08/19/2021 08:12

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Chúng ta đều biết con lười là loài động vật chậm nhất thế giới vì vậy đến việc ăn hay tiêu hóa cũng diễn ra rất chậm. Tuy nhiên chúng lại có những sự thật thú vị không tưởng như: mạnh hơn con người gấp 3 lần, bị mù màu,....

Thế giới động vật có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa khám phá hết. Và một loài vật nghe tên tưởng chẳng có gì thú vị như con lười lại có những sự thật khiến chúng ta bất ngờ.

Ai cũng biết rằng con lười là loài động vật có vú chậm nhất hành tinh. Thậm chí đến việc tiêu hóa và trao đổi chất cũng diễn ra rất chậm, có thể mất cả tháng để tiêu hóa hết một chiếc lá. Cũng vì vậy mà chúng không có nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể và phải làm mọi thứ thật chậm để tiết kiệm năng lượng. 

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Con lười là loài động vật có rất nhiều điểm thú vị khiến chúng ta phải bất ngờ. Ảnh: Khoa học TV

>> Xem thêm: Tình bạn vượt giới hạn: Chó và vịt quấn quýt nhau như người yêu

1. Con lười bị mù 

Con lười nhìn rất kém trong ánh sáng mờ và khi ánh sáng tốt thì con lười sẽ không thấy gì cả. Đặc biệt cấu tạo của mắt chúng khiến chúng bị mù màu. Vậy nhưng bù lại chúng có một khứu giác và trí nhớ không gian tuyệt vời để không bao giờ bị lạc. Có thể việc mắt kém cũng là một lý do khiến chúng chậm như vậy.

2. Con lười mạnh hơn người gấp 3 lần

Nhìn những con lười chậm chạp vậy thôi nhưng chúng thật sự rất khỏe. Ngay khi vừa sinh ra, chúng đã có thể nâng toàn bộ cơ thể bằng 1 tay. Khối lượng cơ của lười cũng mạnh hơn con người gấp 3 lần nhưng ít hơn những động vật có vú khác 30%. Điều đặc biệt là cách vận hành của nhóm cơ này rất lợi hại, nó có thể treo ngược mình trên cây nhiều giờ liền.

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Nhìn như vậy thôi nhưng con lười rất khỏe, cơ có thể giúp chúng treo lơ lửng trong khoảng thời gian dài. Ảnh: Tri thức

3. 90% cuộc đời con lười là treo lơ lửng

Vì con lười có cấu tạo các bộ phận bên trong khác con người, các cơ quan của chúng đều gắn lên xương sườn nên nó không bị đè nặng lên phổi. Và việc treo lơ lửng trên cây trong thời gian dài là điều rất bình thường với chúng. Ngoài ra, bộ móng chính là yếu tố quan trọng để nó có thể bám chắc chắn trên cây. Bộ móng vuốt dài có thể giúp con lười ăn, ngủ, giao phối và cả sinh con trong trạng thái treo ngược. Và thậm chí con lười có thể lơ lửng trên cây ngay cả khi nó đã chết.

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Chúng có thể làm mọi việc trong trạng thái lơ lửng như thế này. Ảnh: Zing

4. Dành cả cuộc đời để ăn và ngủ

Một ngày có 24 tiếng thì con lười sẽ dành 15 tiếng để ngủ, 9 tiếng còn lại sẽ dành cho việc đi tìm thức ăn và ăn. Thông thường chúng sẽ cuộn tròn lại như quả bóng rồi ngủ trên cành cây hoặc sẽ ngủ trong tư thế treo ngược. Lười là động vật ăn tạp vì thế nó ăn cả thực vật lẫn động vật. Những con lười có 2 ngón sẽ ăn lá cây, quả, côn trùng và cả thằn lằn nhỏ. Còn những con lười 3 ngón thì chủ yếu chỉ ăn thực vật như lá cây, chồi cây. Chúng sẽ không bao giờ đi tìm nước mà chỉ lấy nước từ những chiếc lá hoặc thức ăn chúng nạp vào cơ thể.

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Đúng với cái tên lười của nó, con lười dành cả cuộc đời để ăn và ngủ. Ảnh: Pinterest

5. "Đi ngoài" mỗi tuần 1 lần, mỗi lần phân bằng 1/3 trọng lượng cơ thể

Nếu bạn thấy một con lười bò xuống mặt đất thì chắc chắn là nó "đi ngoài" đó. Vì nó rất lười nên sẽ chẳng muốn đi đâu ngoài cành cây của mình và mỗi tuần nó sẽ xuống đất một lần để làm nhiệm vụ đào thải. Điều đặc biệt là sau mỗi lần thải ra như vậy chúng có thể nhẹ đi đến 1/3 trọng lượng cơ thể. 

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Mỗi lần chúng leo xuống mặt đất chính là lúc chúng đi đào thải chất ra khỏi cơ thể. Ảnh: Kiencang

6. Cổ có thể xoay 270 độ

Con lười có cấu tạo xương cổ khác biệt hẳn so với các loại động vật có vú khác. Chúng có thể quay đầu 270 độ vì thế tầm nhìn của chúng có thể là 360 độ. Điều này rất có lợi cho việc phòng thủ vì có thể dễ dàng nhìn thấy kẻ thù hơn.

