08/06/2021 08:02

Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bắt đầu muộn hơn bạn bè đồng trang lứa nhưng chàng trai 15 tuổi vẫn cố gắng và nỗ lực hết sức mình với hy vọng trở thành một lập trình viên công nghệ thông tin.

Theo thông tin từ Dân Trí, tấm gương khuyết tật đó chính là Nguyễn Tấn Sang ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Khi mới sinh ra, Sang đã bị khuyết tật ở tay, đến năm 9 tuổi mới biết đi, khả năng nói cũng không rành rọt. Thế nhưng tinh thần học tập của Sang luôn làm người ta phải khâm phục. 

Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Dù khuyết tật nhưng Sang vẫn luôn cố gắng và nỗ lực trong học tập. Ảnh: Dân Trí

>>Đừng bỏ lỡ: Bức thư của cô gái tật nguyền khiến người đọc rơi nước mắt

Sang ngày ngày trốn mẹ đến trường đứng ngoài cổng xem các bạn học tập. "La mắng hết lần này đến lần khác nhưng nó vẫn trốn đến trường. Thấy con ham học quá chị cũng đi xin nhưng đâu có ai đồng ý vì nghĩ thằng bé khuyết tật", bà Bé (mẹ của Sang) chia sẻ với Dân Trí.

Cuộc sống của Sang từ khi sinh ra đã hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Bàn tay của Sang không thể cầm nắm bất cứ vật dụng gì. Thương con trai thiệt thòi, bà Bé kiên trì dạy Sang cầm những thứ nhỏ nhất, nhẹ nhất, dạy cậu biết cầm muỗng để xúc cơm ăn phòng trường hợp không còn cha mẹ bên cạnh, cậu vẫn không bị đói. Khi được mẹ đưa miếng bánh và nói "Con tự cầm ăn đi", Sang đã bất lực: “Mẹ ơi, con xin lỗi, con không làm được”. Người mẹ chỉ biết ứa nước mắt vì thương con, lo cho con. Bà Bé nhiều lúc đã buông xuôi vì thấy đôi tay con mình càng cố điều khiển thì lại càng trơ ra. "Tôi từng buông xuôi và những gì xảy ra tôi đổ lỗi cho số mệnh".

Thế nhưng Sang vẫn ngày ngày kiên trì tập luyện. Sang nhận ra đôi tay của mình không điều khiển được thì vẫn còn đôi chân. Cậu lặng thầm luyện tập việc sử dụng đôi chân trong các hoạt động thường ngày. "Đó là tín hiệu để tôi biết đôi chân tôi có thể làm được những gì, và nó không chỉ để đi".

Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Sang có thể dùng chân tưới nước một cách thuần thục. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đến năm 15 tuổi, Sang quyết tâm đi học lớp 1 cứ tưởng bố mẹ sẽ ngăn cản vì sợ con khó khăn, khó hòa nhập. Thế nhưng bà Bé đã quyết tâm đạp xe 30 cây số đưa con ra trường khuyết tật tại thành phố Quảng Ngãi để xin cho con nhập học theo đúng mong muốn của Sang.

Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Tình yêu thương của người mẹ và nghị lực tuyệt vời của bản thân đã giúp Sang có thể viết được bằng chân. Ảnh: Dân Trí

Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 của Sang cho biết: "Đau đớn vì hai ngón chân sưng vù, mồ hôi đổ đầm đìa, vậy mà Sang vừa bậm môi vừa viết. Tôi giữ chân Sang cũng không dám cầm mạnh vì sợ con đau. Lúc con viết được chữ ghép, tôi vui lắm".

Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Dần dần,Sang cũng đã điều khiển được đôi chân của mình để viết chữ Ảnh: Thanh Niên

Giờ đây, Sang đã bước vào cấp 2, được quay ở về với trường làng. Sang đã thuần thục hơn trong việc viết, vẽ, làm toán. Sang chia sẻ: “Mong ước sau này làm nghề công nghệ thông tin, vì đôi chân tôi có thể sử dụng được máy tính.. Tôi nghĩ mình có thể sửa chữa lại cuộc đời bằng đôi chân này".

Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Sang vui mừng khi đã có thể hòa nhập được với bạn bè trong lớp. Ảnh: Tuổi Trẻ
Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Cậu bạn tuy viết hơn chậm nhưng khá thông mình trong học tập. Ảnh: Dân Trí
Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Tuy bắt đầu muộn nhưng giờ đây Sang đã quen với guồng học tập ở trường. Ảnh: Dân Trí

Được biết, trong nhà Sang là anh cả, dưới còn 2 em, gia đình cũng không khá giả gì mấy, cha Sang thường xuyên đi làm xa ở nhà chỉ có 3 mẹ con nương tựa vào nhau. ''Sang và em gái út học chung một lớp. Cô bé là lớp trưởng, trước đây học lớp chọn nhưng đã xin qua học cùng để giúp đỡ anh. Mỗi ngày, hai anh em chở giấc mơ trên con đường làng để đến lớp” - Cô giáo chủ nhiệm cho biết.

Nghị lực chàng trai 15 tuổi học lớp 1: mẹ đạp xe đưa rước 30 cây số
Nhờ tình yêu thương của gia đình, thầy cô, bạn bè, Sang mới có được như ngày hôm nay. Ảnh: Thanh Niên

>>Bạn có biết: Cô gái quyết tâm lấy chồng cụt hai tay, xúc động nhất là lúc trao nhẫn

Ấn tượng khoảnh khắc chàng xe ôm làm "lá chắn", đẩy xe lăn người đàn ông khuyết tật sang đường an toàn

Nhìn Sang cố gắng và nỗ lực từng ngày, ai cũng thực sự nể phục. Đúng là sự học không bao giờ là muộn. Từ câu chuyện của Sang chúng ta thấy được trên đời này không gì là không thể thực hiện, dù ông trời lấy đi đôi bàn tay của Sang nhưng đã bù lại cho cậu bạn đôi chân linh hoạt và ý chí học tập không bao giờ bị khuất phục. Còn bạn, có suy nghĩ gì về Sang và nỗ lực học tập của chàng trai này, cùng chia sẻ nhé!

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

KHÂM PHỤC NGHỊ LỰC CỦA CẬU BÉ 8 TUỔI ĐI TÌM CON CHỮ BẰNG HAI TAY

Cũng khuyết tật như Sang nhưng cậu bé Điểu Khuy Ních ở Đắk Nông lại thiếu mất đôi chân. Ngày ngày phải dùng đôi tay để đến trường đến nỗi chai sạn, chảy máu, chi chít sẹo. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân khuyết tật nhưng Ních vẫn luôn cố gắng hết mình trong học tập.

Ước mơ lớn nhất của Ních giờ đây là có được đôi chân giả để có thể di chuyển một cách dễ dàng hơn. Nhưng bố mẹ chưa kịp mua tặng em thì bố Ních lâm bệnh, phải bán cả nương rẫy để chữa bệnh nên ước mơ của em vẫn còn bỏ ngỏ. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top