08/24/2021 15:43

Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn "không khói"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Bếp Hoàng Cầm là một loại bếp thể hiện sự sáng tạo xuất sắc của người lính cụ Hồ. Trong thời chiến, bếp Hoàng Cầm đã ra đời và có cách thức hoạt động vô cùng đặc biệt để bộ đội có thể nấu ăn mà không sợ địch phát hiện.

Từ xưa đến nay những người lính cụ Hồ luôn được biết đến là những con người dũng cảm, kiên cường và không bao giờ khuất phục. Nhưng các anh bộ đội còn là những con người khéo léo và đầy sáng tạo. Có lẽ ai cũng từng nghe đến tên bếp Hoàng Cầm – một loại bếp được người lính Việt Nam sáng chế ra để có thể nấu ăn trong rừng mà vẫn che được mắt địch. Và đến giờ mọi người vẫn còn ngạc nhiên khi chứng kiến cách thức mà loại bếp này hoạt động.

Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Bếp Hoàng Cầm là một loại bếp được chính người lính Việt Nam sáng tạo nên. Ảnh: Quân đội nhân dân

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu để bảo vệ chân khi đi hành quân của sao nam Việt

Mới đây trên mạng xã hội Tiktok, tài khoản Hieusaigon1405 đã đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh hoạt động của bếp Hoàng Cầm làm nhiều người trầm trồ. Bởi nhìn làn khói không bay lên cao mà chỉ là là trên mặt đất mới thấy bộ đội Việt Nam sáng tạo đến mức nào. 

Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Clip nấu ăn bằng bếp Hoàng Cầm của bộ đội làm nhiều người bất ngờ. Ảnh: Cắt từ tiktok Hieusaigon1405
Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Khói thoát ra từ mặt đất làm nhiều người ngạc nhiên. Ảnh: Cắt từ tiktok Hieusaigon1405

Càng trong hoàn cảnh khó khăn, bộ đội Việt Nam càng sáng rõ những phẩm chất tốt đẹp. Họ không bao giờ khuất phục và chịu thua hoàn cảnh. Khi xưa trong chiến tranh, việc nấu ăn đối với bộ đội là vô cùng khó khăn. Vì chúng ta đang ở hoàn cảnh ẩn nấp quân địch mà khi nấu ăn có khói bốc lên cao hay có lửa lập lòe thì rất dễ bị phát hiện. 

Lúc ấy người lính Hoàng Cầm vô cùng trăn trở, nhiều ngày đêm suy nghĩ để làm sao bộ đội ta có thể nấu ăn một cách dễ dàng. Và rồi anh đã sáng tạo nên một loại bếp có thể đáp ứng được tình hình của bộ đội ta lúc ấy. Sau này chiếc bếp đó cũng được gọi theo tên của anh là bếp Hoàng Cầm.

Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Với chiếc bếp này khói sẽ không bay lên cao mà chỉ là là trên mặt đất. Ảnh: Cắt từ tiktok Hieusaigon1405
Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Khói bay rộng ra và thấp rồi cũng tan rất nhanh nên địch không thể phát hiện. Ảnh: Cắt từ tiktok Hieusaigon1405

>> Xem thêm: Xúc động: Anh công an ngồi vỉa hè tận tụy tính khẩu phần ăn cho dân

Bếp Hoàng Cầm được thiết kế vô cùng đặc biệt, nó sẽ được tạo ra nhờ việc đào các đường rãnh bắt đầu từ nơi nấu, đi khá xa và tỏa ra như râu mực. Trên mặt rãnh được phủ bằng đất ẩm, lá cây để tạo thành ống thoát khói. Nhờ vậy mà khi nấu cơm khói không còn bay lên cao như trước mà chỉ là là trên mặt đất. Như vậy khi địch sử dụng máy bay trinh sát ở bên trên cũng sẽ không thể phát hiện.

Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Hiện nay trong quân đội vẫn được sử dụng loại bếp này. Ảnh: Báo Quảng Nam
Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Trước khi nấu ăn các anh bộ đội sẽ đào chiếc bếp như thế này. Ảnh: Xaluan

Ngày ấy bếp Hoàng Cầm đã giúp chúng ta thực hiện các chiến dịch một cách dễ dàng hơn. Nhất là trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, bếp được sử dụng rộng rãi và bắt buộc đối với các đơn vị bộ đội. Việc đầu tiên khi một tiểu đội dừng lại trên đường hành quân chính là phải đào bếp Hoàng Cầm. Nhờ có loại bếp lợi hại này mà các anh bộ đội luôn có cơm nóng để ăn, mùa đông có nước nóng để uống và có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi trận chiến.

Bộ đội Việt Nam sáng tạo diệu kì: Bếp Hoàng Cầm nấu ăn không khói
Trong chiến tranh, bếp Hoàng Cầm đã giúp chúng ta nuôi quân mà không lo sợ máy bay địch phát hiện. Ảnh: Tư liệu

>> Xem thêm: Chú bộ đội đẹp trai nhất màn ảnh Việt: Ai ở đâu ở yên đó, để tôi tới

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch Covid-19

Đến nay loại bếp này đã được ghi vào sử sách, trở thành một sáng kiến tuyệt vời của người lính trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc. Đặc biệt nó còn nói lên sự tài giỏi, nhanh nhẹn và sáng tạo. Chính vì vậy lớp trẻ ngày nay vẫn luôn nhắc lại một cách đầy ngưỡng mộ, tự hào về những người lính cụ Hồ và thành tựu vĩ đại ấy.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Xem cách các anh bộ đội nấu cơm, thái thịt, thái rau, rán trứng mà ngưỡng mộ

Hình ảnh các anh bộ đội cụ Hồ không chỉ kiên cường, mạnh mẽ, giỏi giang mà còn vô cùng đảm đang, khéo léo. Mới đây trên mạng xã hội đã xuất hiện những clip các anh bộ đội nấu ăn với kĩ thuật thượng thừa làm ai cũng bất ngờ.

Từ việc thái rau, thái thịt đều nhanh thoăn thoắt, đều đẹp như những đầu bếp chuyên nghiệp. Đến việc rán đậu hay rán trứng cũng vô cùng điêu luyện. Rán đậu miếng nào miếng ấy vàng ươm, rán trứng thì cứ vuông vức, thẳng tắp.

Nhìn cách các anh bộ đội nấu ăn mà nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và tự hào đối với người lính. Bộ đội Việt Nam không gì là không làm được từ việc nặng đến việc nhẹ đều làm nhanh chóng và hiệu quả.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY! 

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top