08/08/2021 08:12

Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Đã hơn 20 năm, ông Thành cần mẫn dọn rác ở khắp con đường, khu phố ở quận 11, TP.HCM. Đặc biệt ông làm ông việc này mà không hề có một đồng lương và người ta gọi ông với cái tên "ông già rác".

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, cụ ông Thái Thành, sống tại con hẻm 205, Âu Cơ, khu phố 3, phường 5, quận 11, TP.HCM. Năm nay đã 81 tuổi nhưng suốt hơn 20 năm chưa một ngày ông quên làm không việc không lương đó là dọn rác. Nhiều người dân sống tại khu phố đó đã quá quen với cụ ông, mỗi ngày đều cần mẫn dọn sạch con đường.

Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Ông Thành - người cần mẫn dọn sạch khu phố 3, phường 5, quận 11 suốt hơn 2 thập kỉ qua. Ảnh: Tuổi trẻ

>> Xem thêm: Cô lao công dọn rác tết Trung thu phải quét đến 3h sáng

Công việc của ông Thành bắt đầu từ 5 giờ sáng, khi mọi người còn chưa dậy ông đã đi quét rác hết một lượt từ đầu hẻm đến cuối hẻm. Rác được ông cho hết vào một bao tải rồi chất lên xe ba gác và chở đến điểm trung chuyển rác ở đường Tống Văn Trân để đổ. Cứ như vậy, suốt một ngày dài, chỗ nào có rác thì chỗ đó người ta thấy hình bóng quen thuộc của ông già gầy gò. Đến tận 10 giờ tối, khi đã quét dọn xong xuôi ông mới thu xếp đi về.

Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Công việc của ông bắt đầu từ sáng sớm kết thúc đến tối muộn. Ảnh: Hoàng Lộc

Và trong suốt hơn 20 năm ông làm công việc này một cách cần mẫn, không cần trả lương cũng không cần ghi nhận. Mọi người thắc mắc, ông chỉ bảo: "Quen rồi, thấy rác không quét không chịu được". Từ hồi còn trẻ ông Thành còn đi làm công cho một vựa ve chai của người Hoa, mỗi lần đi qua con hẻm nhà mình mà thấy có rác là ông lại lao vào quét dọn ngay. Kể từ đó ông đã làm công việc dọn rác không công này.

Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Công việc nặng nhọc nhưng ông chẳng nề hà. Ảnh: Tuổi trẻ
Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Ông vẫn hàng ngày đạp xe hơn 2km chở rác để điểm trung chuyển. Ảnh: Tuổi trẻ

>> Xem thêm: Thử thách dọn rác: Không biết làm thế nào thì hãy bắt đầu dọn dẹp từ căn phòng của bạn

Ông Thành không có vợ con, cha mẹ cũng đã mất từ lâu, giờ đây ông chỉ còn hai người em. Nhưng một người sinh sống ở nước ngoài, còn một người bị tâm thần phải điều trị ở bệnh viện. Trước khi xuất ngoại, người em của ông cũng đã để lại cho ông một căn chung cư ở quận 11, nhưng ông không ở đó. Mà ông chọn gắn bó với con hẻm ở khu phố 3, phường 5.

Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Dù mưa gió ông vẫn lao ra đường tiếp tục công việc vì vậy khu phố lúc nào cũng sạch đẹp. Ảnh: Hoàng Lộc

Ông Tam - người dân của con hẻm cho hay không chỉ đi dọn rác, ông Thành còn rất nhiệt tình với tất cả mọi người, ai nhờ gì ông cũng đồng ý giúp. "Thi thoảng bà con trong hẻm người cho 50.000 - 100.000 đồng để ông chăm lo cho em gái, người cho ngày hai bữa cơm, người cho ông tắm ké", ông Tam chia sẻ.

