07/29/2021 07:57

Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cụ bà 71 tuổi mắt kém nhưng vẫn ngày ngày đi mò cua bắt ốc để nuôi mẹ già và người chị gái bệnh tật, nằm 1 chỗ. 3 người già chung một nhà như ngọn đèn leo lét trước gió nhưng họ quyết không đầu hàng số phận.

Người phụ nữ đó là cụ Nguyễn Thị Ba (71 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp, ngày ngày trầm nước, mưu sinh kiếm sống chẳng quản mưa nắng chỉ mong sao kiếm được đồng nào hay đồng nấy mua. Mẹ bà Ba là cụ Nguyễn Thị Dậu (91 tuổi) già cả, đau ốm liên miên, chị bà Ba là bà Hai đã không thể đi lại suốt 5 năm nay vì căn bệnh đau nhức xương khớp. Vì thế ngoài 70 tuổi, bà Ba vẫn được xem là lao động chính trong nhà dù con mắt bên phải của bà bị mù.

Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái
Ngày nắng cũng như ngày mưa, bà Ba phải trầm mình dưới nước để mò hến. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Chị gái nghèo 8 năm dài cưu mang ông cụ 94 tuổi bị con cháu bỏ rơi

Bà Ba đội nón lá, xách thêm cái thau, lui cui dưới sông, bà chia sẻ với Thanh Niên: “Ngày nào nhiều tôi bắt được khoảng 2,3kg hến, mỗi kg bán được 10.000 đồng. Tôi không biết bơi nên cứ canh nước ròng mới mò hến được, chứ nước lớn ngập đầu mò hến khó lắm. Hôm nay mưa lớn, tôi tranh thủ bắt một chút rồi nghỉ, nếu trầm nước lâu quá là bệnh thì lại thêm khổ”.

Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái
Mỗi ngày bà Ba bắt được 2,3 kg hến, giá 10.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Niên

Rớt nước mắt chia sẻ về hoàn cảnh gia đình, cụ Dậu kể: “Tôi có 4 người con, chồng tôi mất sớm để lại tôi một mình nuôi con từ lúc hơn 30. Khi ấy ở đây khó khăn lắm tôi làm thuê đủ đường từ cắt lúa mướn, cắt cỏ rồi chuyển qua dệt chiếu mà cũng chẳng đủ tiền lo cho con. Do tôi đi làm suốt ngày không có thời gian chăm con thế là đứa lớn ở nhà trông coi đứa nhỏ, mấy chị em nó đùm bọc với nhau mà lớn lên”.

Bà Hai thì cho biết lúc đó gia đình khó khăn, vì thương các em nên bà từ chối nhiều lời dạm hỏi, ở vậy để nuôi mẹ và các em. “Thời trẻ tôi mần giỏi dữ lắm, người ta thấy tôi siêng năng nên đến dạm hỏi nhưng tôi đều khước từ. Giờ tuổi đã ngoài 70 lại thêm bệnh tật tôi chỉ còn biết trông chờ vào sự chăm sóc của em gái”. Giờ đây, chỉ còn bà Ba ở lại ở phụng dưỡng mẹ, chăm sóc chị gái, mỗi ngày chỉ kiếm được tầm 30 ngàn không đủ tiền ăn uống, thuốc thang.

Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái
Bà Ba dành cả đời phụng dưỡng mẹ già, nuôi chị gái. Ảnh: Thanh Niên

“Mấy năm nay bé Ba nó yếu đi nhiều rồi, con mắt trái bị cườm đá không còn nhìn rõ như trước. Người ta tài trợ cho nó mổ miễn phí mà nó không đi, nó nói mổ rồi thì ai đâu lo cơm nước, vệ sinh, tắm rửa cho má và chị hai nữa. Vậy là nó để vậy tới giờ”, cụ Dậu rớt nước mắt nói về con gái.

Không chỉ hoàn cảnh của bà Ba, nhiều cụ ông, cụ bà khác dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn gắng sức làm lụng để nuôi bản thân và người thân trong gia đình. Dù vất vả khó khăn đến đâu họ cũng cam chịu:

Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái
Cụ ông mù lòa 40 năm bán vé số nuôi vợ bệnh tật ở Đồng Nai. Ảnh: Ngọc An
Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái
Cụ ông đạp xích lô ở Quận 10 nuôi con gái bị tâm thần nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Ảnh: Trúc Phương Nguyễn Đỗ
Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái
Cụ Năm Liên, năm nay ngoài 80 tuổi, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu, đã bán rau ở góc đường Lương Định Của - Mai Chí Thọ được vài năm. "12 đứa con, nó không thương mình thì mình tự thương mình cho chắc ăn. Mình khổ, nhưng nhiều người còn khổ hơn nên cứ sống tử tế và mong có sức khỏe là được". Ảnh: Yan
Xót cảnh cụ bà 71 tuổi ngày ngày mò hến nuôi mẹ và chị gái
Cụ bà nhặt ve chai nuôi con liệt giường được giúp tiền tại chốt kiểm dịch. Ảnh: NLĐ
Cảm động ngày Vu Lan: Cụ bà U80 bán bánh bò nuôi mẹ U100 bị tai biến
Hình ảnh bà Nèang Hai 70 tuổi bán bánh bò ở chợ nuôi mẹ 93 tuổi. Ảnh: Duy Tân

>> Xem thêm: Có 7 con mà chẳng ai nuôi, mẹ già lấy hành lang bệnh viện làm nhà

Clip cụ bà 91 tuổi bán hàng lề đường kiếm sống qua ngày

Quay lại câu chuyện của bà Ba, bà từng coi bản thân như “con cua gãy càng” chẳng biết ngã xuống lúc nào. Bà lo mình có chuyện không hay thì không biết mẹ và chị gái sẽ sống như thế nào. Giờ đây, bà chỉ mong sao mình có thật nhiều sức khỏe để chăm sóc cho gia đình mình được bữa nào hay bữa nấy. Còn bạn, có cảm xúc như thế nào khi chứng kiến những hoàn cảnh đáng thương trên đây, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CỤ BÀ CẢ ĐỜI ĐƠN ĐỘC TRÊN SÔNG, MƯU SINH BẰNG NGHỀ LƯỢM VE CHAI

May mắn là những cụ ông, cụ bà trên đây vẫn còn có được mái nhà, được người thân quây quần bên nhau, còn cụ Nhời 74 tuổi dưới đây phải sống "mình ên" trong căn nhà cũ lụp xụp trên sông, phương tiện duy nhất để kiếm sống của bà là một chiếc ghe nhỏ.

Ngày ngày bà chèo ghe đi trên sông để hái cọng rau muống, nhặt vài 3 thứ ve chai để bán kiếm tiền mưu sinh. Cuộc sống trên sông đôi lúc cũng gặp nhiều khó khăn, có lúc người ta đóng đập mà bà chưa về kịp đành trôi nổi trên sông, nhiều lúc gặp mưa gió thì chỉ biết kiếm bụi cây nào đó mà nấp. Bà cho hay: "Giờ tranh thủ chứ ngán lắm rồi, hôm bữa một giờ sáng mới được về nhà, bắt cơm ăn".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Từ khóa:  khó khăn, Cụ bà, Mẹ già
Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top