08/20/2021 17:36

Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nghe toàn bộ nội dung bài viết tại đây:

Khoảng thời gian khó khăn về kinh tế do dịch Covid-19 càng khẳng định tầm quan trọng của việc biết chi tiêu tiết kiệm trong những lúc bình thường. Câu chuyện của cô gái dưới đây chính là một trong những minh chứng điển hình nhất.

Theo báo Vietnamnet, Phương Lan là cô gái 27 tuổi quê Nghệ An vào TP.HCM lập nghiệp đã 4 năm, hiện Lan sống trong nhà trọ ở quận Gò Vấp. Vì sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên từ nhỏ, cô đã ý thức được việc phải biết trân trọng từng đồng tiền làm ra, đặc biệt là chi tiêu tiết kiệm để phòng lúc ngặt nghèo.  

Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Là một nhân viên văn phòng, Lan luôn cố gắng tiết kiệm khoảng 60% thu nhập. Ảnh minh họa: trithuctre

>> Xem thêm: Cô gái sống tối giản kỳ lạ: nhà rỗng tuếch, có tháng xài 72 ngàn đồng

Ngay từ lúc năm 2 đại học, Lan đã tự đi làm thêm để chi trả tiền học và sinh hoạt phí. Dù đồng lương thời sinh viên rất ít ỏi nhưng cô vẫn cố gắng chắt bóp để dành lại một ít tiền tiết kiệm. Chỉ khoảng vài trăm bỏ heo đất mỗi tháng thôi nhưng cũng đủ làm cô gái trẻ cảm thấy yên tâm hơn vào thời điểm đó.

Rồi khi ra trường, làm việc với mức lương 12 triệu/tháng. Lan tính toán các khoản chi tiêu khá nghiêm nghặt, chỉ dùng 40% mức thu nhập, còn lại để tích lũy. Cụ thể, cứ cuối tháng nhận lương, Lan rút khoảng 4,5 triệu để trả tiền trọ và các khoản thiết yếu khác.

Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Vì dịch Covid-19, cô nàng hiện chỉ ở trong phòng trọ và không có thêm khoản thu nhập nào khác. Ảnh minh họa: baoxaydung

>> Đừng bỏ lỡ: Bỏ túi 5 mẹo mua thực phẩm này, ai cũng tiết kiệm tiền triệu mỗi tháng

7,2 triệu dư ra nếu gửi ngân hàng thì lãi chẳng bao nhiêu nên Lan quyết định tháng nào cũng mua 1 - 2 chỉ vàng. Cô chọn mua vàng online của một ngân hàng uy tín, lập một tài khoản trữ vàng để tích lũy dần. Hàng ngày Lan theo dõi giá vàng lên xuống để mua vào bán ra với ngân hàng qua mạng. Cách này vừa tiện lợi, vừa an toàn vì không sợ mất, khoản tiền lời lại khá hơn so với đem gửi tiết kiệm.

Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Thay vì gửi ngân hàng, Lan quyết định mua vàng để tích lũy. Ảnh minh họa: tintucnong

“Năm 2018, giá vàng dao động ở mức 36 đến 37 triệu đồng/lượng, mỗi tháng mình mua được 2 chỉ vàng, thiếu một chút tiền mình trích từ khoản chi tiêu hàng ngày ra để bù vào. Khi vàng lên cao hơn, mỗi tháng mình chỉ mua 1 chỉ, khoản dư ra mình dồn lại cho tháng sau mua lên thành tròn 2 chỉ. Hàng ngày, mình theo dõi giá vàng, nếu lên là mình bán luôn để lấy tiền chênh lệch, vàng xuống lại mua vào. Tài khoản tích lũy vàng đó tuyệt đối không bao giờ mình tiêu vào mà coi đó là một kênh đầu tư, quản lý một cách nghiêm khắc nhất có thể”, Lan chia sẻ.

Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Lan không mua vàng theo hình thức truyền thống mà mọi giao dịch đều diễn ra online. Ảnh minh họa: VnExpress

Nhờ quyết định thông minh này nên khi buộc phải nghỉ việc không lương do dịch Covid-19, dù không có nguồn thu nhập nào nhưng cô gái trẻ vẫn sống ổn. “Hoàn cảnh khó khăn chung, mình ở yên trong nhà chống dịch. Lúc này, không còn nguồn thu nhập nào khác, mình buộc phải bán vàng để sinh sống. Thật may, đúng thời điểm này, giá vàng lại lên khá cao. Vì giao dịch trực tuyến với ngân hàng nên thao thác rất đơn giản lại an toàn, không cần phải đi lại”, Lan nói.

Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Giá vàng thời điểm này cao hơn so với lúc mua nên Lan thu được khoản tiền lời đáng kể. Ảnh minh họa: Banktop

Sau 4 năm đi làm, Lan tích lũy được tổng cộng 7 cây vàng. Từ khi nghỉ ở nhà, cô đã bán ra 4 chỉ để trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, Lan còn thắt chặt chi tiêu từ 4,8 triệu xuống còn khoảng 3 triệu mỗi tháng. Cô nói không với quần áo, mỹ phẩm, chỉ tiêu 3 triệu vào tiền trọ và ăn uống. Lan còn trích thêm 1,5 triệu hàng tháng để gửi về biếu bố mẹ.

Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Từ khi ở nhà, Lan chỉ đặt mua thực phẩm thiết yếu, còn quần áo hay mỹ phẩm thì cô cắt giảm tối đa. Ảnh minh họa: thanhnien
Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Dù không có thu nhập nhưng Lan vẫn sống khỏe trong mùa dịch. Ảnh minh họa: trithuctre
Cô gái trữ vàng hàng tháng, sau 4 năm chắt bóp giờ sống ổn mùa dịch
Việc chi tiêu tiết kiệm thực sự rất quan trọng. Ảnh minh họa: timo

>> Xem thêm: 26 tuổi tự sắm nhà, chàng trai chứng minh học cao đẳng vẫn thành công

Chấp nhận đau đớn và tiền tiết kiệm gần 200 triệu cô gái quyết tâm phẫu thuật kéo chân dài thêm 7cm

“Có rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện tại mình mới thấy, khi còn khỏe mạnh, còn kiếm được tiền, luôn phải để dành ra một khoản, đề phòng những khi rủi ro vì cuộc sống không thể nói trước được điều gì. Cũng may nhờ đã chuẩn bị tài chính nên trước mắt, nếu chẳng may dịch bệnh kéo dài thì mình không quá lo về kinh tế”, cô gái quê Nghệ An tâm sự. Thế mới nói cuộc sống không biết trước điều gì, lúc có công việc ổn định, lương đầy đủ chúng ta cũng nên tiết kiệm, phòng trường hợp khó khăn, điển hình như Covid-19 hiện nay.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NGƯỜI ĐỘC THÂN THU NHẬP 8 TRIỆU ĐỒNG VẪN CÓ KHOẢN TIẾT KIỆM NHỜ Ở GHÉP

Không phải ai cũng có thể thắt chặt chi tiêu, đồng thời có đầu óc nhạy bén để tích lũy vàng giống như cô gái Nghệ An nói trên. Thay vào đó, vẫn còn nhiều phương án tiết kiệm khác rất đáng để bạn tham khảo và áp dụng cho mình đấy.

Với mức lương khoảng 8 triệu/tháng, bạn hãy chia ra thành các khoản cụ thể gồm tiền thuê nhà là 1,5 – 2 triệu đồng, nếu chịu khó tìm trọ ở ghép thì chỉ mất chừng này hoặc có thể thấp hơn nữa. Tiền ăn khoảng 2 triệu đồng, nên ưu tiên tự nấu ăn ở nhà để đảm bảo các tiêu chí ngon – bổ - rẻ nhất có thể. Các khoản tiền cà phê, đi đám cưới… giới hạn trung bình khoảng 500.000đ mỗi tháng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top