07/11/2021 09:18

Youtuber từ chối phát cơm từ thiện cho người sơn móng tay: Tôi bị hại

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ở Sài Gòn, kể cả ngày thường hay mùa dịch cũng đều có những điểm phát cơm từ thiện, đặc biệt là trước cổng các bệnh viện để giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân và người nhà đi chăm nuôi.

Mặc dù cơm từ thiện giúp đỡ nhiều người trong hoàn cảnh khó khăn, giúp họ tiết kiệm được chút tiền trong lúc khó khăn nhất nhưng xung quanh chuyện cơm từ thiện cũng có nhiều vấn đề xảy ra gây tranh cãi trên cộng đồng mạng. Người ta thường nói "của cho không bằng cách cho", bởi mới đây, mạng xã hội có chia sẻ một số clip ngắn cho thấy người phát cơm cầm loa mời một số người dân ra khỏi hàng và nhất định không phát cơm cho họ với những lời lẽ vô cùng khó nghe. 

Được biết, chủ các clip đó là anh T.D và cũng là người cầm loa điều phối việc phát cơm từ thiện. Sau khi các clip đó được đăng tải, nhiều người quá khích đã tìm vào kênh youtube của anh và để lại những bình luận khiếm nhã, tẩy chay. Nguyên nhân là do anh từ chối phát cơm cho một số người "bụi đời không phát cơm", "sơn móng tay không phát cơm"....

Youtuber từ chối phát cơm từ thiện thừa nhận bị hại
Anh T.D nhận về nhiều bình luận khiếm nhã chỉ vì phát ngôn khó nghe trong khi làm từ thiện. Ảnh: TikTok T.D

>> Xem thêm: "Thánh ngụy biện" ngồi thêu nơi công cộng bất chấp quy định phòng dịch

Vì bị "tấn công" trên mạng xã hội, anh T.D đã phải lên tiếng chia sẻ. Anh chàng cho biết nhóm từ thiện của anh thường đứng phát cơm ở cổng bệnh viện để giúp đỡ bệnh nhân, người nhà, mỗi lần phát cơm anh đều dùng loa để thông báo. Tuy nhiên, nhóm vẫn phát cho những người dân khó khăn nhưng còn sức lao động, nhóm này chỉ được nhận cơm và nước suối chứ không có hoa quả hay sữa, tiền.

Còn đối với phát ngôn "Thanh niên đi ra ngoài đi, không phát cơm cho em, bụi đời không phá", "Sao chị sơn móng chân mà chị vào đây lãnh cơm?"... là do anh phát hiện hai đối tượng này có ý định lợi dụng đông đúc để trà trộn vào hàng rồi trộm cắp, móc túi vì thế anh chàng đã kiên quyết dùng loa mời những người này ra khỏi hàng, không phát cơm và cố ý nói to để những người này bỏ đi.

Phát cơm từ thiện nhưng từ chối cho vì người nhận mũm mĩm
Nam thanh niên được cho là bụi đời vào xin cơm và bị từ chối. Ảnh: TikTok T.D

"Bệnh nhân và những người đi nuôi bệnh từ quê ra thường thật thà, thẳng thắn và không nghĩ là ở thành phố sẽ có trộm cắp như thế. Họ thường mang theo ít tiền hoặc là điện thoại để lạc, thậm chí là điện thoại cùi bắp cũng bị móc mất. Mình nói bụi đời vì trước đó đã có một nhóm đối tượng dàn cảnh vào nhận cơm nhưng không xếp hàng, họ cố tình chen vào tạo hiện trường giả rồi xô người đứng trước để lao theo giật dây chuyền. Mình biết dùng từ bụi đời có vẻ động chạm, nhưng ở đây ý của mình là muốn đuổi kẻ gian manh, những kẻ khỏe mạnh mà mắt cứ láo liên" - T.D nói.

Còn đối với người phụ nữ sơn móng tay, T.D cho biết, theo quan sát của anh thì người này cũng có ý định móc túi người đằng trước, "Cô này vào không phải để lấy cơm, mà có ý định móc túi anh đằng trước. Sau khi 2 người này có sự xô xát, thì mình quan sát được và để ý cô này. Khi cô lấy cơm xong, mình đã tiến đến kiếm một câu chuyện làm quà để cô này phân tâm, không nghĩ đến chuyện ăn cắp ăn trộm nữa".

