08/26/2021 13:15

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều

Trang Bảo Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Trang Bảo Nguyên

Mặc dù đang ở quê, tích cực hỗ trợ cho bà con nghèo thiếu thốn vì dịch Covid-19, nhưng diễn viên trẻ Huỳnh Lập luôn cập nhật tin tức về Sài Gòn, cũng như chia sẻ nhiều kỷ niệm về vùng đất nơi anh đã lập nghiệp và thành danh.

Trò chuyện với Huỳnh Lập trong một buổi sáng an yên, sau khi anh vừa hoàn thành xong việc đóng gói những phần quà hỗ trợ dành cho các bạn sinh viên và bà con vùng sâu vùng xa gặp khó khăn vì dịch bệnh. Nam diễn viên cho hay anh cảm thấy biết ơn vì những ngày tháng an yên có mặt cùng gia đình, đồng thời cũng không quên gửi lời chia sẻ đến người dân Sài Gòn, nơi đã nuôi dưỡng “linh hồn” nghệ thuật của anh bấy lâu nay.

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Diễn viên Huỳnh Lập hiện đang sinh sống và làm việc tại quê nhà cùng ba mẹ và người thân. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

>> Xem thêm: Huỳnh Lập miệt mài làm từ thiện, giúp từ sinh viên đến bà con An Giang

Chào Huỳnh Lập, đầu tiên Bestie muốn gửi lời thăm hỏi sức khỏe đến Huỳnh Lập và gia đình. Anh và cả nhà vẫn khoẻ chứ?

Hiện tại Lập và gia đình rất an toàn vì tuân thủ chỉ thị của nhà nước đưa ra, ở yên một chỗ không đi đâu cả. Nhà Lập cũng nằm ngay vị trí chốt chặn trong phường nên lúc nào cũng có sự giám sát chặt chẽ ra vào của chính quyền địa phương. 

Lập chia sẻ một chút về lý do bản thân có mặt tại nhà và chưa trở lại Sài Gòn được không?

Trước khi giãn cách, Lập có một vài công việc riêng phải công tác dưới quê vài ngày một mình. Đến khi có thông báo giãn cách thì Lập quyết định ở dưới quê. Ban đầu Lập chỉ dự định ở 2 tuần thôi rồi về lại Sài Gòn nhưng không ngờ lệnh giãn cách kéo dài đến tận hôm nay. Hiện tại thì Lập ở nhà với ba mẹ, với các em trong gia đình và có cả anh quản lý Hồng Tú cũng ở đây.

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Nam diễn viên cho biết đây là lần ở quê lâu nhất của anh từ trước đến nay. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Khoảng thời gian ở nhà, Lập cảm thấy thế nào khi được gần gũi với gia đình nhiều hơn?

Đây là khoảng thời gian dài nhất kể từ khi Lập lên Sài Gòn làm việc. Trước nay có lễ Tết gì Lập cũng chỉ về quê nhiều nhất 2 tuần thôi. Nhưng đợt này giãn cách Lập ở quê đến tận bây giờ là 3 tháng hơn, là lần ở nhà lâu nhất với ba mẹ. Đây là khoảng thời gian Lập có thể sống chậm lại và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Có thể là khoảng thời gian giãn cách trước đây mình cũng sống chậm nhưng vẫn ở Sài Gòn, chưa thật sự dành thời gian cho gia đình. Nên đây là lúc Lập được thể hiện tình cảm của bản thân với ba mẹ, gia đình. 

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Huỳnh Lập rất yêu thương và hay đăng tải hình ảnh ba mẹ trên trang cá nhân. Ảnh: Chụp màn hình Fb Huỳnh Lập 

Dưới quê Lập cảm thấy may mắn vì ở Sài Gòn thì chưa chắc được ăn những món ngon mẹ nấu, cũng chưa chắc mình có một cuộc sống suôn sẻ vậy đâu. Khi ở quê có được sự chăm sóc của ba mẹ, được ăn ngon, bên cạnh đó cũng không gặp phải cảm giác cô độc. Hiện tại ở Sài Gòn Lập có nhiều người bạn cảm thấy buồn vì không được ở cạnh người thân chia sẻ cảm xúc này. 

