08/14/2021 10:48

Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: 2 tháng qua đã không về nhà

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Bên cạnh những hội nhóm thiện nguyện hỗ trợ lương thực thực phẩm thiết yếu cho bà con gặp khó khăn do dịch, thì còn có thêm những con người đặc biệt với công việc thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa cao cả.

Suốt 2 tháng vừa qua, chị Giang Thị Kim Cúc cùng các cộng sự của mình đã không về nhà mà ở tại một ngôi chùa, hàng ngày họ rong ruổi trên nhiều tuyến đường của Sài Gòn và làm việc từ sáng sớm tới tận đêm khuya, để giúp mai táng cho những hoàn cảnh không may qua đời trong thời gian này. 4 số điện thoại của nhóm chị Cúc luôn trong tình trạng cháy máy vì những cuộc gọi cầu cứu liên tục.

Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: Ước nhóm nhanh thất nghiệp
Nhóm của chị Cúc hỗ trợ mai táng miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

>> Xem thêm: Sài Gòn mùa dịch: Thực phẩm 0 đồng, lập đội chuyển hàng khu phong to

Từ khi thành lập nhóm hỗ trợ mai táng 0 đồng ở TP.HCM, còn gọi là nhóm SOS Sài Gòn, chị Cúc và khoảng 30 đồng đội khác chấp nhận xa gia đình, chia ra làm 4 đội để làm việc. Trong đó 3 đội sẽ đi nhận thi hài và đưa về Bình Hưng Hòa hoả táng, ở nghĩa trang cũng có một xe chờ sẵn để xếp hàng đưa thi hài vào nhà hỏa thiêu.

“Mình lên từ 5h chiều hôm nay mà phải tới 4h chiều hôm sau mới xong việc nên đội xe có 3 người túc trực trên đó làm thủ tục với nhà xác. Đội còn lại thì nhận điện thoại và lo các việc trong thành phố”, chị Cúc chia sẻ trên Talk show Sài Gòn trong tim tôi.

Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: Ước nhóm nhanh thất nghiệp
Khoảng 30 người chia làm 4 đội làm việc ngày đêm.
Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: Ước nhóm nhanh thất nghiệp
Công việc ý nghĩa giúp nhiều người cảm thấy được an ủi phần nào.

>> Đừng bỏi lỡ: Cô gái trẻ lái xe không công hỗ trợ Sài Gòn đưa F1 đi cách ly

Ngày nào cũng vậy, chị Cúc lặp đi lặp lại công việc nghe điện thoại, nhận thông tin, thu xếp đội xe, chú ý đồ dùng để mai táng cho người đã khuất, thu nhận tro cốt và tập hợp danh sách lại để nhờ nhà chùa cầu siêu cho các hương linh. Chị không còn nhớ biết bao đêm không ngủ được vì tiếng điện thoại reo, những lúc phải tâm sự cùng những người đang gặp hoàn cảnh khốn khó để họ hiểu và bớt lo lắng.

Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: Ước nhóm nhanh thất nghiệp
Nhóm thiện nguyên chia làm nhiều nhóm nhỏ để giúp đỡ bà con được kịp thời nhất.
Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: Ước nhóm nhanh thất nghiệp
Nhóm mai táng 0 đồng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân.

Dù biết việc để con gái ở nhà và lao ra đường bất chấp nguy cơ nhiễm bệnh như lúc này là không nên. Tuy nhiên "nếu mình không giúp mọi người lúc này thì giúp lúc nào. Ở đây chị có một đội nhóm anh em chung sức, chung lòng. Sài Gòn và đất nước đã nuôi ta khôn lớn, đây là lúc trả nợ”, chị Cúc quả quyết nói.

Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: Ước nhóm nhanh thất nghiệp
Vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương đã tặng nhóm 2 chiếc xe cứu thương.

>> Xem thêm: Bị mắng khờ khi bán rau rẻ: "Kiếm tiền cả đời chứ không phải bây giờ"

Hiện mỗi ngày nhóm nhận từ hàng chục đến hàng trăm cuộc gọi nhờ giúp đỡ, 4 chiếc xe cứ thế căng mình chạy. Chị Cúc gửi lời cảm ơn vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương đã tặng xe, cảm ơn ông Đoàn Ngọc Hải đã luôn giúp đỡ, tặng áo quan cho những người đã khuất. Vì khối lượng công việc lớn, nhóm vẫn rất cần thêm nhiều tình nguyện viên mới tham gia, với điều kiện đã tiêm vắc xin và có giấy xét nghiệm âm tính để cùng chung tay giúp đỡ cộng động trong thời điểm khó khăn này.

"Đây là việc tâm linh, chúng ta giống như thay những người con an táng cha mẹ, thay những người cháu táng ông bà, bởi vậy nên cố hết sức làm sao cho trọn vẹn nhất”, chị Cúc chia sẻ.

Người sáng lập chuyến xe mai táng 0 đồng: Ước nhóm nhanh thất nghiệp
Trước đó, chị Cúc cũng rất tích cực trong các công việc thiện nguyện khác.
Làm từ thiện quên cả sinh nhật con, Quyền Linh xúc động xin lỗi vì không thể giúp Sài Gòn nhiều hơn

Người mẹ xa con suốt 2 tháng trời bây giờ chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống bình thường trở lại để mọi người được bình an, để chị và những ai cũng đang làm công việc thiện nguyện sớm được gần gũi với gia đình, con cái. Nếu bạn biết thêm những câu chuyện đẹp nào khác trong mùa dịch này thì hãy chia sẻ vào mục bình luận bên dưới để góp phần lan tỏa thêm nhiều điều tốt đẹp nhé.

Ảnh: FB Giang Thị Kim Cúc

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TÂM SỰ NHÓI LÒNG CỦA NHỮNG TÌNH NGUYỆN VIÊN NGÀY ĐÊM CHỞ F0 ĐI CÁCH LY

Bên cạnh nhóm hỗ trợ mai táng 0 đồng ở TP.HCM thì còn rất nhiều hội nhóm thiện nguyện khác cũng đang ngày đêm căng mình hỗ trợ cộng đồng chống dịch. Tiêu biểu có những tình nguyện viên lái xe cứu thương hỗ trợ vận chuyển các F0, F1 đi cách ly. Họ là những người trẻ, chủ yếu là cánh tài xế đang thất nghiệp đã tình nguyện đăng kí với mong muốn được chung tay góp sức chống dịch Covid-19 cùng thành phố.

Anh Nguyễn Trí, một tài xế lái xe du lịch nhưng do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên anh không còn việc. Thay vì chỉ ở nhà, anh muốn làm gì đó để giúp đỡ mọi người nên đã quyết định tham gia tình nguyện chạy xe cấp cứu. "Nghề của tôi mùa dịch này cũng không làm ăn được, mình không đủ điều kiện để hỗ trợ về tiền bạc thì có sức khỏe và nghề lái xe. Cộng đồng cần thì mình phải giúp", Trí chia sẻ với VnExpress.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top