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Cổ của con lười có thể xoay 270 độ vì thế có thể nhìn thấy góc 360 độ. Ảnh: Khoa học TV

>> Xem thêm: Cảm động chú chó bơi hơn 11 tiếng đồng hồ để tìm người cứu chủ

7. Đánh nhau dể dành bạn tình

Con lười được cho là loài rất ít khi tương tác với nhau và mỗi lần tương tác chính là mùa sinh sản. Khi con cái sẵn sàng giao phối chúng sẽ thét lên 1 tiếng và con đực sẽ tìm đến. Nếu như có hơn 2 con đực đến cùng lúc thì những con lười đực sẽ phải chiến đấu với nhau để dành bạn tình. Chúng đấu với nhau rất dữ và có thể sẽ để lại những vết trọng thương trên cơ thể. Con lười cái mang thai trong khoảng thời gian từ 5 - 6 tháng, tuy nhiên có những con mang thai tới hơn 11 tháng. Lười con được sinh ra sẽ ở bên mẹ từ 2 đến 4 năm.

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Con lười sẽ đánh nhau quyết liệt để dành được bạn tình. Ảnh: VnExpress

8. Con lười chậm mọi mặt nhưng chỉ bơi là nhanh

Nhiều người không biết rằng con lười là một cao thủ bơi lội. Không giống như khi chúng ở trên mặt đất hoặc trên cây vô cùng chậm chạp thì ở dưới nước chúng lại có thể bơi rất nhanh. Chúng còn có thể nín thở dưới nước 40 phút và ở dưới nước rất lâu vì cổ chúng có thể xoay 270 độ nên dễ dàng hít thở trên mặt nước. 

9. Con lười có thể chết vì no bụng

Con lười không có chế độ kiểm soát nhiệt độ cơ thể như những loài động vật có vú khác mà cơ thể chúng sẽ tùy vào môi trường. Nhiệt độ lõi của chúng là 10 độ C và nếu như chúng quá lạnh thì đôi khi những vi sinh vật trong đường tiêu hóa không thể sống được. Khi ăn vào mà không thể tiêu hóa, điều đó có thể khiến chúng chết vì no.

Con lười thú vị hơn chúng ta tưởng: Tiêu hóa 1 chiếc lá trong 1 tháng
Con lười có thể chết khi bụng chứa quá nhiều thức ăn. Ảnh: Topplus

10. Con lười có thể rơi từ độ cao 30m xuống đất mà không bị thương

Cơ thể con lười có nhiều cấu tạo vô cùng đặc biệt, nó còn được định sẵn là loài vật có thể rơi khỏi cây. Nên khi nó rơi từ trên cây xuống mặt đất dù là chiều cao 30m đi nữa chúng cũng chẳng bị làm sao cả. Việc này diễn ra thường xuyên trong cuộc đời chúng vì khoảng 1 tuần chúng sẽ rơi xuống một lần.

>> Xem thêm: Động vật cũng có cảm xúc: Chú voi con khóc suốt 5 giờ vì bị mẹ bỏ rơi

Sởn gai ốc với "con vật nhiều đầu" bám trên cây

Lười đúng là một loài động vật thú vị, ít ai biết rằng ngoài việc lười và chậm là những đặc điểm rõ nét nhất thì chúng còn có quá nhiều sự thật lạ đến như vậy. Điều đặc biệt chính là hầu hết mọi cấu tạo và sinh hoạt của nó đều sinh ra để đúng với với danh xưng "con vật chậm nhất hành tinh".

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

Loài ngựa siêu phàm có thể thồ hàng thay xe trên băng tuyết âm 70 độ C

Thế giới động vật có những loài vô cùng đặc biệt từ kích thước hình dáng đến những đặc điểm về cấu tạo, lối sống. Như loài ngựa "siêu năng lực" dưới đây. Chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn hầu hết loài khác, có thể thồ hàng trên băng tuyết âm 70 độ C.

Đó là loài ngựa Yakutia, nó không có ngoại hình cao lớn như những chú ngựa thông thường mà hầu hết chỉ cao từ 140 - 145 cm. Tuy nhiên cân nặng thì trái ngược hoàn toàn, chúng có thể nặng tới nửa tấn vì có một lớp mỡ dày. Cũng có thể vì thế mà chúng có thể sống thoải mái dưới cái lạnh lên tới âm 70 độ C.

Và chúng sẽ giúp con người vận chuyển đồ đạc khi thời tiết quá lạnh và mọi phương tiện đều không thể di chuyển được. Chúng sẽ vận chuyển lương thực thực phẩm cho người dân địa phương từ nơi này sang nơi khác.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

 

 

Video có thể bạn quan tâm
Những “siêu năng lực” của các loài động vật ai cũng phải trầm trồ kinh ngạc
Scroll to top