Chia sẻ một chút về hoạt động thường nhật của Lập dưới quê nhé!

Lập thức dậy vào 8h30 sáng. Ở đây giờ đó được coi là trễ, nhưng đối với Lập thì đã là sự cố gắng rất nhiều rồi. Sau đó Lập ăn sáng cùng ba mẹ rồi bắt đầu sắp xếp lương thực, thực phẩm, mì gói để hỗ trợ những bà con gặp hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Long Xuyên. Sau khi dùng bữa trưa cùng gia đình thì Lập xem phim truyền hình cùng với mẹ. Tới tầm 3 giờ trưa thì Lập về phòng để bắt tay vào công việc sản xuất phim 1 nén nhang, từ hậu kỳ, cắt ghép, tất cả các công đoạn cho đến tận tối. Chiều mẹ Lập sẽ gọi xuống ăn cơm sau đó Lập tiếp tục công việc của bản thân. Những ngày ở dưới quê, đồng hồ sinh học cũng như những mệt mỏi, vết thương vì công việc trước đây của Lập được chữa lành trở lại. Mẹ Lập cũng hiểu về công việc của con trai nên thông cảm và không quản lý nhiều về giờ giấc, để mình tự điều chỉnh.

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Anh tự mình thực hiện series 1 nén nhang tại quê nhà. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Nghệ sĩ sẽ có những lúc thường xuyên xa nhà, có khi Tết không về vì chạy show. Lập có nghĩ đây là dịp mình dừng lại và nghĩ về khoảng thời gian “sống nhanh” đó không?

Những năm trước đây Lập luôn dành cái Tết đoàn viên cho gia đình chứ không đi show. 23 Tết mỗi năm Lập đã có mặt ở quê và quay trở lại Sài Gòn vào mùng 10 Tết. Lập luôn là một người làm gì thì làm, nhưng khi muốn ngưng lại thì sẽ quay trở về nhà. Hiện tại Lập cũng đang ở nhà và thấy hạnh phúc khi có người thân bên cạnh. Nếu mệt mỏi thì quay về nhà sẽ luôn có ba mẹ đón nhận.

Lập có thường đọc tin tức về Sài Gòn không? Những lúc Sài Gòn “trở bệnh” như thế này Lập thấy ra sao?

Lập luôn cập nhật thông tin một cách chính xác và rõ ràng nhất về Sài Gòn. Lập biết Sài Gòn đang rơi vào khoảng thời gian rất căng thẳng và mình cảm thấy rất thương Sài Gòn. Đó là vùng đất đã gắn liền với thanh xuân nghề nghiệp của Lập. Là nơi mình bước đến, phát triển và gắn bó trong bước chân làm nghệ thuật. Bản thân mình cũng muốn quay về Sài Gòn để có thể hỗ trợ, giúp đỡ một phần nhỏ nhoi. Nhưng hiện tại việc di chuyển đang khó khăn và gắt gao. Bên cạnh mình cũng có gia đình nên Lập quyết định ở lại quê để tiếp tục hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà. 

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Huỳnh Lập nói rằng rất nhớ Sài Gòn và sẽ chạy xe vòng vòng đi dạo khi hết dịch. Ảnh: Chụp màn hình Fb Huỳnh Lập 

Điều đầu tiên khi quay lại Sài Gòn lúc hết dịch, Lập sẽ làm gì? Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Lập lúc còn chạy show tất bật?

Việc đầu tiên Lập làm sẽ là đi dạo vòng quanh Sài Gòn bởi vì rất nhớ những cung đường mình thường đi làm, đi tản bộ. Sự phồn hoa, tấp nập của Sài Gòn Lập luôn ghi nhớ trong tim. Lập thích ăn vặt nên sẽ đi ăn ốc, cóc, ổi, mía ghim hoặc những món ở lề đường, đậm chất quán ăn vỉa hè ở Sài Gòn. 

