07/05/2021 07:46

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đợt dịch lần thứ 4 này thực sự khiến nhiều người gặp khó khăn, không có lương, không có trợ cấp, thất nghiệp, thậm chí có trường hợp bác bảo vệ phải đi ăn xin để lay lắt qua ngày.

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên hàng không thu nhập 0 đồng

Như tiếp viên Nguyễn Hoàng Sang (24 tuổi ở Bình Dương), trước dịch mỗi tháng thu nhập của anh trên dưới 20 triệu đồng. Thế nhưng kể từ khi bùng dịch đến nay không được bay quốc tế, nội địa cũng giảm dần và giờ đây thì chính thức thất nghiệp và hãng bay cũng không có chế độ cơ hữu cho tiếp viên.

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
Trước kia thu nhập của Sang khá ổn định... Ảnh: Nguyễn Hoàng Sang

Chia sẻ với Thanh Niên, Sang cho biết: “Cứ mỗi đợt dịch bùng phát, tiếp viên hàng không sẽ thay phiên nhau nghỉ 1-3 tháng, có người thì liên tục, có người thì luân phiên tháng bay tháng nghỉ. Tần suất chuyến bay thấp nên chỉ có một số ít (khoảng 20%) tiếp viên bay làm việc mỗi tháng". Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 này, chuyến bay gần nhất của Sang là ngày 10.5. “Hiện tại tôi gần như không có thu nhập và không có lương".

“Giờ bay ngày càng ít đi dẫn đến thu nhập sụt giảm, không đảm bảo chi tiêu sinh hoạt. Tôi quyết định trả nhà trọ ở TP.HCM để về quê ở tỉnh Bình Dương hơn một tháng nay. Để có thu nhập trang trải cuộc sống, tôi đã dùng số tiền tích cóp được hùn vốn với bạn để bán đồ ăn vặt trực tuyến".

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
...nhưng dịch bệnh khiến mọi thứ rơi vào bế tắc. Ảnh: Nguyễn Hoàng Sang

Tương tự như Nguyễn Hoàng Sang, tiếp viên Nguyễn Phi Thanh (33 tuổi), cũng chịu cảnh "rời xa bầu trời". Cô nàng tâm sự với Thanh Niên: “Trong suốt 13 năm trong nghề, chưa bao giờ tôi thấy hàng không gặp khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, gây ra nhiều khó khăn cho mọi tầng lớp xã hội chứ không riêng gì tiếp viên hàng không".

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
Nguyễn Phi Thanh thu nhập khá ổn định với nghề tiếp viên. Ảnh: Nguyễn Phi Thanh

Theo Thanh, dịch bệnh khiến thu nhập của các tiếp viên bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng đây là tình hình chung, buộc mọi người phải thích nghi. Khi ở nhà cô và đồng nghiệp chọn những công việc phụ khác như bán hàng onl, bán bảo hiểm, dạy tiếng anh... để khắc phục khó khăn. Thời gian rảnh sẽ tập thể dục nâng cao sức khỏe, duy trì vóc dáng, trau dồi kiến thức chờ ngày được "bay" trở lại.

Bác bảo vệ phải đi ăn xin

Dịch bệnh kéo dài ông khiến Bùi Quang Vinh, 69 tuổi, Tân Phú, đang làm bảo vệ phải thất nghiệp, trụ không nổi ở đất Sài thành, ông Vinh đã phải gạt hết lòng tự trọng để ăn xin. Ông ngồi ở Giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu với tấm bảng nhỏ: “Không tiền về quê tránh dịch. Xin vui lòng giúp đỡ. Cảm ơn!”.

