08/16/2021 15:29

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Hẳn là nhiều người sẽ nghĩ rằng, với những người thông minh thì con đường tình yêu của họ sẽ dễ dàng và suôn sẻ hơn người khác, nhưng sự thật thì lại trái ngược - họ rất khó tìm được nửa kia cho mình. Vì sao lại vậy?

Qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, những phụ nữ thông minh thường sẽ rất khó kiếm tìm được tình yêu cho họ. Lý giải về vấn đề này, các nhà khoa học tiết lộ, những chị em có điểm cao về trí thông minh thường bị nam giới cho rằng kém hấp dẫn, đặc biệt các quý ông cảm thấy họ kém nam tính hơn khi ở cạnh những phụ nữ thông minh hơn mình.

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Phụ nữ thông minh rất khó tìm được tình yêu... Ảnh: @na.mieoo

>> Đừng bỏ lỡ: Nếu một ngày phát hiện người yêu "bắt cá hai tay", bạn sẽ làm gì? 

Theo đó, tạp chí Personality and Social Psychology (Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu (vào năm 2018) để nhằm lý giải và chứng minh vì sao phụ nữ thông minh thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời, và kết quả thu về như chúng ta đã biết như trên. Ngoài ra, bên cạnh đó vẫn còn một số nghiên cứu khác và qua thời gian khảo sát, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, phụ nữ càng thông minh thì càng dễ độc thân.

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Càng thông minh thì chị em lại càng dễ độc thân. Ảnh: @selfishduyanh

Phụ nữ thông minh thường đưa ra tiêu chuẩn cao

Có một điều rất dễ hiểu rằng, thường những chị em thông minh sẽ đưa ra tiêu chuẩn chọn bạn đời rất cao bởi họ biết "giá trị" thật sự của họ. Chính vì lẽ đó mà những chị em này thường có xu hướng chọn người bạn đời của mình cũng giỏi giang, thông minh và tuyệt vời như họ. Thậm chí, với những phụ nữ thông minh, yêu đương không chỉ là lời nói hoa mỹ, là những món quà tặng đắt tiền... bởi còn có một điều quan trọng khác mà họ rất cần: một người đàn ông (ít nhất) phải thông minh ngang ngửa với mình.

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Do đã biết "giá trị" thật sự của mình nên phụ nữ thông minh thường đưa ra tiêu chuẩn tìm bạn đời rất cao. Ảnh: Đinh Duy Đức

Ngoài ra, với những người bình thường, quan điểm tình yêu của họ đa phần sẽ dựa trên yếu tố cảm xúc, còn những chị em thông minh thường có suy nghĩ rất khác biệt với số đông. Họ sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về đối phương, thậm chí đánh giá xem đối phương có phải là người đàn ông hoàn hảo của mình hay không. Tất nhiên, để đánh giá được nửa kia có phù hợp với mình hay không (bao gồm cả yếu tố tài chính, tầm nhìn, quan điểm sống...) thì những chị em này sẽ phải dành nhiều thời gian hơn. Và chính những yếu tố ấy đã trở thành một rào cản lớn cho sự tương tác, tiếp cận dành cho mối quan hệ giữa hai người.

Phụ nữ càng thông minh, giỏi giang thì đối tượng tương xứng với họ càng ít

Cũng giống như "tiêu chuẩn" đã nhắc đến ở trên, sự thật thì những chị em càng thông minh, thành đạt trong công việc, cuộc sống... thì lại càng ít có cơ hội tìm được nửa kia phù hợp với mình. Điều này rất ngược với những chị em có điều kiện sống trung bình, bởi họ sẽ có rất nhiều thời gian lẫn sự chọn lựa và những cơ hội gặp gỡ các đối tượng "ngang cơ" như mình nhiều hơn.