Một trong những khoảng thời gian đáng nhớ ở Sài Gòn của Lập lúc còn chạy show là những ngày diễn kịch sân khấu. Những ngày đó kết thúc công việc trễ, tầm 11-12h đêm mới bước ra khỏi sân khấu, lúc đó đói meo. Lập cùng với các anh chị em trong nhóm kịch Tía Lia hay đi ăn khuya sau mỗi suất diễn. Ăn khuya tới nỗi mà mình hóa trang nhân vật không thèm tẩy trang và “vác” đúng cái mặt hoá trang ông già, bà già, con này, con kia đi ăn ở quán lề đường. Lúc đầu người ta cũng giật mình, sau quen dần thấy là biết nhóm Tía Lia.

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Huỳnh Lập cùng với các thành viên trong nhóm kịch Tía Lia. Ảnh: Fb: Kịch Tía Lia

Nghe đâu việc duy trì công ty của Lập khó khăn? Cụ thể là như thế nào?

Hiện tại công ty nào cũng gặp khó khăn về việc chi trả tiền lương. Trong 1 tháng đầu Lập vẫn hỗ trợ tiền lương cho nhân viên. Đến nay thì Lập may mắn nhận được sự cảm thông của nhân viên, mọi người gửi đơn cho Lập nói rằng sẽ hỗ trợ Lập không phải chi trả toàn bộ số tiền lương mà chỉ nhận một phần thôi. Lập cảm thấy mình may mắn khi nhận được sự yêu thương của toàn thể nhân viên công ty. Việc buôn bán của Lập cũng gặp nhiều khó khăn vì ít ai lựa chọn mua trang sức hay vật phẩm phong thủy lúc này. Vậy nên Lập có nhận thêm những quảng cáo trên mạng xã hội để có thêm nhu nhập dùng trang trải cho việc trả lương nhân viên. 

>> Thỏa sức tham khảo tuyệt chiêu làm đẹp hấp dẫn khác tại fanpage YAN Love Beauty.

Khó khăn như vậy nhưng Lập vẫn không quên làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khổ ở quê nhà?

Thật ra khó khăn này cũng không gọi là quá khó khăn để mình không có tiền trang trải. Khó khăn của bản thân có là gì đâu khi nhìn ra ngoài kia, có nhiều bà con cô bác gặp khó khăn mà không có gì để ăn luôn. Thấy vậy Lập muốn được hỗ trợ và chia sẻ để giúp cho tất cả mọi người có thể vượt qua được 1-2 tuần nghỉ dịch căng thẳng. Anh hai của Lập cũng thường xuyên giúp đỡ những mảnh đời khó khăn ở quê trước khi có dịch, nhưng thời điểm này thì còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa nên Lập quyết định giúp một phần cho anh hai để tổ chức những buổi hỗ trợ cho bà con như thế. 

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Nam diễn viên vừa có những hoạt động từ thiện giúp đỡ bà con nông dân nơi mình sinh sống. Anh cũng gửi tặng đồ bảo hộ đến các y bác sĩ ở bệnh viện tuyến đầu. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Hiện tại không tự mình sản xuất web drama được, cũng không đóng phim được? Lập có thấy bức bối trong người?

Khi nghỉ dịch bản thân sẽ có hạn chế về việc đi làm. Tất cả những nghệ sĩ khác đều như vậy. Bản thân Lập không chịu “ngồi im một chỗ” đâu. Lập sẽ tìm kiếm cái gì đó và tự sản xuất để cho khán giản thưởng thức, đơn cử là series 1 nén nhang vừa qua, 5 tập trong 5 tuần. Sắp tới cũng sẽ có những parody nhỏ nhỏ, hay những quảng cáo nhỏ nhỏ, Lập tự tổ chức và quay trong khuôn viên nhà, có gì dùng cái đó. Trong cái khó ló cái khôn, Lập sẽ cố gắng hết sức có thể để phục vụ khán giả trong mùa dịch.

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Series 1 nén nhang của anh đứng top 1 trending Youtube ngay từ tập đầu tiên phát sóng. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Cơ duyên nào Lập nghĩ ra việc thực hiện series kể chuyện ma 1 nén nhang?

