08/04/2021 12:18

Ấn Độ cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Điều Việt Nam cần thiết nhất trong lúc này là có thuốc điều trị Covid-19 để chữa cho các bệnh nhân nặng, giảm nguy cơ không qua khỏi. Và tin mừng là Ấn Độ hứa sẽ cung cấp 1 triệu liều cho Việt Nam trong 30 ngày tới.

Theo tờ Lao Động dẫn thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, để dập dịch hiệu quả, an toàn không chỉ cách ly, chữa trị, tiêm vắc xin mà cần thiết nhất là phải tìm ra thuốc điều trị khẩn cấp tránh tình trạng lây nhiễm cộng đồng. Tại Ấn Độ, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã thành lập "Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và Vắc-xin" đã vào cuộc để nhanh có được thuốc điều trị để gửi về Việt Nam.

Ấn Độ cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam
Đại sứ Phạm Sanh Châu làm việc với công ty dược tại Ấn Độ - Ảnh: Thương vụ Việt Nam tai Ấn Độ cung cấp

>> Xem thêm: Không tiêm chủng vắc xin Covid-19 có thể sẽ bị phạt thế nào?

Vì tình hình dịch bệnh tồi tệ nên cuối tháng 4 đầu tháng 5/2021, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng thuốc, đến 14/6 vừa qua mới được nới lỏng. Các doanh nghiệp tại Ấn Độ như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… đã đưa ra cam kết trong vòng 1 tháng tới sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ cũng đã cam kết tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhanh chóng và dễ dàng trong việc xuất khẩu thuốc cho Việt Nam.

Ấn Độ cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam
Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam. Ảnh: Báo Lao Động

Trả lời tại Quốc hội ngày 3/8, ông Mansukh Mandaviya, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ cho biết: “Năng lực sản xuất thuốc Remdesivir của Ấn Độ tăng mạnh từ 3,8 triệu liều một tháng vào thời điểm tháng 4 lên 12,25 triệu liều trong tháng 6, số nhà máy được cấp phép sản xuất tăng từ 22 nhà máy trong tháng 4 lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại”.

Trước đó theo thông tin từ Tuổi Trẻ, vào ngày 2/8, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị COVID-19 được FDA Mỹ cấp phép. Được biết, toàn bộ lô thuốc này sẽ trao tặng Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, dự kiến lô đầu tiên sẽ ưu tiên cho TP.HCM, sẽ về trước 5/8.

"Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam, việc nhập khẩu được 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19 là rất kịp thời, góp phần hỗ trợ ngành y điều trị, đặc biệt là ở nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền...", các chuyên gia chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Chuyên cơ chở thuốc điều trị Covid-19 sẽ về Việt Nam trước 5/8
Remdesivir - thuốc điều trị Covid-19 được ưu tiên cho TP.HCM sử dụng trước. Ảnh minh họa: Nhịp sống Việt
Ấn Độ cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam
Thế giới đang nỗ lực chạy đua tìm thuốc điều trị Covid-19. Ảnh: Reuters
Ấn Độ cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam
Hơn 225 loại thuốc đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng để tìm ra "ứng viên" trị Covid-19 hiệu quả nhất. Ảnh: Reuters
Ưu tiên tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho ai đã tiêm mũi 1 là AstraZeneca
Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện tiêm phòng Covid-19 cho toàn dân để hình thành miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Thư viện pháp luật
Cưng xỉu: Nữ nhân viên chống dịch nhưng không quên tìm người yêu
Nếu mọi thứ được giải quyết, các y bác sĩ trẻ không phải lao mình vào tâm dịch nữa. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Ấn Độ cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam
Có vắc xin, có thuốc trị Covid-19 sẽ không còn tình cảnh di cư chưa từng có trong tiền lệ như thế này. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Quá cấp bách, một công ty ở TP.HCM xin được nhập 5 triệu liều vắc xin

 

Kim Đào cập nhật tình hình sức khỏe, tinh thần lạc quan nể phục khi cả 2 mẹ con cùng mắc Covid-19

Việc sớm nhận được thuốc trị Covid-19 mà tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công hay thuốc từ Ấn Độ sẽ có trong vòng 30 ngày nữa đều là hy vọng của tất cả người dân Việt Nam. Có thuốc, có vắc xin việc dập dịch chỉ còn là vấn đề thời gian. Việt Nam đã 4 lần trải qua dịch bệnh và đều mạnh mẽ vượt qua. Đợt thứ 4 này "ốm" hơi lâu nhưng rồi mọi thứ sẽ qua đi, cuộc sống sẽ  sớm trở lại bình thường như trước. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

TIN VUI CHO THẾ GIỚI: THUỐC UỐNG ĐẶC TRỊ COVID CÓ THỂ SỚM XUẤT XƯỞNG

Hiện tại có rất nhiều loại thuốc trị Covid-19 đang được thử nghiệm trong đó có thuốc Molnupinavir dạng uống. Loại thuốc này do hai công ty Rigibel (Đức) và Merk (Mỹ) đã bắt tay hợp tác và loại thuốc đặc trị này được xem là "ứng viên tiềm năng" để xóa bỏ đại dịch khủng khiếp này.

Hiện thuốc Molnupinavir đang được thử nghiệm lần 3 nếu cho kết quả tốt thì sẽ được đưa ra trên thị trường. Theo Giáo sư Trần Văn Thuấn: "Thuốc này được tạo ra từ một loại thuốc gốc là thuốc cúm. Đối với các bệnh nhân mắc Covid ở mức nhẹ, có thể uống 2 liều, 1 ngày và uống liên tục trong 5 ngày, và người bệnh cũng nên lưu ý sẽ xảy ra một số phản ứng phụ nhưng không đáng kể".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top