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Có một điều rõ ràng rằng phụ nữ càng giỏi giang thì đối tượng tương xứng với họ càng ít và khó kiếm. Ảnh: Trung Đức

Bên cạnh đó, phụ nữ thông minh còn khó tìm kiếm nửa kia hơn bởi đàn ông thường có xu hướng thích những chị em kém thông minh hơn họ. Qua nghiên cứu, Ts. Lora E Park cùng những cộng sự đến từ Personality and Social Psychology còn tiết lộ rằng: "Ở một ngưỡng nhất định, nam giới nhận thấy trí thông minh của phụ nữ là một "điểm trừ". Đa phần đàn ông nghĩ rằng, nếu phụ nữ giỏi giang hơn mình, cô ấy sẽ dần mất đi sự hấp dẫn". Ngoài ra, thực tế cũng đã cho thấy rằng, trong khi phụ nữ thông minh không muốn hẹn hò với những quý ông kém cỏi hơn mình, thì đàn ông vẫn cảm thấy rất thoải mái dù hẹn hò hoặc kết hôn với những phụ nữ kém hơn mình.

>> Bạn xem chưa: Lạ chưa: Có kiểu người nửa muốn có bồ nửa lại không muốn có bồ 

Phụ nữ thông minh thường không ngại cuộc sống một mình

Vì thông minh, thế nên các chị em này sẽ luôn biết họ muốn gì và tất nhiên họ cũng không thỏa hiệp vì mong muốn của người khác. Những chị em ấy hiểu tầm quan trọng của việc sống thật với bản thân; và họ cũng sẽ nhận ra rằng, hy sinh nhu cầu của mình cho tình yêu là điều không đáng, thậm chí điều ấy còn có thể gây ra những nỗi khổ về lâu dài.

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Nếu là người thông minh, phụ nữ sẽ không ngại sống độc thân và không bao giờ tự đẩy mình vào những mối quan hệ mập mờ. Ảnh: Định Công

Vì có suy nghĩ như vậy nên những chị em thông minh thường không ngại cuộc sống một mình, và họ sẽ không dễ tự đẩy mình vào một mối quan hệ yêu đương khi họ chưa có sự chuẩn bị chín chắn. Bên cạnh đó, niềm tin mạnh mẽ về khả năng của bản thân mình cũng vô tình khiến những chị em thông minh trở thành một người thụ động trong các cuộc hẹn hò. Những phụ nữ thông minh thường suy nghĩ rằng, muốn yêu, muốn kết nối với họ thì các quý ông phải là người "tấn công", phải săn đón và chiều chuộng họ mỗi ngày. Và đấy cũng là lý do khiến đối phương cảm thấy chán nản, thậm chí còn nhanh nhanh "bỏ của chạy lấy người" và tìm đến những người phụ nữ đơn giản, thoải mái hơn. 

Phụ nữ thông minh có nhiều vấn đề khác ưu tiên hơn là chuyện hẹn hò

Thường, những phụ nữ thông minh cũng là những người của công việc. Vậy nên, với họ thì công việc thường đặt lên hàng đầu, sau đó mới là gia đình, tình bạn cùng những hoạt động khác trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó mà thời gian dành cho công việc của những phụ nữ này thường nhiều hơn hẳn so với thời gian họ dành cho chuyện hẹn hò, yêu đương.

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Những chị em giỏi giang cũng thường là người của công việc, thế nên họ có nhiều chuyện khác ưu tiên hơn là việc hẹn hò. Ảnh: Định Công

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng, với những chị em thông minh thì thời gian thực sự là một "tài sản quý giá" đối với họ. Do đó, thay vì tốn thời gian cho những chuyện hẹn hò vô bổ thì họ sẽ dành để chăm sóc cho bản thân, đặc biệt là tận hưởng cuộc sống. Những chị em này vẫn cứ sống như thế cho đến khi gặp được một đối tượng phù hợp mới có thể nghĩ đến hôn nhân - những người mà họ cảm nhận có thể phát triển một tương lai bền vững (thay vì quen nhau "cho vui").

Phụ nữ thông minh quá tin tưởng vào kinh nghiệm của bản thân

Tất nhiên, với những chị em thông minh thì họ luôn tin vào chính kinh nghiệm của bản thân mình, và đó cũng là điều khiến họ rất khó đặt niềm tin vào người khác. Điều ấy có nghĩa là, muốn chinh phục và để những chị em thông minh đặt niềm tim vào mình thì các quý ông sẽ phải dành thời gian lâu dài chứ không thể chỉ sau một vài lần gặp gỡ.

