07/25/2021 09:37

Cặp vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi thành tài 9 tiến sĩ, phó giáo sư

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng vợ chồng nghèo ở Hà Nam vẫn ráng chạy tiền, vay mượn cho cả 10 đứa con của mình ăn học thành tài. Và cuối cùng, con cái đều trở thành giáo sư, tiến sĩ làm rạng danh gia đình.

Theo thông tin từ Vietnamnet, ở vùng đất Lý Nhân, Hà Nam có một gia đình nổi danh hiếu học. Đó là gia đình của ông Nguyễn Văn Chuẩn (85 tuổi) và bà An Thị Dần (83 tuổi). Chồng làm giáo viên lương 3 cọc 3 đồng, vợ buôn bán ở chợ nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau khi 10 đứa con lần lượt ra đời.

Nói về quãng thời gian làm lụng nuôi con, ông cho biết: "Vợ chồng tôi có 10 người con, nhà nghèo nhưng tất cả đều được học đại học với 1 phó giáo sư, 8 tiến sĩ và 23 đứa cháu thạc sĩ".

Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Ngôi nhà ngày xưa ông Chuẩn, bà Dần đã nuôi 10 đứa con khôn lớn, thành tài. Ảnh: Vietnamnet

>>Xem thêm: Ba anh em sinh 3 ở Nghệ An cùng đậu ĐH, tốt nghiệp sĩ quan cùng lúc

Được biết, lúc đó gia đình ông Chuẩn rất nghèo, không đủ cái ăn. Thậm chí khi thầy Hiệu trưởng của các con đến thăm nhà gia đình cũng không đãi thầy được một bữa tử tế. Lúc bố và thầy đang nói chuyện, một cậu con trai đứng từ xa đội quả bí ngô lên đầu, chỉ vào trái bí ý hỏi có được nấu đãi khách hay không bởi đó là thực phẩm duy nhất còn lại trong nhà. Được bố gật đầu, các con xúm vào luộc bí đãi khách, thậm chí đến muối chấm bí cũng không còn, phải qua hàng xóm xin tí muối đến nỗi bị mắng: ‘Nhà mày đến muối mà cũng không có để ăn à?’.

Bà An Thị Dần cho biết, dù hai vợ chồng quần quật quanh năm cũng không đủ tiền lo cho các con, phải vay mượn tứ phía, nên thỉnh thoảng có người đến dọa các con "Bố mẹ mày không trả nợ, tao dỡ nhà đấy". Đến tiền học phí của con cũng khất lần khất lữa đến nỗi cô giáo phải nói "Không có tiền nộp thì đừng học nữa". Sau đó cô giáo thấy hoàn cảnh khó khăn, cháu lại học rất được nên đến tận nhà để động viên đi học lại.

Chị Xuân - cô con gái thứ 4 của ông có chia sẻ, gia đình có 14 người (10 con, 2 bố mẹ và bà, cô), mỗi người chỉ được ăn 1 bát nên phải cố gắng nấu không được cháy, vì cháy rất khó chia. 

"Một lần, cậu em tôi đã ăn vụng một bát. Sau khi đếm đi đếm lại vẫn thấy thiếu, tôi phải lấy một ít cơm từ các bát để chia thêm bát nữa. Ăn xong, em mới thú nhận: ‘Nãy em ăn hai bát đấy’, vì đói quá. Chúng tôi phải đi bộ đến trường và lúc nào cũng trong tình trạng đói ăn’.

Chị Xuân chia sẻ, dù cuộc sống khó khăn, đói ăn nhiều lúc lả đi nhưng chị em họ đều nỗ lực học tập. "Chúng tôi chẳng có bí quyết gì, chỉ do nghèo đói quá thì phải học thôi".

Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Ông Chuẩn và vợ. Ảnh: Vietnamnet

Dù nhà nghèo nhưng ông vẫn cố giữ truyền thống hiếu học "10 đứa con, đứa nào tôi cũng đưa lên Hà Nội để thi đại học", nhớ nhất là lần đưa đứa út đi thi.