Bắt đầu từ mùa giãn cách dịch đầu tiên. Ở nhà, chắc chắn mọi người không có gì để làm. Lập thì không thích vậy nên Lập ngồi suy nghĩ xem có chương trình nào giúp mình quay dựng gọn gàng mà vẫn có thể mang nhiều giá trị đến cho khán giả không? Lập nghĩ mọi người sẽ thích nghe những câu chuyện kinh dị, hoặc xem phim kinh dị, mà mình không làm được thì mình chuyển sang… ngồi kể, sẽ dễ và đơn giản hơn. Từ đó series 1 nén nhang ra đời.

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Huỳnh Lập và tạo hình đơn giản ngồi kể chuyện trong series 1 nén nhang. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Thường thì người kể chuyện ma phải có một chất giọng trầm và ma mị, nhưng Lập thì lại có chất giọng đặc trưng. Vậy Lập nghĩ đâu là điểm mạnh của bản thân khiến mỗi tập phát sóng hút về trên 1 triệu view?

Lập nghĩ giọng Lập đặc trưng thiệt, chỉ cần bịt mặt và lên tiếng thôi là mọi người đã nhận ra được giọng Lập rồi. Nhiều khi người ta nghe giọng thôi cũng nghĩ ngay đến tình tiết hài, sẽ không làm cho mọi người sợ được. Nên Lập phải tập hạ tông giọng của bản thân xuống cho trầm lạ, bình tĩnh lại để mình truyền tải những câu chuyện sâu sắc hơn, ma mị hơn. 

Nói về điểm thu hút mọi người, Lập nghĩ do mình có thể hóa trang giọng, hoặc hóa thân và mình diễn xuất theo những nhân vật mà mình đang đặc tả trong câu chuyện. Thứ hai là Lập có minh họa về hình ảnh, có kỹ xảo để có thể hù dọa khán giả. Bối cảnh, dàn dựng, hậu kỳ, những yếu tố đó làm nên sự hấp dẫn riêng biệt của series 1 nén nhang. Trước khi làm, Lập không biết gì về kỹ xảo, khi bắt tay làm, Lập tự nghiên cứu và tìm tòi học hỏi và tự làm kỹ xảo cho series này luôn. Nhiều người nói nghe Lập kể sợ 1 chứ sợ ông hậu kỳ, dựng phim 10. Thật ra người làm khâu hậu kỳ đó là Lập. 

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Với điều kiện không cho phép, các tập quay đều thực hiện chung 1 bối cảnh. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Những câu chuyện Lập kể lấy cảm hứng từ đâu? Là Lập ngẫu hứng chế tác ra hay là có nguồn gốc từ sự thật hẳn hoi?

Những câu chuyện này Lập nghe nhiều người kể lại, thậm chí là của fan kể lại. Nó chỉ là những khoảnh khắc thôi. Bản thân Lập sẽ lấy ý tưởng đó và sáng tạo ra đường dây câu chuyện, lý lịch, xuất thân nhân vật, sau đó xâu chuỗi lại để tạo nên một câu chuyện. Nếu như để ý bạn sẽ thấy câu chuyện của 1 nén nhang ý tứ khá đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp hay ghê gớm. Trong thời lượng "1 nén nhang" nên mình không thể nào tìm những câu chuyện quá phức tạp. Và chúng cũng phải truyền tải được đến khản giả một thông điệp nào đó có ý nghĩa. 

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Trong thời lượng đúng 1 nén nhang, Huỳnh Lập phải hoàn tất việc kể chuyện của mình. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Kể chuyện ma mà không có hình ảnh minh họa thì hơi đơn điệu. Lập làm thế nào để người xem "dán mắt" vào màn hình hàng tiếng đồng hồ? 

Nếu ban đầu mình xác định chỉ kể với giọng truyền cảm và để họ tự tưởng tượng thì họ sẽ theo gu đó luôn. Ngay từ đầu 1 nén nhang đã ra mắt theo kiểu có Lập ngồi kể, rồi diễn xuất và có kỹ xảo minh họa là họ đã tự khắc đi theo định hướng này rồi. Mỗi tập đều có người kể, âm thanh, hình ảnh, ánh sáng minh họa. Đó là những yếu tố khiến cho series được yêu thích. 

1 nén nhang phần 3 có gì “update” hơn so với 2 phần trước?

