08/18/2021 08:51

8 quy tắc trên bàn tiệc của giới thượng lưu: muốn sang phải học

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trên bàn tiệc của những người giàu và đẳng cấp trong xã hội người ta phải để ý từng ly từng tí một. Từ cách cầm ly nước, thứ tự ăn uống hay cách nói chuyện đều phải đúng quy tắc.

Giới thượng lưu luôn là những người có cuộc sống khác biệt, không phải ai cũng có thể thích nghi được. Chỉ một bữa ăn thôi không chỉ là chuyện giá cả đắt đỏ mà bất cứ bàn ăn nào cũng có quy tắc riêng. Và là một người thượng lưu thì nhất định không được làm sai các quy tắc ấy, nếu chỉ mắc lỗi nhỏ thôi cũng sẽ bị đánh giá ngay.

Vậy bạn có bao giờ tò mò những người thượng lưu đó sẽ ứng xử ra sao trong một bữa tiệc? Hãy xem những chia sẻ của chuyên gia William Hanson - người đã có 10 năm kinh nghiệm về các phép tắc xã giao và cách cư xử của người Anh để chúng ta hiểu hơn về cách ăn tiệc của giới người giàu.

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Những bữa tiệc dành cho giới thượng lưu luôn có rất nhiều quy tắc. 

>> Xem thêm: Luật bất thành văn: 50 phép tắc trên bàn cơm người Việt

1. Không nên đến bữa tiệc quá sớm hoặc quá muộn

Việc đến đúng lúc rất quan trọng trong mỗi bữa tiệc của giới thượng lưu. William Hanson cho biết: "Nếu lời mời ghi là 7:30 tối thì điều đó không có nghĩa là bữa tiệc sẽ bắt đầu lúc 7:30 tối. Vì vậy, nếu bạn cho rằng đến vào 7 giờ tối sẽ thể hiện sự lịch sự nhưng thực tế không phải. Khi đó rất có thể chủ nhà chưa sẵn sàng". 

Anh lưu ý: “Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là bạn bấm chuông cửa lúc 7:30 tối. Ở Anh và Mỹ, việc đi trễ từ 10 đến 15 phút là lịch sự. Nếu đến trễ sau 15 - 20 phút thì bạn cần gọi cho chủ nhà để họ chuẩn bị và có thể điều chỉnh thời gian nấu ăn của mình".

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Không được đến bữa tiệc quá sớm hoặc quá muộn. Ảnh: phim Gái già lắm chiêu 3

2. Thứ tự dụng cụ dùng bữa từ bên ngoài vào

Thứ tự ăn uống cũng phải đúng chuẩn và đó là một "quy tắc ngầm" mà bất kì ai trong bữa tiệc cũng phải biết. Bàn ăn của họ đã được sắp xếp vô cùng trật tự từ bát, đĩa, dao, dĩa đều theo đúng thứ tự của nó. Và hầu hết giới thượng lưu sẽ dùng bữa theo quy tắc từ ngoài vào trong nhưng ở Mỹ đôi khi họ không dùng quy tắc này. Hanson cũng tiết lộ: "Cung điện Buckingham hiện có ngoại lệ đối với quy tắc này và đặt tất cả dao kéo bánh pudding bên trên đĩa (với thìa hướng sang trái, ở trên và nĩa hướng sang phải, ở dưới). Họ đã chọn làm điều này vì đây là cách đặt bàn quốc tế được công nhận nhiều hơn và khách của họ phần lớn là người nước ngoài."

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Trong bữa tiệc cần chú ý các sử dụng dụng cụ dùng bữa. Ảnh: phim Gái già lắm chiêu 3

3. Sử dụng khăn ăn đúng cách

Khi ngồi trên bàn tiệc đừng vội mở khăn ăn ngay ra trừ khi nhân viên đã mang đồ ăn ra rồi. Vì tại đây phải tôn trọng chủ nhà và hãy đợi chủ nhà bắt đầu rồi mình mới sử dụng khăn. Đặc biệt nhiều người chọn cách nhét khăn vào cổ áo nhưng điều đó là không nên trong một bữa tiệc sang trọng. Có hai loại khăn, một là khăn to sẽ được gấp lại và nếp gấp hướng về phía bạn và một là loại khăn nhỏ sẽ được để bình thường. Sau khi dùng bữa xong cũng phải đặt khăn ở đúng vị trí chính xác, là ở phía bên tay trái của bạn.

>> Xem thêm: Thành viên hoàng gia Nhật Bản không có họ, tên được đặt theo quy tắc

4. Bẻ bánh mì

Cách ăn bánh mì trong bữa tiệc của giới thượng lưu cũng có sự khác biệt. Họ sẽ không dùng dao để cắt bánh mì rồi quét bơ lên vì theo phong tục từ thời Trung cổ không được dùng dao với bánh mì. Vì vậy Hanson đã khuyên rằng: "Thay vào đó, bạn nên bẻ bánh mì - mỗi lần một miếng nhỏ, sau đó dùng dao để phết một phần nhỏ bơ lên ​​miếng đó rồi ăn. Tránh để bơ trong không khí quá lâu".

