08/04/2021 08:40

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại "đắt như kim cương"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Một số loại lá quen thuộc ở Việt Nam như lá tre, lá chuối, hay vỏ dưa hấu thường ít khi sử dụng đến và bị vứt đi vậy nhưng khi xuất ngoại lại có giá cực kì đắt đỏ.

Thậm chí khi Việt Nam chúng là thứ bỏ đi nhưng lại là món hàng có giá cao ngất ngưởng ra thế giới. Không chỉ có thế, những loại lá đó còn là của hiếm, rất được trưng dụng ở nước ngoài và bất kì người Việt nhìn thấy đều vô cùng bất ngờ.

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Một số loại lá cây quen thuộc ở Việt Nam lại được bán với giá cao ngất ngưởng ở nước ngoài. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Ba loại lá cây có thể được sử dụng thay cho giấy vệ sinh

Lá tre

Cây tre là loại cây quen thuộc ở Việt Nam bởi nó là loại cây mọc dại, thường ở các miền quê. Hầu hết mọi người sẽ chỉ lấy thân của cây tre để sử dụng còn lá thì sẽ bỏ đi. Vậy nhưng một số năm gần đây lá tre đã trở thành một mặt hàng xuất khẩu. Rất nhiều thương lái đã thu mua lá tre từ người dân với giá rất cao, 10.000 đồng cho 1kg lá tre tươi và 40.000 cho 1 kg lá tre khô. Và sau đó bán ra thế giới với giá cao hơn nhiều nữa, mọi người sử dụng lá tre để gói bánh, gói thực phẩm,....

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Lá tre đang được bó lại để xuất khẩu sang Đài Loan. Ảnh: Vietnamnet

Lá chuối

Cây chuối cũng là loại cây có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Nó phù hợp với khí hậu nước ta vì vậy rất dễ mọc và không cần phải chăm bón nhiều. Người Việt thường sử dụng nhiều nhất là quả chuối để ăn, hoa chuối làm một số món ăn và đôi khi người ta lấy lá chuối để gói bánh. Nhưng không ai nghĩ rằng lá chuối lại trở thành mặt hàng xuất khẩu với giá cực kì cao.

Những chiếc lá chuối to, đẹp với chiều ngang rộng khoảng 30cm và không bị rách sẽ được các thương lái thu mua với giá 4.000 đồng/kg để xuất khẩu sang Mỹ. Và chúng ta từng thấy 1 chiếc lá chuối Việt được rao bán trên sàn thương mại điện tử Amazon Nhật Bản với giá không tưởng là 2.280 yên (khoảng 500.000 đồng).

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Chuối mọc nhiều nơi, lá chuối nếu dùng không hết, người ta còn vứt đi. Ảnh: Nông dân
Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Vậy nhưng ở Nhật Bản nó được bán với giá 500.000 đồng /lá. Ảnh: Amazon

>> Xem thêm: Những loại cây chỉ cần có nước là sống, trồng trong nhà giúp hút khí độc, lợi phong thủy

Lá sen

Cây sen là loại cây đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Hầu hết mọi bộ phận của cây sen đều được tận dụng. Nhưng hầu hết mọi người sẽ chú ý đến hoa sen, hạt sen nhiều hơn. Còn lá sen vẫn có công dụng gói xôi, gói cốm... nhưng giá bán của chúng cũng rất rẻ. Chỉ đến sau này lá sen được nhiều người sử dụng và biết tới công dụng giảm cân, làm đẹp, chữa bệnh thì giá bán của nó đã cao hơn nhiều. Thấy được tiềm năng này, anh Ngô Khánh Huy ở Đồng Tháp đã khởi nghiệp từ lá sen quê nhà và làm ra sản phẩm trà lá sen bán ở rất nhiều nước trên thế giới.

