08/28/2021 14:07

Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách chiến thắng Covid-19 kì diệu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Sau 25 ngày chống chọi với Covid-19 tại nhà, cuối cùng 10 thành viên trong gia đình anh Hợi cũng may mắn nhận được kết quả âm tính. Nếu biết cách, chữa trị sớm, Covid-19 sẽ không quá đáng sợ.

Doanh nghiệp và tiếp thị có đăng tải, trong gia đình 10 người đó thì anh Phan Văn Hợi, 25 tuổi là người phát bệnh đầu tiên. Anh bị mất vị giác, sốt cao, người mệt mỏi, uể oải, anh tự động viên mình là chỉ cảm cúm nhưng dần dần tình trạng ngày càng nặng. Với những triệu chứng đáng lo ngại, anh quyết định test nhanh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau đó, 2 anh trai, 1 chị dâu, 2 đứa cháu (3 và 6 tuổi), 4 người thợ may cũng nhận kết quả dương tính. "Mọi người đều lo lắng và suy sụp tinh thần nhưng quyết định tự chữa trị tại nhà".

Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
Anh Hợi đã giúp cả gia đình mạnh mẽ vượt qua Covid-19.

>>Xem thêm: Chàng trai F0 khỏi bệnh vẫn xung phong ở lại bệnh viện để hỗ trợ bác sĩ

Mọi người đều xuất hiện triệu chứng nhưng Hợi là người trẻ khỏe nhất, anh gắng gượng dậy chăm sóc những người yếu hơn mình. Anh được y tế phường hướng dẫn rồi tham gia các hội nhóm hỗ trợ F0 để biết cách tự điều trị, như thuốc hạ sốt, bù điện giải, khò nước muối, bổ sung vitamin C .. Anh lo ăn uống cho cả nhà, nấu nước nóng để tắm, xông người, không nằm một chỗ mà thường xuyên vận động nhẹ... Và đến ngày thứ 13, 5 người test lại đã âm tính với SARS-CoV-2, ngày thứ 15, thêm 4 người nữa âm tính.

Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
Anh cho mọi người uống theo đơn thuốc được y tế phường hướng dẫn.
Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
Kết hợp với việc vệ sinh cá nhân, khò nước muối thường xuyên.
Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
Dù có mất vị cũng phải ráng ăn để cơ thể có sức đề kháng.

Trong nhà, chỉ còn 1 người anh trai 35 tuổi là tình trạng nặng, khó thở, tím tái vì thiếu oxy, chỉ số SpO2 chỉ còn 91, 89%. Để anh dễ thở hơn, Hợi đã hướng dẫn anh tập thở nằm sấp, cũng có cải thiện được đôi chút nhưng cứ ho nhiều là lại không thở nổi, sợ nhất là vào ban đêm. Sau đó, Hợi mượn được máy tạo oxy nên mọi thứ cũng ổn hơn đôi chút.

Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
Chỉ số SpO2 phải trên 95% mới là an toàn.

"Mình cố giúp anh lau người, pha thuốc hạ sốt kịp thời, đưa oxy những khi khó thở. Lúc này, các nhóm cơ chân tay của anh vô cùng mệt mỏi, mồm miệng luôn rơi vào tình trạng mơ sảng. Đây là lúc F0 cần người hỗ trợ cử động chân tay để máu huyết lưu thông", Hợi chia sẻ với Doanh nghiệp và tiếp thị.

Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
Người anh trai bị tình trạng nặng nhất trong nhà...
Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
...nhưng cuối cùng vẫn vượt qua được và nhận kết quả âm tính. 

Theo Hợi, F0 lúc nào cũng cần người ở bên cạnh chăm sóc, "tuyệt đối không để F0 một mình". Dù bệnh tật cảm thấy nhạt miệng, mất vị giác, chán ăn, cũng phải giúp họ ăn nhiều nhất có thể bởi "F0 phải ăn bằng mọi cách thì mới có sức chống chọi với bệnh tật!". Ngoài ra, phải uống thật nhiều nước "Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể chống lại nguy cơ sốt quá cao gây mất nước. F0 có thể pha nước cam ép, hoặc viên sủi để uống riêng, tăng cường đề kháng". May mắn là sau đó, anh trai của Hợi đã vượt qua được cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và cho kết quả âm tính.

Gia đình 10 người ở TP.HCM chia sẻ cách vượt qua Covid-19 kì diệu
Cần cung cấp vitamin C cho cơ thể trong giai đoạn dịch bệnh này.

>>Xem thêm: Tâm sự xúc động của một F0 vừa khỏi bệnh: "các y bác sĩ rất tốt"

Khi F0 "quẩy tung" bệnh viện: "Nghĩ ngợi gì, nhảy lên cho Covid nó sợ"

Theo Hợi, khi đã biết mình mắc bệnh thì đừng đùn đẩy trách nhiệm hay chỉ trích người lây mà lúc này cần nhanh chóng thích nghi và tìm cách đối phó. "Mắc bệnh, điều đầu tiên là học cách chấp nhận và sau đó tìm phương án 'đối phó' với virus. Chửi bới không giúp được gì, chỉ làm xuống tinh thần người bệnh". Hợi còn cho biết, lúc này, tinh thần vẫn là quan trọng nhất, nếu lo sợ, suy sụp sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm, đây cũng là bí quyết giúp các F0 nhanh chóng chống lại virus.

Ảnh: Phan Văn Hợi

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

ANH ĐỨC CHIẾN THẮNG COVID SAU 20 NGÀY

Nói về trường hợp F0 chữa trị tại nhà thì diễn viên Anh Đức là một ví dụ. Sau khi tự mình vượt qua sự xâm nhập của Covid-19, anh đã chia sẻ lên trang cá nhân: "Sài Gòn vừa ghi nhận thêm ca F0 tự cách ly tại nhà và đã tự khỏi. Đó chính là tui".

Anh cho biết mình đã trải qua 20 ngày tự chữa Covid-19 và sức khỏe của anh đã hồi phục được 99,99% nên mạnh dạn chia sẻ với mọi người. Lúc phát hiện bệnh anh cố gắng giữ bình tĩnh bởi: "Lo lắng, hoảng loạn không giúp ích được gì đâu. Phải bình tĩnh và suy nghĩ tích cực lên nhé!" 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top