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Với bánh mì sẽ không được dùng dao mà hãy lấy tay và bẻ một miếng nhỏ.

5. Sử dụng ly đúng cách

Hanson cho biết: "Những chiếc ly thường được đặt theo thứ tự cho khách dùng bữa. Cụ thể, chiếc ly ở gần bạn nhất khi bạn ngồi là chiếc được sử dụng trước. Chiếc ly ở xa bạn nhất sẽ được sử dụng sau cùng" . Vì trong các bữa tiệc mỗi món ăn sẽ có một loại rượu khác nhau nên nhất định bạn phải để ý việc này. Ngoài ra cách cầm ly đúng nhất chính là cầm vào phần chân của ly. Như vậy sẽ vừa không gây ảnh hưởng đến mùi vị rượu vang lại vừa trông lịch sự hơn.

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Cách dùng rượu sẽ thể hiện việc bạn có phải là người lịch sự. Ảnh: phim Gái già lắm chiêu 3

6. Đối với những người thuận tay trái

Trước đây những người thuận tay trái sẽ rất khó khăn khi dự tiệc vì mọi sự sắp xếp trên bàn ăn đều ngược lại với mình. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã thoải mái hơn với những người ngày. Hanson chia sẻ: "Tuy nhiên những người thuận tay trái không nên thay đổi toàn bộ vị trí của tất cả các dụng cụ trên bàn ăn. Thay vào đó, khi cần bạn có thể tinh tế chuyển nĩa từ tay trái sang phải và dao từ phải sang trái".

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Với người thuận tay trái hãy tinh tế chuyển dao dĩa từ tay phải qua tay trái.

>> Xem thêm: 8 nguyên tắc khi đi ăn nhà hàng để bạn không trở thành người kém sang

7. Gọi thêm đồ uống

Nếu bạn đã dùng hết ly rượu của mình thì đừng tự gọi thêm đồ uống. Bởi hãy quan sát xem trên bàn có chai rượu hay không nếu có thì có nghĩa chủ nhà muốn khách tự sử dụng rượu. Còn nếu không thì chủ nhà chính là người lo việc gọi thêm rượu cho khách. Vì vậy nếu hết thì đừng tự ý gọi ngay mà hãy đợi chủ nhà.

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Việc gọi thêm đồ uống cũng cần phải để ý chi tiết.

8. Quy tắc nói chuyện trên bàn tiệc

Việc nói chuyện gì trên bàn tiệc cũng có "quy tắc ngầm" để tránh khiến không khí của buổi tiệc bị ảnh hưởng. Mọi người không nên nói đến những câu chuyện như chính trị, tôn giáo hay tiền bạc. Hãy nói những câu chuyện vui và đặt những câu hỏi mở để mọi người có thể trò chuyện nhiều hơn.

8 quy tắc ngầm trên bàn tiệc của giới thượng lưu
Mọi cách ăn uống, ứng xử trên bàn tiệc của giới thượng lưu đều có quy tắc. Ảnh: Hoa hậu Hoàn vũ
Địch Lệ Nhiệt Ba dùng “quy tắc ngầm” để nổi tiếng?

Có vẻ dự một bữa tiệc của giới thượng lưu cũng không hề dễ dàng. Có rất nhiều quy tắc phức tạp mà bạn phải nắm được và nhất định không được xảy ra sai sót. Còn bạn, bạn thấy những "quy tắc ngầm" trên bàn tiệc này như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Ảnh: Business Insider

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Những quy định ăn uống lạ ở Hoàng gia Anh

Ngoài các phép tắc trên đây, khi nói về quy tắc ăn uống phức tạp nhất thế giới có lẽ phải nhắc đến Hoàng gia Anh.  Là người của Hoàng gia Anh phải tuân thủ theo rất nhiều quy tắc, bên cạnh những quy tắc về trang phục, cách ứng xử,... thì việc ăn uống cũng có rất nhiều quy định. 

Nếu làm bánh hamburger cho Nữ hoàng Anh thì không được làm vỏ. Vì Nữ hoàng không ăn vỏ bánh và sẽ dùng dĩa và dao để ăn hamburger. Hoặc các thành viên trong gia đình hoàng gia sẽ không bao giờ ăn vỏ hải sản. Vì lo rằng trong vỏ hải sản có độc.

Theo một đầu bếp của Hoàng gia Anh cho biết trong tất cả các món ăn mời Nữ hoàng nhất định không được dùng tỏi. Vì Nữ hoàng không thích mùi vị này. Thứ tự dùng bữa cũng nghiêm ngặt, đó là không được ai ăn trước Nữ hoàng và khi Nữ hoàng dừng thì tất cả mọi người cũng nên dừng lại dù đã ăn xong hay chưa.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top