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Phụ nữ thông minh cũng rất khó đặt niềm tin vào đối phương, đặc biệt là những chuyện hệ trọng như hôn nhân gia đình. Ảnh: Định Công

Và cũng chính vì quá tin tưởng vào kinh nghiệm của bản thân mà đôi khi những phụ nữ thông minh tự đặt ra cho mình những câu hỏi hoặc những nghi ngờ với đối phương. Đặc biệt, nếu trước đây họ từng trải qua những đổ vỡ trong một mối quan hệ nào đó thì họ sẽ càng "cảnh giác" hơn nữa. Với kinh nghiệm của bản thân, những chị em thông minh sẽ hay có suy nghĩ rằng, chắc gì đối phương hiện tại sẽ tốt hơn những người mà họ đã trải qua trước đó.

>> Xem thêm: Bị bạn trai "đá" vì uống 3 lon bia, cô gái đăng đàn: "Em sai ở đâu cơ" 

Phụ nữ thông minh không bị tác động bởi định kiến

Sau tất cả, thường phụ nữ thông minh còn sở hữu trong mình một đặc điểm rất nổi bật: đó là tính tự lập. Cũng vì lẽ đó mà những chị em thông minh sẽ không bao giờ bắt đầu một mối quan hệ (hoặc kết hôn) bởi định kiến xã hội (rằng đã là phụ nữ thì phải có chồng, sinh con...).

Khoa học lý giải vì sao người thông minh khó tìm được tình yêu
Phụ nữ thông minh chỉ hẹn hò với người mà họ thích, đặc biệt là họ không bao giờ phân tâm bởi những định kiến của xã hội. Ảnh: @celia.museum

Ngoài ra, nếu là người thông minh, cô ấy chỉ đồng ý hẹn hò với những người đàn ông mà mình cảm thấy thích. Và cũng chính vì thế nên họ sẽ không quá chú ý đến các đối tượng được người thân hay bạn bè giới thiệu, hoặc qua mai mối, sắp đặt từ gia đình...

Hôn nhân là nấm mồ tình yêu, nhưng đó là nấm mồ cho những ai yêu và cưới nhầm!

Tình yêu là cái gì đó rất khó đoán định và tất nhiên không phải ai cũng có thể tìm được một nửa cho mình một cách dễ dàng, và với những người phụ nữ thông minh thì điều ấy lại càng khó khăn hơn. Tuy vậy, sau tất cả, để chuyện tình cảm và cuộc sống hôn nhân gia đình luôn âm áp, vững bền thì điều quan trọng nhất là cả hai con tim đều phải cùng một nhịp đập, cùng thấu hiểu nhau và sẵn sàng hi sinh vì nhau...

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

3 ĐẶC ĐIỂM KHÔNG THỂ CHE GIẤU KHI MỘT CHÀNG TRAI YÊU BẠN THẬT LÒNG

Chỉ khi yêu thật lòng, đối phương mới có thể đặt mình ở vị trí quan trọng nhất, từng giờ từng khắc quan tâm đến mình... Bên cạnh đó, khi yêu thật lòng, anh ấy còn biểu hiện 3 đặc điểm cực kỳ quan trọng không thể che giấu như sau:

- “Nhõng nhẽo": Cũng như các nàng, đàn ông khi yêu thật lòng thường hay tỏ ra "nhõng nhẽo", thậm chí, anh ấy lúc nào cũng muốn ở bên cạnh bạn và dính lấy bạn mỗi ngày.
- Lo lắng và dịu dàng: Tất nhiên, khi yêu thật lòng thì ai  chẳng luôn quan tâm, lo lắng cho nửa kia của mình. Thậm chí, anh ấy bỗng trở nên rất dịu dàng, chăm chút cho bạn từng li từng tí.
- Bao dung: Khi đã hết lòng với tình yêu thì người ấy cũng thường bao dung tất cả mọi thứ thuộc về bạn...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
ĐẾN CUỐI CÙNG CHỈ CẦN GẶP ĐÚNG NGƯỜI THÌ MỌI SỰ CHỜ ĐỢI CỦA BẠN ĐỀU HẾT SỨC Ý NGHĨA
Scroll to top