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Lá sen khô được sản xuất thành trà và xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Vietnamnet

Lá tía tô

Ở Việt Nam cây tía tô rất dễ trồng, nó có thể phát triển ở khắp nơi và lớn rất nhanh. Chúng ta thường dùng nó làm rau ăn kèm hoặc là một cách để chữa cảm cúm với giá bán khá rẻ. Vậy nhưng một công ty tại Bắc Ninh đã xuất khẩu lá tía tô sang Nhật Bản và bán với giá 700 đồng/lá vì vậy đã thu về lợi nhuận khủng mỗi năm. Ở Nhật Bản, người ta rất coi trọng loại lá này, vì nó được sử dụng khá nhiều khi thì ăn kèm với cá để bớt tanh, khi thì cuốn quanh sushi, khi thì cho vào canh.

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Lá tía tô ở Việt Nam rẻ như cho mà sang nước ngoài lại có giá hơn hẳn. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Ăn chuối đừng bỏ sợi sơ, tưởng thừa thãi nhưng đầy dinh dưỡng

Quả thù lù

Quả thù lù ở Việt Nam thường mọc dại ở khắp ruộng vườn, trẻ con đi chơi vơ đại cũng được cả vốc thù lù. Vậy mà ở nước ngoài nó lại được bày bán rất sang chảnh ở siêu thị làm nhiều người Việt bất ngờ. Thậm chí nó còn được thấy ở rất nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, New Zealand...

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Quả thù lù được đóng hộp và bày bán ở nước ngoài. Ảnh: NĐXA

Cây bèo tây

Cây bèo tây đã gắn liền với đời sống người Việt từ xa xưa, nó thường mọc dại trên sông nước. Ở Việt Nam người ta chỉ sử dụng nó làm thức ăn cho heo còn lại sẽ bỏ đi. Vậy mà ở Nhật Bản lại bán cây bèo tây này với giá 16.000 đồng/cây. Được biết người Nhật sẽ mua bèo tây ở siêu thị về để làm thuốc hoặc để lọc nước.

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Cây bèo tây đã quá quen thuộc với người Việt nhưng lại là của quý ở nước ngoài. Ảnh: Thích làm vườn

Cùi dưa hấu

Dường như ở Việt Nam chẳng ai quan tâm đến cùi dưa hấu và người ta thường vứt đi. Vậy nhưng những người Việt ở nước ngoài mới có một phát hiện thú vị đó là siêu thị bán cùi dưa hấu với giá khá cao. Cùi dưa được đóng gói cẩn thận trong các siêu thị Nhật Bản và khá đắt hàng. Ở Nhật, người ta sử dụng cùi dưa hấu để chế biến thành nhiều món ăn được mọi người yêu thích.

Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Cùi dưa hấu được bọc cẩn thận và bán trong siêu thị Nhật Bản. Ảnh: Quác Hằng
Những thứ vứt đi ở Việt Nam nhưng khi xuất ngoại đắt như kim cương
Cùi dưa có thể chế biến thành nhiều món ăn. Ảnh: Kiến thức
Bánh bèo lá chuối Hải Phòng ăn một lần là nhớ mãi

Có thể thấy có những sự khác biệt ở Việt Nam và nước ngoài thật khiến chúng ta bất ngờ. Nhất là với những loại lá, thực phẩm tưởng chừng như chỉ bỏ đi thì lại có giá cao ngất khi sang nước ngoài. Có phải chúng ta đã quá phí phạm rồi không?

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những thứ ở Việt Nam giá rẻ như cho nhưng bán giá cao ngất ở nước ngoài

Nếu không phải tận mắt chứng kiến chắc cũng ít ai có thể tin được những loại lá cây, loại quả Việt Nam này ở nước ngoài lại bán giá cao đến thế. Đầu tiên phải kể đến quả vải - là một loại quả có hương vị thơm ngon. Ở Việt Nam đến mùa vải sẽ có rất nhiều, và bán theo cân với giá rẻ nhưng ở Nhật ai cũng sốc khi thấy siêu thị bán 12 quả vải giá 400.000 đồng.

Đến cây chổi quét nhà ở Việt Nam mà nhà nào cũng có và thường ở chợ chỉ bán với giá 20.000 - 30.000 đồng một chiếc. Thì ở nước ngoài có người từng thấy nó được giao bán với giá 450.000 đồng.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top