>> Xem thêm: Vợ chồng đi trăng mật tiện tay dọn sạch rác bãi biển, CĐM vỗ tay: "10 điểm cho chất lượng"

Ông Thành đã ở độ tuổi U90 nhưng chẳng nề hà công việc nặng nhọc này. Dù trời nắng hay mưa to ông vẫn ra đường dọn dẹp. Và từ con hẻm đến điểm tập kết rác cách xa hơn 2 km vậy mà ông vẫn đạp xe ba gác băng băng trên đường. Có mấy ai ở vào độ tuổi ấy vẫn còn khỏe mạnh, dẻo dai như ông và cũng có mấy ai có thể làm công việc khó nhọc, vất vả như vậy suốt hơn 2 thập kỉ mà chưa từng than vãn hay đòi hỏi gì. Chính quyền địa phương của khu phố 3, phường 5 luôn ghi nhận sự cống hiến của ông. Và việc làm ý nghĩa của ông luôn được tuyên dương trong hội nghị tổng kết năm.

Tại Sài Gòn hoa lệ, còn có một người đàn ông lớn tuổi khác cũng giống như ông Thành, làm công việc vớt rác trên dòng kênh Cầu Mè đã 30 năm. Đó là ông Phạm Văn Tân, năm nay đã 72 tuổi, ông thấy con kênh nhỏ và tù túng mà rác thải từ các nhà máy lại đổ ra quá nhiều nên ông đã quyết định dọn sạch nó nhưng dọn mãi không xuể. Suốt 30 năm qua ông Tân vẫn cần mẫn với công việc không công của mình.

Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Ông Tân là người đã dọn sạch con kênh suốt 30 năm. Ảnh: Tin môi trường
Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Nếu không có ông chắc có lẽ con kênh đã trở thành dòng nước tù, ô nhiễm nặng. Ảnh: Tin môi trường
Cụ ông U90 dọn rác không lương suốt 20 năm, một ngày chỉ dám ăn 2 bữa
Rác thải ngập cả dòng kênh, ông vớt mãi cũng không xuể. Ảnh: Tin môi trường
Chuyện về cụ ông thích dọn rác bảo vệ môi trường suốt 30 năm qua

Những người như ông Thành, ông Tân đã góp phần làm cho thành phố trở nên xanh, sạch, đẹp hơn. Và dù mỗi người với mỗi công sức nhỏ bé nhưng ai cũng có ý thức trách nhiệm như những "ông già rác" thì chắc chắn khu dân cư sinh sống sẽ luôn sạch sẽ. Mong các ông luôn có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Người mẹ vất vả nhặt rác nuôi 3 con đậu đại học

Nghề nhặt rác vất vả, mệt nhọc là vậy nhưng vẫn có người gắng làm để trang trải cuộc sống gia đình. Như cô Trần Thị Tơ, 52 tuổi, quê ở Nam Định đã phải bỏ ruộng lên thành phố kiếm sống vì ở quê thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. Công việc nhặt rác, gom rác, chở rác của cô khá nặng nhọc, cô thì thấp bé nên mỗi khi chở xe rác là cô phải nhón chân mãi mới buộc xong.

Cô Tơ kể: "Cô lên đây cũng được 15 năm rồi, từ hồi các em còn nhỏ. Cả bố cả mẹ cùng vắng nhà, cứ nghĩ đến con là nước mắt cô lại chực trào ra. Mỗi lần về thăm con cô chẳng nỡ đi nữa, nhưng nghĩ đến chuyện không đi thì tiền đâu nuôi con, sau này còn tiền ăn học mỗi ngày một tốn, thế là lại đi... Lắm lúc không dám ngoái đầu lại nhìn con thêm lần nữa". May mắn các con của cô đều chăm ngoan, học giỏi, đặc biệt cả ba người đều đậu đại học. Giờ đây cô chỉ mong có thể kiếm đủ ăn, tiền học cho các con để chúng không bị thiệt thòi quá so với chúng bạn.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top