Phần 3 này Lập không nghĩ mình sẽ làm, vì hiện tại đang kẹt ở dưới quê, làm sản phẩm nghệ thuật sẽ rất khó khăn. Nhưng mà thôi, trong cái khó ló cái khôn, Lập nghĩ sẽ cố gắng làm hết sức có thể. Mọi người cũng thấy 5 tập của phần 3 có cùng 1 background thôi vì nhà không có điều kiện, chỉ có thể thay đổi màu đèn thôi. Phần 3 này có thêm điểm mới là Lập chịu khó hóa thân vào nhân vật để mình doạ khán giả được nhiều hơn, như make up, lấy tóc giả đội lên… Phần 1 chưa có những màn hù dọa đó thì phần 3 có thêm điểm này.

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Anh tự mình đầu tư họa mặt để có thể hù dọa khán giả nhiều hơn. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Nghe nói Lập sản xuất phần này ở quê nhà, nên tự mình “thầu” mọi công đoạn. Mình đã “vượt qua nghịch cảnh” như thế nào?

Trước đây Lập cũng đã từng kiêm nhiều vai trò, vậy nên Lâp đã có sẵn kinh nghiệm dồi dào để dưới quê có thể tự “thầu” hết tất cả mọi thứ cùng với quản lý Hồng Tú. Một người tổ chức sản xuất, còn người còn lại là Lập làm các khâu biên kịch, đạo diễn, diễn viên. Quay xong Lập tự làm hậu kỳ, dựng phim, xử lý âm thanh, sau đó chuyển qua anh Tú gắn logo và làm hiệu ứng hình ảnh. Tất cả những kỹ năng để tạo ra một sản phẩm nghệ thuật video Lập đã có sẵn trong người. Hơi cực một xíu nhưng nếu mình không đứng ra làm thì không ai làm cho mình cả. 

Huỳnh Lập tâm sự mùa Covid: Nhớ và thương Sài Gòn rất nhiều
Thậm chí tất cả mọi công đoạn quay, dựng, cho đến hậu kỳ Huỳnh Lập đều "cân" hết để cho ra mắt sản phẩm. Ảnh: Fb Huỳnh Lập 

Sau 1 nén nhang, Lập có dự định sản xuất hay cho ra mắt sản phẩm nào khác nữa không? Chia sẻ một chút về dự định sắp tới nhé!

Lập xin phép được nghỉ ngơi một khoảng thời gian sau khi vùi mình vào 5 tuần liên tiếp cho 5 tập. Lập hơi mất sức vì đã toàn tâm toàn ý vào nó quá nhiều. Vậy nên Lập cần thời gian để phục hồi lại: trí óc, sức khỏe… Lập cũng mong muốn làm được nhiều thứ hơn cho khán giả. Khi nào sẵn sàng sẽ cho ra mắt luôn, sợ nói trước mà không làm được sẽ có lỗi với khán giả. Mong khán giả sẽ luôn yêu thương và đón nhận sản phẩm của Lập thời gian sắp tới.

SAO VIỆT MÙA COVID - HUỲNH LẬP

Cám ơn Lập vì cuộc trò chuyện thú vị này và xin chúc Lập cùng gia đình có thật nhiều sức khỏe để vượt qua mùa dịch một cách bình an nhé!

Cập nhật tin tức sao Việt nhanh nhất tại Bestie nhé!

MINH LUÂN KHUÂN VÁC, GIẢI CỨU NÔNG SẢN ĐẾN MỔ HEO CHIA CHO BÀ CON

Cũng giống như Huỳnh Lập, nhiều ngôi sao hiện tại đang ở quê tránh dịch. Và họ cũng góp không ít sức lực của mình cho công việc thiện nguyện tại quê hương nơi họ sinh sống. Minh Luân là một ví dụ trong số đó.

Nam diễn viên gây chú ý với hình ảnh đời thường vác bao tải lương thực cứu giúp cho dân, thậm chí là ngay trong ngày sinh nhật của mình. Ngoài ra anh còn giải cứu nông sản, thực hiện chuyến xe 0 đồng chuyên tải lương thực hỗ trợ người dân. 

Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Huỳnh Lập lại vụt mất cơ hội "lên đỉnh"... vì hiểu nhầm câu hỏi
Scroll to top