08/28/2021 10:56

Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Gần đây, việc làm từ thiện nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều, làm từ thiện không công khai cũng bị nói, đến khi từ thiện rồi đăng tải lên mạng thì cho là làm màu, đánh bóng tên tuổi...

Độ giàu có của vợ chồng Đoàn Di Băng và ông xã Nguyễn Quốc Vũ thì không cần bàn cãi, họ thường xuyên khoe nhà cửa, tài sản đồ hiệu lên mạng xã hội. Vì thế, một số người mới cảm thấy không hài lòng vào tận trang cá nhân để "yêu cầu làm việc thiện thay vì cứ khoe của hoài giữa mùa dịch" như vậy. Mới đây, có lẽ vì quá bức xúc, Đoàn Di Băng đã đăng tải lên trang cá nhân và cho biết mình sẽ ngưng làm từ thiện "Ngưng nhé, tôi mệt rồi".

Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả
Bài đăng của Đoàn Di Băng gây xôn xao cộng đồng mạng. Ảnh: Đoàn Di Băng

>>Xem thêm: Huỳnh Lập miệt mài làm từ thiện, giúp từ sinh viên đến bà con An Giang

Nữ đại gia có nhà 400 tỷ cho biết mình sẽ ngừng mọi hoạt động từ thiện vì quá mệt mỏi. Thời gian qua vợ chồng cô liên tục làm từ thiện nhưng không được ghi nhận mà còn bị xỉa xói, nói ra nói vào. "Người ta bảo những người tự bỏ tiền ra làm từ thiện như chúng tôi không đáng để được tung hô, người ta còn bảo chúng tôi làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi thì người ta bậy quá không? Chúng tôi chỉ làm vì không đành lòng nhìn người dân khổ, chúng tôi chụp hình đăng lên để lan tỏa điều tích cực và để có bằng chứng bảo vệ mình. Chúng tôi không đáng được tung hô nhưng cũng không đáng để bị nói như vậy. Ngưng nhé, tôi mệt rồi".

Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả
Đoàn Di Băng bức xúc khi có nhiều người cho rằng làm từ thiện như cô không đáng được tung hô. Ảnh: FB Đoàn Di Băng 

Ông xã Di Băng cũng phải lên tiếng, anh cho biết chỉ giữ lại dự án xây nhà cho người vô gia cư, còn các chương trình khác sẽ ngừng hết. "Từ thiện không phải nghĩa vụ của người giàu. Cứ hễ ở đâu có sự hưởng thụ là y như rằng nơi đó có những thành phần vào bảo từ thiện đi. Từ mua nhà, mua xe, đám cưới, sanh con cho đến cái việc cỏn con như mua đồ cho con chó mình nuôi ăn cũng vào hỏi: Đã từ thiện chưa?

Đó đâu phải nhiệm vụ của chúng tôi? Chúng tôi có làm các bạn ạ, có hết đó, hầu hết chúng ta đều một đôi lần làm từ thiện trong đời. Nhưng cho dù chúng tôi không làm thì cũng không có tội".

Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả
Ông xã Đoàn Di Băng bức xúc vì nhiều người ý kiến về cách làm từ thiện của hai vợ chồng anh. Ảnh: Đoàn Di Băng 

Một đại gia khác cũng bị xuyên tạc về việc tặng oxy cho người dân đó là vợ chồng bà Phương Hằng, mặc dù đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần là mọi thứ đều miễn phí nhưng vẫn có người thổi phồng, cho rằng vợ chồng bà bán oxy chứ không cho. Vì thế, trong livestream vào 14h, 26/8, nữ CEO Đại Nam chính thức lên tiếng ngưng hỗ trợ oxy. Bà Phương Hằng cho biết: "Thực ra tôi bán oxy cũng được thôi nhưng tôi không làm điều đó, đã vậy còn bị xuyên tạc bán 1,3 triệu/bình, vì thế tôi sẽ đóng cửa nhà máy vào 15/9, thiệt tình làm điều tốt mà chẳng thấy ai hoan hô".

Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả
Bà Phương Hằng cho biết sẽ đóng cửa nhà máy oxy. Ảnh cắt từ livestream Nguyễn Phương Hằng

Tiếp đó, ông Dũng "lò vôi" cũng đã lên tiếng: "Tôi đã âm thầm đặt 50 nghìn bình oxy cách đây 3 tháng, nếu bây giờ tôi bán chắc là lãi hơn 100 tỷ nhưng tôi không làm điều đó. Tôi chia nhau hơi thở lúc này với đồng bào mình".

Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả
Khi đại gia tuyên bố ngưng làm từ thiện vì điều tốt bị vùi dập. Ảnh cắt từ livestream Nguyễn Phương Hằng

Vợ chồng Việt Hương cũng vướng phải những bình luận tiêu cực từ cư dân mạng vì làm từ thiện: "Nếu mọi người thương hai vợ chồng tôi thì bớt chửi bới lại. Mình truyền cho nhau những lời đẹp đẽ để làm kỷ niệm. Từ đó giờ chúng tôi dành dụm được bao nhiêu thì cho bà con nghèo. Giúp bà con vài ký rau, vài miếng bánh... đến lúc hết dịch thì cái đó không còn quý trọng nữa nhưng sẽ là kỷ niệm cho hai vợ chồng. Chúng tôi làm hết mình, đến khi làm không nổi nữa tôi mới từ chối. Bớt chửi bới lại, mọi người chửi không lại tôi đâu, đừng chửi tôi. Mọi người thương tôi đi".

Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả
Việt Hương không quản khó khăn, hiểm nguy để giúp đỡ bà con trong mùa dịch.....Ảnh: FB Việt Hương
Khi đại gia ngưng làm từ thiện vì điều tốt không được lan toả
...lại bị nói rằng "ngu quá làm chi cho bị chửi", cô cho biết "tôi làm gì người ta cũng chửi tôi". Ảnh: FB Việt Hương
Từ vụ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng: Làm từ thiện thế nào cho đúng cách?
Phương Lê livestream chuyển tiền cho người dân mùa dịch cũng bị bàn tán "chỉ biết ngồi nhà". Ảnh: cắt từ livestream Phương Lê

Thực ra việc làm từ thiện chỉ là từ cái tâm của mỗi người, không phải là nghĩa vụ, là trách nhiệm của những người giàu có. Tiền họ làm ra và có quyền xài theo ý của mình, một số người cứ thấy ăn sang, mua đồ hiệu, khoe tài sản là sẽ vào bình luận "giàu vậy sao không làm từ thiện", "dịch bệnh thế này đã từ thiện chưa", "từ thiện gì, toàn đánh bóng tên tuổi"... thậm chí còn chê "làm màu","làm từ thiện việc gì phải khoe"...

Trong lúc khó khăn, dịch bệnh hoành hành như thế này, nhờ có những tấm lòng vàng ấy đã giúp đỡ cho rất nhiều người đang trong cơn khó khổ... Chúng ta hãy dành những lời động viên, những câu nói sẻ chia để các mạnh thường quân thấy được việc làm của họ đáng quý như thế nào. Không ai được quyền bắt ép ai làm từ thiện, cũng nên bớt những lời nói làm tổn thương đến người khác. 

>>Xem thêm: Sao Việt biến biệt thự thành kho chứa lương thực để tiếp tế bà con

Quyền Linh lo làm từ thiện không về nhà kịp trước 6h tối, xin vào chùa tá túc

Làm từ thiện xuất phát từ tâm và trong hoàn cảnh cấp bách không thể tránh khỏi những sai sót, những cách xử lý vấn đề chưa được hoàn hảo nhưng dù sao đó cũng là tấm lòng của người cho, với hy vọng giúp ích cho những người nghèo khổ, khó khăn đều rất đáng hoan nghênh. Đừng để những câu nói vô tình, những lần "cào phím không suy nghĩ" làm ảnh hưởng đến đến kế hoạch của những người làm công tác từ thiện. Còn bạn, có suy nghĩ gì về những lời bình luận ác ý nhắm vào các hoạt động từ thiện?

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

TỪ VỤ THỦY TIÊN, ĐÀM VĨNH HƯNG: LÀM TỪ THIỆN THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Bẵng đi một thời gian lâu, bà Phương Hằng lại tiếp tục nhắc lại chuyện từ thiện miền Trung, bà yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng in sao kê và cho rằng số tiền mọi người quyên góp cho ca sĩ vùng đất cấm là đến 96 tỷ đồng. Bên cạnh đó bà còn bóng gió yêu cầu ca sĩ Thủy Tiên in sao kê cho rành mạch. Để tránh thị phi về việc làm từ thiện, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường đang công tác tại Học viện Hành chính Quốc gia có chia sẻ trên VnExpress:

- Hoặc là họ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức, các nhóm cộng đồng để cùng chia sẻ trách nhiệm và thực hiện đến cùng mục tiêu đã đề ra.
- Hoặc là họ sẽ "oải", buông xuôi, bỏ cuộc.
- Hoặc là họ vẫn làm nhưng thận trọng, dè dặt (như trường hợp Trường Giang phải làm mặt lạnh trong lần đi từ thiện do từng bị "ném đá" trong lần trước khi cười lúc làm từ thiện).

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top