08/03/2021 14:15

Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Mùa dịch, phải ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài cũng đồng nghĩa rằng chiếc xe máy gần như bị bỏ quên, đến khi cần thì đề máy không được. Khi ấy, hãy thử thực hiện theo một số mẹo dưới đây để khắc phục xem sao!

Thông thường, xe máy, đặc biệt là các dòng xe tay ga để lâu không sử dụng thì ắc quy rất dễ yếu điện, dẫn đến việc không đề được máy hoặc đề được nhưng không đủ mạnh để động cơ có thể hoạt động. Hiện tại, xe tay ga hầu hết đều được trang bị động cơ phun xăng điện tử, và cũng vì thế mà nếu ắc quy hết điện thì dòng xe này sẽ không thể khởi động được như các xe máy thông thường khác (khởi động bằng cần đạp). 

Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Xe máy tay ga để lâu không đi rất dễ rơi vào tình trạng mất điện ắc quy, không thể khởi động được. Nguồn ảnh: PLO

>> Đừng bỏ lỡ: 4 dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay lốp xe gấp: tay lái bị rung lắc

Nếu để lâu không sử dụng, khi dùng đến thì xe máy tay ga hay gặp phải trường hợp như đã nhắc đến như trên. Khi ấy, bước đầu tiên "chủ nhân" nên kiểm tra tổng thể các chi tiết khác như: xem nhiên liệu còn không, hệ thống dây điện, bình ắc quy thế nào… Và nếu tất cả các vấn đề này vẫn đảm bảo thì hãy thử một số mẹo nhỏ như sau.

Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Hiện trên thị trường có rất nhiều loại xe tay ga được trang bị động cơ phun xăng điện tử (F1). Nguồn ảnh: Canthoplus
Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Rất nhiều dòng xe tay ga không được nhà sản xuất trang bị cần đạp như các lạoi xe máy thông thường. Nguồn ảnh: PLO

Theo đó, nếu để xe trong thời gian dài không sử dụng, khi khởi động lại động cơ thì bước đầu tiên bạn cần chú ý sau khi vừa bật chìa khoá là kiểm tra xem đèn động cơ (check engine) đã bật sáng chưa. Tiếp đến, bạn nên chờ thời gian từ 3 - 5 giây để giúp hệ thống bơm xăng điện tử hoạt động và nạp nhiên liệu vào vòi bơm. 

Đợi cho đến lúc đèn tín hiệu động cơ tắt thì lại tắt chìa khóa, và rồi cứ thực hiện động tác tắt - bật chìa khóa như vậy từ 3-5 lần để giúp bổ sung hỗn hợp xăng - không khí trong buồng đốt. Sau đó, hãy bật lại chìa khóa, tiếp tục chờ trong thời gian từ 3-5 giâyrồi mới tiến hành nhấn nút khởi động máy.

Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Sau khi bật chìa khoá cần kiểm tra đèn check engine đã bật sáng chưa. Nguồn ảnh: Giaothong
Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Thông thường, đèn check engine trên xe tay ga khi sáng sẽ có màu cam đỏ rất dễ nhận biết. Nguồn ảnh: Vietnamnet

>> Bạn biết chưa: Trời nắng mà bỏ 4 thứ này vào cốp xe chẳng khác nào "tự huỷ"

Đối với một số xe tay ga được trang bị thêm cần đạp khởi động thì nếu đề máy nhưng vẫn không khởi động được thì nên dựng chân chống đứng và đạp cần đạp từ 3 - 5 lần. Sau đó, hãy bật lại khóa và kết hợp sử dụng cả cần đạp để giúp khởi động động cơ xe.

Ngoài ra, nếu gặp phải vấn đề xe để lâu ngày không dùng và khi bật chìa khóa đèn động cơ không bật sáng, hoặc cũng có thể đèn động cơ bật sáng nhưng khi nhấn nút khởi động thì tiếng đề xe rất yếu và không đủ để máy nổ. Nếu xe tay ga gặp phải trường hợp này thì nguyên nhân chủ yếu do bình ắc quy để lâu ngày đã yếu hoặc tệ hơn là hết điện hoàn toàn.

Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Sau đó cứ lặp đi lặp lại việc tắt - bật khoá để hỗn hợp xăng - không khí được bổ sung đầy đủ vào buồng đốt. Nguồn ảnh: Thanh Niên
Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Nếu xe có cần đạp thì nên kết hợp sử dụng cả cần đạp để giúp khởi động xe. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Và khi gặp phải vấn đề này, đừng cố nhấn nút đề máy liên tục bởi như thế vừa không thể khởi động lại máy vừa gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của hệ thống đề. Thay vào đó, gặp trường hợp này thì nên tắt chìa khóa, dành thời gian từ 3 - 5 phút để ắc quy nghỉ ngơi, sau đó có thể thử khởi động trở lại. Nếu may mắn, động cơ xe hoàn toàn có thể khởi động trong trường hợp này khi ắc quy đã hồi điện. 

Mẹo nhỏ giúp xe tay ga không bị hỏng khi lâu ngày không chạy mùa dịch
Sau khi đã dùng các mẹo nhưng vẫn không thể khởi động được động cơ thì chỉ còn cách tháo ắc quy ra sạc điện. Nguồn ảnh: 2umoto

>> Xem thêm: Xe máy bị thiêu rụi trơ khung vì chủ quan vứt điện thoại trong cốp xe.

Cuối cùng, sau khi đã dùng hết các cách như trên nhưng vẫn không thể khởi động được động cơ thì chỉ còn cách dùng kích điện cho bình ắc quy hay tháo bình ắc quy ra ngoài sạc điện. Nhưng tốt hơn hết, dể tránh rơi vào trường hợp không thể khởi động được xe do để lâu ngày dẫn đến ắc quy yếu điện, hết điện thì cách đơn giản nhất là sau 3 - 4 ngày bạn nên khởi động xe và để máy hoạt động như thế trong khoảng thời gian từ 10 - 15 phút. 

Lửa thiêu xe máy, thanh niên lấy nước dập khiến cháy to hơn

Ngoài việc chú ý cho máy hoạt động từ 10 - 15 sau khoảng 3 - 4 ngày không dùng đến để ắc quy được nạp điện, để động cơ phun xăng điện tử hoạt động tốt thì chúng ta còn chú ý đến các vấn đề khác như nên dùng xăng A95 và thường xuyên kiểm tra lọc nhiên liệu và cần bảo dưỡng lọc gió, lọc xăng theo định kỳ. Hy vọng với những chia sẻ như trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về chiếc xe máy mình đang sử dụng, và có cách bảo dưỡng cho xe vận hành tốt nhất. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

KIỂM TRA NGAY 4 CON SỐ TRÊN LỐP XE ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Với nhiều người Việt thì có lẽ chiếc xe máy chính là phương tiện giao thông rất quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, sử dụng xe máy đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng biết. Cụ thể, không ít người chủ quan với việc kiểm tra lốp xe, thường chỉ đến lúc bị thủng, không thể tiếp tục sử dụng mới mang xe ra tiệm thay lốp mới.

Tuy vậy, bạn hoàn toàn kiểm soát được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình di chuyển nhờ vào việc quan sát những con số được ghi trên lốp. Chúng là một dãy bao gồm 4 số thể hiện thời gian sản xuất. Ví dụ, nếu lốp ghi 0807 chứng tỏ nó được sản xuất vào tuần thứ 8 của năm 2007. Sau 6 năm sử dụng, lốp xe cần được thay mới một lần...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo hay từ quả bóng
Scroll to top