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
Dịch bệnh khiến ông rơi vào bước đường cùng. Ảnh: Thanh Niên

Được biết, ông thất nghiệp thì mọi gánh nặng đè lên vai người vợ, bà Tương vợ ông chỉ kiếm được khoảng 4,5 triệu/tháng nhưng tiền trọ đã 3 triệu, còn 1,5 triệu không thể lo hết chi tiêu trong nhà. Chia sẻ với Thanh Niên, ông bảo là đàn ông, ông không thể ở nhà nằm đó cho vợ một mình gồng gánh. Nhưng 3 ngày chạy xe ôm truyền thống, ông có đúng một cuốc 20.000 đồng. Ông lỗ tiền xăng, đường cùng rồi mới gạt lòng tự trọng qua một bên mà làm liều đi ăn xin. Có chết cũng không nghĩ một ngày mình phải ăn xin, quê lắm. Mỗi ngày xin được hơn 300.000 đồng, có ngày nhiều thì hơn 500.000 đồng, ráng một tí nữa là đủ tiền trọ tháng này rồi mua hai cái bảo hiểm y tế cho 2 vợ chồng. Về nhà, ông không dám đưa cho vợ nhiều tiền, sợ bà ấy nghi. Ông không biết bà ấy mà biết chồng mình làm vậy thì sẽ nghĩ sao nữa.

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
Vợ chồng ông Vinh, bà Tương. Ảnh: Thanh Niên

Quán bún 3 tỷ phải thanh lý bù lỗ

Quán bún của anh Hoàng và chị Oanh ở Thủ Đức được đầu tư 3 tỉ đồng giờ như "chết lâm sàng", không có khách đến ăn, không trụ nổi trong mùa dịch vợ chồng chủ quán phải quyết định thanh lý đồ để cắt lỗ.

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
Vợ chồng anh quyết định đóng quán bún thứ 3 của mình vì Covid-19. Ảnh: Trịnh Thanh

Được biết, trước đó 2 vợ chồng anh đã đóng cửa 2 quán bún, đây là quán thứ 3, cũng là tâm huyết nhất. Đến thời điểm này, hai vợ chồng dường như đã kiệt quệ, từ tiền thuê nhân viên, đến tiền mặt bằng, dù có giảm được phần nào nhưng vẫn không "thấm tháp" vào đâu, tiền nguyên liệu nấu bún là nặng nhất, toàn nguyên liệu sạch nên chi phí không rẻ nên vợ chồng anh đã quyết định bỏ nghề.

Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
"Đồ nghề" bán bún vẫn còn ngổn ngang. Ảnh: Trịnh Thanh
Vất vả mưu sinh mùa dịch: tiếp viên bán đồ ăn, bác bảo vệ đi ăn xin
Vườn cây cảnh có giá hơn 1 tỷ đồng để trang trí quán cũng đang trong quá trình thanh lý. Ảnh: Trịnh Thanh

>>Bạn có biết: Bán quần áo cũ, cách kiếm tiền đơn giản nhưng ít người nghĩ đến

Bình Tân: Lấy mẫu Covid-19, nam thanh niên "đi đường quyền" với phụ nữ vì bị ho vào mặt

Dịch bệnh khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh bế tắc, thất nghiệp, kinh doanh thua lỗ, không đủ tiền trang trải cuộc sống, thậm chí còn thiếu cả cái ăn. Thế nhưng, người Sài Gòn vẫn dang tay cưu mang, đùm bọc lẫn nhau cho qua đợt khó khăn trước mắt này rồi sẽ "làm lại từ đầu". Còn bạn, bạn có suy nghĩ ra sao trước những hoàn cảnh như trên, cùng chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CỨU THANH NIÊN RƠI SÔNG SG: THẤT NGHIỆP 2 NĂM VÌ DỊCH CHÁN NẢN MỌI THỨ

Theo thông tin từ Người Lao Động, anh H. ngụ Bình Thạnh, vì một phút bồng bột đã gieo mình xuống sông Sài Gòn và may mắn được một nam thanh niên cứu sống.

Anh H. cho biết, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, bản thân anh gặp nhiều khó khăn vì thất nghiệp, cuộc sống túng quẫn không lối thoát. Nhiều lần anh đã có ý định giải thoát cho bản thân và đến hôm nay mới can đảm thực hiện. Thế mới nói, dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của nhiều người, họ không còn niềm tin, không có gì để bấu víu. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top