Phát cơm từ thiện nhưng từ chối cho vì người nhận mũm mĩm
Người phụ nữ đến nhận cơm... Ảnh cắt từ TikTok T.D
Phát cơm từ thiện nhưng từ chối cho vì người nhận mũm mĩm
...nhưng bị nói là "sơn móng tay không phát". Ảnh: TikTok T.D

Còn trường hợp của người đàn ông lớn tuổi bị từ chối tặng cơm vì cho rằng “em nhìn anh là 7 - 8 chục ký đấy, không phải là người nghèo đâu”. Giải thích cho điều này anh T.D cho biết: "Cá nhân mình nói với mọi người, trước khi lãnh cơm mình phải tự đặt câu hỏi: "Mình có thật sự khó khăn tới như vậy không?". Nếu mình còn tự lo được thì mình nhường cho những người già cả, ốm yếu, không còn sức lao động".

Phát cơm từ thiện nhưng từ chối cho vì người nhận mũm mĩm
Người đàn ông lớn tuổi đi xe đạp tới điểm phát cơm nhưng không được nhận vì mũm mĩm. Ảnh cắt từ clip Trần Ngọc Cát Phương

"Việc một số tài khoản cắt ngắn clip rồi đăng lên mạng khiến nhiều người hiểu nhầm khi chưa theo dõi hết câu chuyện đã vội vã vào công kích, chỉ trích, chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc từ thiện của tôi" - Anh T.D cho biết thêm.

Youtuber từ chối phát cơm từ thiện thừa nhận bị hại
Trước đó, một người phụ nữ (mặc đồ bộ) bị đuổi khỏi hàng.... Ảnh: Đặng Tuấn Dương
Youtuber từ chối phát cơm từ thiện thừa nhận bị hại
... vì bị phát hiện đem cơm đi bán. Ảnh: Đặng Tuấn Dương

Sau khi những đoạn clip ngắn này được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận về nhiều bình luận trái chiều. Có người thì cho rằng, phải "làm cứng" như vậy để phần cơm được trao tặng đến đúng người, bởi trước đó nhiều người bị móc túi khi đang nhận cơm, người nhận cơm xong đem đi bán. Còn đa phần còn lại công kích người làm từ thiện, bức xúc trước thái độ phân biệt người đến nhận cơm, chỉ nhìn bề ngoài mà đánh giá một con người "Nhỡ họ khó khăn thật thì sao?". 

>> Đừng bỏ lỡ: Câu chuyện ngày giãn cách: người dắt chó đi dạo, xin về cho chó ăn

Bức xúc nhóm người lấy cơm từ thiện đem bán

Được biết, hiện tại cộng đồng mạng vẫn không thôi chia sẻ và để lại những lời lẽ không hay bên dưới. Hy vọng, với lần lên tiếng đính chính này của anh T.D, mọi người sẽ hiểu được những gì mà anh đang làm, tất cả chỉ vì muốn công bằng, người nghèo khổ, khó khăn thực sự sẽ được hưởng lợi chứ không để những đối tượng khác trà trộn vào và "quấy nhiễu". Còn bạn, có suy nghĩ gì về hành động của anh chàng trên đây, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

CỤ ÔNG TỐT BỤNG: "AI ĐÓI TÔI CHO ĂN, ĐAU CHO THUỐC VÀ CHẾT TẶNG HÒM"

Không chỉ những người phát cơm từ thiện rồi đăng tải lên youtube cá nhân rồi gây tranh cãi, có những người làm từ thiện trong âm thầm, sẵn sàng làm tất cả mọi thứ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, trong đó có bếp cơm Phước Thiện.

Đã 70 tuổi, ông Ba Trầu vẫn có tâm nguyện giữ bếp cơm cho người nghèo:  “Ngày còn trẻ, tôi tâm nguyện gặp người đói thì tôi cho ăn, đau tôi giúp thuốc, chết tôi tặng hòm. Bây giờ, 70 tuổi rồi, tôi vẫn theo cái tâm nguyện ấy mà làm. Hơn chục năm trước, thấy nhiều người nghèo thiếu ăn, tôi dốc sức làm bếp cơm từ thiện”. 

Dịch bệnh khó khăn trong việc tập trung nấu cơm, tặng cơm, ông Ba Trầu đã hỗ trợ thêm cho người tân mì tôm, gạo, nước tương…

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top