinh ra đã thiếu may mắn khiếm khuyết hai chân nhưng Khuy Ních vẫn rất nỗ lực trong học tập. Nguồn ảnh: Dân Trí

>> Đừng bỏ lỡ: Người phụ nữ 20 năm mặc cảm: chồng bệnh, con nửa năm chưa được ăn thịt

Theo thông tin được báo Dân Trí đăng tải, cậu bé khiếm khuyết chân người dân tộc M'Nông này là con thứ 5 của gia đình anh Điểu Pớt và chị Thị Xuân. Dù những khiếm khiết trên cơ thể của Điểu Khuy Ních đã được các bác sĩ chia sẻ từ lúc mẹ mang thai em đến tháng thứ 6 và trước khi em chào đời, nhưng vì thương con, anh Pớt và chị Xuân không thể nhẫn tâm bỏ đi giọt máu của mình. Cả hai quyết giữ lại con và đến giữa năm 2013, cậu bé Điểu Khuy Ních chào đời với một phần thân thể bị khiếm khuyết rất đáng thương như thế.

Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Mỗi ngày cậu bé đều vượt qua quãng đường đầy sỏi đá đến rướm máu đôi bàn tay để đến trường cùng chúng bạn. Nguồn ảnh: Dân Trí
Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
"Ông trời không cho con chân, thế nên con phải tập đi bằng hai tay của mình". Nguồn ảnh: Dân Trí

Cũng theo Dân Trí, nói về khiếm khuyết của cậu con trai thứ 5 trong gia đình, chị Xuân bộc bạch, thời điểm xót xa nhất trong cuộc đời cậu bé đó là lúc con bắt đầu tập đi. Những câu hỏi hồn nhiên và vô tư của con trai nhỏ như cứa sâu vào người mẹ: "Khi ấy, dù đã hơn 3 tuổi nhưng cháu chỉ lật chứ không thể đi lại được. Bỗng một ngày, cháu hỏi tôi là tại sao con lại không có chân như người khác. Tôi chỉ biết ôm con vào lòng rồi bảo rằng, ông trời không cho con chân, con hãy tập đi lại bằng tay của mình". 

Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Dù cơ thể khiếm khuyết như thế nhưng không khi nào cậu bé hết lạc quan vào tương lai phía trước của mình. Nguồn ảnh: Dân Trí 

Và dẫu khiếm khuyết đôi chân, không thể chạy nhảy, vui đùa như bạn bè đồng trang lứa nhưng bù lại Khuy Ních là một cậu bé có nghị lực rất phi thường. Ngày qua ngày, cậu vẫn cố gắng tập đi bằng hai tay ngay trên chiếc giường quen thuộc. Mỗi khi tập đi bằng đôi tay như thế, ngã thì cậu sẽ mạnh mẽ tự đứng dậy, tiếp tục "bước" về phía trước bằng đôi tay mà không cần đến sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình. Cứ kiên trì tập đi bằng đôi tay như vậy cho đến khoảng 6 tháng sau thì cậu đã có thể chập chững những bước đi đầu tiên, nhưng đấy cũng là lúc hai bàn tay của cậu đã bắt đầu rỉ máu vì làm nhiệm vụ thay đôi chân cho Khuy Ních.

Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Đôi lúc mẹ phải bế cậu đặt vào gùi và gùi cậu đi cho nhanh. Nguồn ảnh: Dân Trí

Chia sẻ trên báo Dân Trí về quãng thời gian ấy của con trai, chị Xuân nghẹn ngào: "Khi ấy con không khóc vì đau mà khóc vì đã đi được trên đôi tay của mình. Nhìn giọt nước mắt của con, hai vợ chồng tôi cũng khóc theo vì vừa vui vừa hạnh phúc".

>> Bạn xem chưa: Vợ không qua khỏi trong lần sinh thứ 9, ông chồng đơn thân nuôi 8 con 

Nhưng sau niềm vui của Khuy Ních (vì có thể đi được bằng đôi tay) chưa được bao lâu thì biến cố buồn khác lại ập xuống gia đình cậu bé người M'Nông này thêm một lần nữa. Lần này là đến lượt bố cậu - anh Điểu Pớt chẳng may mắc bệnh nặng, và để có tiền chạy chữa thuống thang cho anh, gia đình phải bán đi vườn điều lẫn số tiền dành dụm bấy lâu với dự định để mua đôi chân giả cho Khuy Ních. Và dù đã gom góp hết tài sản trong nhà chạy chữa nhưng anh Điểu Pớt vẫn không thể qua khỏi. Thế rồi, ước mơ có được một đôi chân giả để được đến trường, được tung tăng chạy nhảy như chúng bạn của Khuy Ních cũng dang dở từ khi bố qua đời.

Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Uớc mơ có đôi chân giả để có thể tung tăng vui đùa cùng chúng bạn của Khuy Ních sắp thành hiện thực. Nguồn ảnh: Dân Trí 

Sau khi biến cố lớn này xảy ra với gia đình, lại một lần nữa, Khuy Ních tỏ ra là một cậu bé cực kỳ giàu nghị lực. Gạt qua nỗi buồn khi bố không còn và ước mơ có đôi chân giả không thành hiện thực, cậu bé vẫn luôn giữ sự lạc quan trong cuộc sống. Hàng ngày, Khuy Ních vẫn lặng lẽ đến trường bằng đôi tay, vẫn tươi cười niềm nở với bạn bè và vẫn hi vọng vào tương lai tươi sáng phía trước. 

Và rồi, điều kỳ diệu cuối cùng cũng đã đến với cậu học trò mồ côi cha có nghị lực phi thường này, sau khi được các báo thông tin và cảm phục trước hoàn cảnh đáng thương của cậu, các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ được gần 200 triệu đồng - số tiền có lẽ đủ cho gia đình biến ước mơ giúp Khuy Ních có được đôi chân để cậu được tung tăng đến trường cùng chúng bạn sẽ không còn xa nữa. 

Được biết, ngoài trường hợp như Khuy Ních thì thời qua, qua thông tin trên báo đài, chúng ta cũng có thể thấy được nhiều mảnh đời rất đáng thương tương tự.

Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Cụ thể như trường hợp của cậu bé Đuet (12 tuổi) - người từng tham gia thử thách đá bóng trong một chương trình truyền hình và được Trấn Thành bỏ tiền túi 60 triệu trao tặng. Đuet là người dân tộc Gia Rai, tuy bị khiếm khuyết 2 tay và 1 chân và dù chỉ cao 1m nhưng có tài sút bóng rất tuyệt vời. Dù cơ thể khiếm khuyết như thế nhưng Đuet vẫn có thể sút bóng chính xác vào thùng phi đặt cách xa cậu đến 8m hoặc sút vào các “góc chết” trong khung thành. Nguồn ảnh: Cắt chụp màn hình
Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Đặc biệt, dù khiếm khuyết hai tay và một chân nhưng hàng ngày cậu bé vẫn có thể tự chăm sóc bản thân và phụ mẹ nhiều công việc nhà như đun nước, nấu ăn... Nguồn ảnh: Thanh Niên
Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Hoặc như trường hợp của bé Hà Văn Tài, dù chào đời đã không may mắn khiếm khuyết đôi tay, chân thì bên ngắn bên dài nhưng cậu vẫn rất siêng năng trong học tập. Nguồn ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Bố qua đời, mẹ không thể nuôi nổi 7 con: ăn đỡ cháo loãng

Phép màu đã đến với cậu bé M'Nông đi học bằng 2 tay: Mừng cho con
Khi đến trường, cậu bé rất chăm chỉ nghe thầy cô giảng, còn khi về nhà, cậu lại dành rất nhiều thời gian luyện chữ bằng đôi chân của mình... Nguồn ảnh: Vietnamnet
Ngưỡng mộ cô bé nhà nghèo nhưng đi học đều đạt 9, 10

Hôm nhận tiền từ các mạnh thường quân trao tặng cho gia đình - mẹ Khuy Ních - chị Xuân đã bật khóc vì quá xúc động. Hi vọng, với số tiền đóng góp từ những tấm lòng vàng trên cả nước này, gia đình của Khuy Ních sẽ phần nào vơi bớt khó khăn. Đặc biệt, hi vọng ước mơ về "một đôi chân mới" của Khuy Ních sẽ sớm thành sự thật, và rồi cậu bé giàu nghị lực này sẽ có thể tung tăng cùng chúng bạn và có một tương lai tươi sáng hơn xưa.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

XÓT CẬU BÉ NGHÈO VÙNG CAO BÁN CHÓ LẤY TIỀN MUA RAU GẠO ĂN QUA NGÀY

Bên cạnh trường hợp đáng thương như Khuy Ních thì xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh rất khó khăn, vất vả. Và cũng vì quá khó khăn mà gia đình cậu bé vùng cao này đã phải bán đi những chú chó để kiếm ít tiền trang trải cuộc sống, mặc dù cậu bé chẳng muốn làm điều đó chút nào. 

Cụ thể, vừa qua, mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh một cậu bé vùng cao ôm 2 chú chó xuống chợ phiên để bán kiếm tiền vì gia đình quá khó khăn khiến nhiều người khi xem rất cảm động. Nhưng có lẽ vì không muốn xa 2 em chó đáng yêu này nên gương mặt cậu bé vừa buồn vừa pha chút tiếc nuối rất đáng thương...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Daehan Minguk Manse phiên bản Việt Nam siêu đáng yêu: xem xong clip chẳng còn ngại sinh 3 nữa
Scroll to top