"Mỗi ngày 2 bố con chỉ ăn 1 bữa. Không có tiền thuê trọ, buổi trưa có tấm nilon trải dưới gốc cây cho con nằm, còn bố ngồi cạnh để gọi con đến giờ vào thi. Con đỗ 2 trường nhưng Trường ĐH Thủy lợi gọi trước, tôi cho con tiền học phí để nộp. Đến lúc Trường ĐH Sư phạm gọi nhập học, không còn tiền nộp, cháu đành học Thủy lợi dù gia đình tôi đều hướng các con theo ngành Sư phạm", ông chia sẻ với Vietnamnet

Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Đại gia đình nhà truyền thống hiếu học ở Hà Nam. Ảnh: VnExpress

Không chỉ ông Chẩn, bà Dần còn nhiều ông bố, bà mẹ hết lòng vì con, sẵn sàng làm mọi thứ không ngại khó khăn, vất vả để có tiền cho con được ăn học thành tài:

Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Vợ chồng ngư dân vượt khó ở Quảng Trị nuôi 6 con học thành tài. Ảnh: CAND
Người cha già “đi bằng 4 chân”, làm đủ mọi nghề nuôi 3 con học đại học
Người đàn ông "đi bằng 4 chân" và vợ làm đủ nghề nuôi 3 con học đại học. Ảnh: Thanh Niên
Cha ngủ ống cống 10 năm, mẹ đi cân dạo nuôi con đỗ thủ khoa, tiến sĩ
Người cha chấp nhận cảnh sống ống cống vỉa hè dành dụm tiền nuôi con học đậu thủ khoa Đại học Y Hà Nội. Ảnh: VnExpress
Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Ngày ngày, người phụ nữ này đi cân dạo nuôi con đỗ Tiến sĩ. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam
Vợ chồng chạy ăn từng bữa nuôi 9 con thành tài: 1 giáo sư, 8 tiến sĩ
Người cha mặc kệ miệng đời nhảy múa bán bánh nuôi con ăn học. Ảnh cắt từ clip

>>Xem thêm: Cảm động người cha "đi bằng 4 chân" làm đủ nghề nuôi 3 con học Đại học

Hotboy 9x từ bỏ đại học theo đuổi đam mê "xăm hình trên tóc"

Mặc dù gia đình có vất vả, khó khăn đến đâu cha mẹ vẫn luôn muốn dành cho con những gì tuyệt vời nhất, mong con học hành đàng hoàng, đến nơi đến chốn để thoát khỏi cái nghèo. Hơn ai hết họ hiểu rằng, chỉ có con đường học tập mới giúp họ thay đổi cuộc đời và có điều kiện để phụng dưỡng cho cha mẹ sau này.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NỮ SINH BỎ DỞ GIẤC MƠ ĐẠI HỌC, GIÀNH GIẬT SỰ SỐNG VÌ BỆNH LUPUS BAN ĐỎ

Cũng học hành giỏi giang, ngoan ngoãn, thành tích tốt nhưng em Bé Ngọc ở Vĩnh Long đã không may mắn được bước chân vào cánh cửa Đại học như bao bạn bè cùng trang lứa.

Bởi em không may bị bệnh lupus ban đỏ, phải nằm ở giường bệnh, giành giật từng giây với sự sống. Theo thông tin từ  đài THVL1, từ căn bệnh quái ác này đã biến chứng qua thận, tim và suy não. Trừ những lúc hôn mê, khi tỉnh lại, em luôn đòi bố mẹ đưa đến trường, Ngọc cho biết: "Em thích ngành Ngôn ngữ Anh lắm, em muốn lên Sài Gòn để học, nhưng em có làm được đâu".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bác sĩ nhi khoa bật mí cách dỗ trẻ nín trong tích tắc khiến ai cũng bất ngờ
Scroll to top